ท็อปส์ จับมือ ‘ยูนิลีเวอร์’ และ ‘เอสซีจีซี’ เปิดตัว “รีฟิล สเตชั่น” แห่งแรก

ท็อปส์ ชูแนวคิด ร้านค้าเพื่อความยั่งยืน จับมือ ‘ยูนิลีเวอร์’ และ ‘เอสซีจีซี’ เปิดตัว “รีฟิล สเตชั่น” แห่งแรกที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต เวสต์เกต

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหาขยะพลาสติกล้นเมือง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพลาสติกช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น ซึ่งพลาสติกส่วนใหญ่เป็นแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use Plastics) และถูกทิ้งเป็นขยะมูลฝอยในปริมาณที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ พื้นที่ฝังกลบ และต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนับร้อยปี สำหรับประเทศไทยมีขยะพลาสติกประมาณปีละ 2 ล้านตัน

แต่มีการนำกลับไปใช้ประโยชน์เพียงปีละ 0.5  ล้านตัน ส่วนที่เหลืออีก 1.5 ล้านตัน ไม่มีการนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ (ที่มา : สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม) จากปริมาณขยะพลาสติกที่ตกค้างและการจัดการขยะที่ไม่ถูกต้องทำให้ส่งผลกระทบมากมายต่อชีวิต ผู้คน และสิ่งแวดล้อม

เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการลดปริมาณขยะพลาสติกและรณรงค์ให้เกิดการใช้ซ้ำ นายจักรกฤษณ์ จตุปัญญาโชติกุล รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด, ประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า ‘ท็อปส์’ ตระหนักและให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้น จึงเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตรายแรกที่ได้ริเริ่มความร่วมมือกับ ‘ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย’ และ ‘เอสซีจีซี’ ร่วมกันเป็นพลังสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลง

นายจักรกฤษณ์ จตุปัญญาโชติกุล

เปิดตัวโครงการนำร่อง “สถานีเติมผลิตภัณฑ์ หรือ รีฟิล สเตชั่น” แห่งแรกที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักและมีส่วนร่วมในการจัดการขยะ ลดปริมาณการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง เกิดการใช้ซ้ำอย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยลูกค้าสามารถนำบรรจุภัณฑ์เดิมที่ทำความสะอาดแล้ว มาเติมผลิตภัณฑ์น้ำยาปรับผ้านุ่มจากตู้รีฟิลสเตชั่นที่เปิดให้บริการ

ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวก่อให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย ได้แก่ ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก, ลดการใช้พลังงานและวัตถุดิบในการผลิตขวดพลาสติกใหม่ ที่ส่งผลกระทบให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม, เพิ่มพื้นที่ในการฝังกลบ เพราะการนำขวดพลาสติกมาใช้ซ้ำจะช่วยให้มีพื้นที่ในการฝังกลบขยะพลาสติกอื่นๆ ที่ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้, ที่สำคัญ การเติมผลิตภัณฑ์จากตู้รีฟิล สเตชั่น ยังช่วยลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 30%

 

โดยเติมผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ท 1 ลิตร เพียง 92 บาท จาก ปกติ 147 บาท ซึ่งทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ลูกค้ามั่นใจได้ว่ามีคุณภาพไม่ต่างไปจากสินค้าที่จำหน่ายบนชั้นวางปกติแน่นอน และยังสอดคล้องกับ Roadmap การจัดการขยะพลาสติกของประเทศไทย เพื่อก้าวสู่การจัดการขยะพลาสติกที่ยั่งยืนด้วยเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) อีกทั้งยังเป็นการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยรูปแบบร้านค้าเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Store) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของก้าวเล็กๆ ที่จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ให้กับโลกใบนี้ ที่เราทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้

และเพื่อเป็นการเชิญชวนให้ผู้บริโภคได้มีความคุ้นเคยกับการใช้บริการ “สถานีเติมผลิตภัณฑ์ หรือ รีฟิล สเตชั่น” ตั้งแต่วันนี้ – 16 สิงหาคม 2565 ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของยูนิลีเวอร์ที่ร่วมรายการครบ 499 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ รับสิทธิ์ แลกซื้อผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มในราคา 1 บาท ที่ตู้รีฟิล สเตชั่น และ รับฟรี ขวดเปล่าขนาด 1 ลิตร ผลิตจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงโดยเอสซีจีซี (จำนวนจำกัด)

นายจักรกฤษณ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าหลังจากเปิดตัว “สถานีเติมผลิตภัณฑ์ หรือ รีฟิล สเตชั่น” ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า ลูกค้าให้การตอบรับและสนใจทดลองใช้บริการเติมผลิตภัณฑ์น้ำยาปรับผ้านุ่มจากรีฟิล สเตชั่น จำนวนมาก ทั้งนี้ คาดว่าเทรนด์การซื้อสินค้าแบบรีฟิลจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม

ซึ่งจากการสำรวจเทรนด์ในประเทศไทย พบว่า 73% ของผู้บริโภคชาวไทย มีความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และ 72% ต้องการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมในการใช้ชีวิตประจำวัน จากผลสำรวจนี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจในการดูแลรักษาและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น พร้อมๆ กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันง่ายๆ

โดยเริ่มจากตนเองและสิ่งใกล้ตัว และ ‘ท็อปส์’ พร้อมเป็นกำลังสำคัญในการผลักดัน ขับเคลื่อน และสนับสนุนการแก้ปัญหาขยะพลาสติก รวมไปถึงการดำเนินโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คน ชุมชน สิ่งแวดล้อม โดยร่วมกับ พันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อสร้างความยั่งยืนไปด้วยกัน”

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tops.co.th, เฟซบุ๊กแฟนเพจ TopsThailand หรือ
แอพพลิเคชั่น @TopsThailand