ฝนชุกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดป่าขายโกยรายได้วันละพัน หมอเตือน กินเห็ดพิษถึงตาย

 

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมถนนสายมหาสารคาม-อำเภอวาปีปทุม บริเวณป่าชุมชนโคกหินลาด ต.หนองปลิง และต.ดอนหว่าน อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นตลาดขายของป่าริมทาง มีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงนำเห็ดป่านานาๆ ชนิดที่หาได้มาวางจำหน่ายให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก

สำหรับเห็ดที่นำมาขายเป็นเห็ดโคน ที่ขึ้นในพื้นที่เป็นเนินหรือพื้นที่สูงที่มีป่าโปร่ง ส่วนเห็ดที่เก็บมาวางขาย อาทิ เห็ดเผาะหนัง เห็ดเผาะฝ้าย เห็ดสายฝน เห็ดระโงก เห็ดปลวก เห็ดโคน เป็นต้น วิธีการขายจะขายเป็นจานๆจานละ 50-100 บาท เหตุที่ช่วงนี้มีเห็ดป่าออกจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนที่เริ่มตกชุก ทำให้เห็ดเพิ่มเริ่มออกและเก็บมาขายได้ ในการเก็บเห็ดของชาวบ้านจะออกไปหาเก็บช่วงเช้ามืด แล้วนำออกมาวางขายกันแบบสดๆ ชนิดวันต่อวันจากการสอบถามทราบว่าส่วนใหญ่จะขายหมดทุกวัน ชาวบ้านบางคนที่หาเห็ดได้จำนวนมาก อาจมีรายได้ถึงวันละ 500-1,000 บาท ทำให้มีรายได้เสริมเข้าครัวเรือน เฉลี่ยเดือนละนับหมื่นบาท

นพ.วีระศักด์ อนุตรอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า ย่างเข้าดูฝนเป็นฤดูที่พืชผลทางการเกษตรออกดอกออกผลดี รวมทั้งสภาพอากาศร้อนชื้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อราโดยเฉพาะเห็ดป่า ซึ่งประชาชนนิยมนำมาเป็นอาหาร จึงขอฝากเตือนประชาชนในการรับประทานเห็ดป่าช่วงฤดูฝน ซึ่งอาจมีเห็ดพิษที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่กินได้หลายชนิด และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น การเก็บเห็ดเพื่อนำมาบริโภค ต้องทราบถึงแหล่งที่มาว่า เก็บมาจากที่ที่เคยมีเห็ดเกิดหรือไม่ ผู้เก็บต้องมีประสบการณ์ หากเห็ดชนิดไหนไม่แน่ใจว่ามีพิษหรือไม่ ก็ไม่ควรรับประทาน หากมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน มึนเมา แน่นหน้าอก ตาพร่า เหงื่อออกมาก หลังรับประทานเห็ดป่าเข้าไป ให้สันนิษฐานไว้เลยว่ารับประทานเห็ดพิษเข้าไป ให้รีบพบแพทย์โดยเร่งด้วย เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์