เปิดเคล็ดลับ ร้านเด็ดเจริญกรุง ปรับตัวค้าขาย ยุคดิจิทัล-โควิด-19 ระบาดอย่างไร?

เปิดเคล็ดลับ ร้านเด็ดเจริญกรุง ปรับตัวค้าขาย ยุคดิจิทัล-โควิด-19 ระบาดอย่างไร?

ย่านเจริญกรุง ถือเป็นย่านเก่าแก่ที่รวมร้านเด็ดร้านดังมากมายให้นักชิมได้มาลิ้มรสชาติความอร่อยทั้งอาหารคาวหวานมากมาย แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้พฤติกรรมการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น ช่วยตอบโจทย์ความสะดวกสบายสำหรับคนที่ไม่อยากเดินทางออกนอกบ้านมากขึ้น

ร้านเด็ดย่านเจริญกรุง 3 ร้านนี้ เจ้าของร้านเป็นคนรุ่นใหม่ยุคมิลเลนเนียม ที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง ปรับตัว และขยายธุรกิจจากหน้าร้านสู่ออนไลน์แพลตฟอร์ม สร้างฐานลูกค้า และพัฒนาธุรกิจอย่างมั่นคง ร่วมกับแอพ Gojek ซึ่งเจ้าของร้านทุกท่านพร้อมแบ่งปันประสบการณ์การทำธุรกิจในยุคนิวนอร์มอล

ร้านแรก “ตือฮวนเกียมฉ่าย-เกาเหลาเลือดหมูแฉล้ม” ตั้งอยู่ที่ถนนจันทน์และเป็นที่ชื่นชอบของคนในละแวกนี้มาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว โดย คุณเป้-วรียา วิสุทธิ์วารินทร์ อายุ 35 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า เริ่มแรกเปิดเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือซิ่ง ชามละ 20 บาท แรกๆ ก็ขายดี แต่เปิดไปสักพักแถวร้านก็มีคนมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเพิ่มมากขึ้นประมาณ 9-10 ร้าน รายได้เลยกระจายออกไปและขายไม่ค่อยดี

ทางร้านจึงเปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น แต่ทดลองขายได้ 3 เดือน ยอดก็ไม่ดีขึ้น เลยมองหาขายเมนูอื่น จนกระทั่ง สามีของคุณเป้ บอกให้ลองทำตือฮวนเกี้ยมฉ่ายและเกาเหลาเลือดหมูขาย เพราะตือฮวนเป็นอาหารที่หาทานยากและยังไม่ค่อยมีใครทำขาย

คุณเป้-วรียา วิสุทธิ์วารินทร์ อายุ 35 ปี เจ้าของร้าน ตือฮวนเกียมฉ่าย
คุณเป้-วรียา วิสุทธิ์วารินทร์ อายุ 35 ปี เจ้าของร้าน “ตือฮวนเกียมฉ่าย”

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ก้าวเข้าสู่ยุคที่ทุกอย่างทำผ่านดิจิทัล อีกทั้งเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงทำให้คุณเป้ หันกลับมามองตัวเอง และเริ่มปรับเปลี่ยนวิธีการขายเสียใหม่

“เมื่อก่อนตัวเองเป็นคนยุค 90 ไม่ค่อยสนใจเทรนด์ ชอบเดินออกไปหาของอร่อยทาน แต่พอมาสังเกตเห็นว่าเทรนด์เปลี่ยนไป คนในออฟฟิศนิยมสั่งอาหารผ่านแอพกันมากขึ้นและไม่ค่อยออกมากินข้าวกลางวันข้างนอก เลยกลับมาลองศึกษา และตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกับแอพ GET ก่อนจะรีแบรนด์เป็น Gojek”

“พอเราได้เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ ก็เห็นว่ายอดขายร้านดีเพิ่มขึ้น 50% ที่ร้านใช้แอพ GoBiz ด้วยก็ทำให้สะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น สามารถเข้าไปเช็กยอดขายได้เองในแต่ละวันและเลือกทำโปรโมชั่นเองได้ ข้อดีที่ร้านขายผ่านแอพเหมือนเป็นการโปรโมตร้านไปในตัว ช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ๆ เคยมีลูกค้ามาจากนนทบุรีก็มี ตอนนี้สัดส่วนการขายหน้าร้านและขายผ่านแอพจะ 50:50 เราไม่คิดว่าการเปิดใจสมัครเข้าร่วมแอพพลิเคชั่นครั้งนี้จะช่วยเราได้มากขนาดนี้” คุณเป้ กล่าว

ด้วยสามีเป็นคนชอบทานอาหาร เขาจึงคิดค้นสูตรขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเองแล้วเริ่มลงมือทำขาย ปัจจุบันขายมาได้ประมาณ 2 ปีกว่า ผลตอบรับค่อนข้างดี หลายคนที่ทานจะบอกว่าเครื่องในที่ร้านสด สะอาด ไม่มีกลิ่นคาวเพราะร้านทำวันต่อวัน

เคล็ดลับความสดและไม่มีกลิ่นคาวได้มาจากอากงที่เพิ่งเสียไป สอนให้ใช้น้ำโซดาและเกลือล้าง จะทำให้ไม่มีกลิ่น แล้วเอามาต้ม และตุ๋นทิ้งไว้ อีกเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดอยากให้ลองคือ เกาเหลาเลือดหมู โดยน้ำซุปของร้าน จะรสชาติหอมเผ็ดร้อนด้วยพริกไทย ที่สั่งโดยตรงมาจากไร่ จึงทำให้น้ำซุปร้านมีความเข้มข้มมากยิ่งขึ้น

คุณเป้ยังทิ้งท้ายไว้ว่า อยากฝากให้ร้านที่ยังไม่ได้เข้าร่วมแอพ ไม่ว่าจะของค่ายไหน ลองเปิดใจและปรับตัวเรียนรู้กัน ถ้าไม่ตามเทรนด์ก็จะเสียโอกาสตรงนี้

“ก๋วยจั๊บ มิสเตอร์โจ”

ร้าน “ก๋วยจั๊บ มิสเตอร์โจ” อีกหนึ่งร้านเด็ดที่คนย่านเจริญกรุงรู้จักกันดี มีชื่อเสียงมายาวนาน ตั้งอยู่ริมถนนระหว่างซอยจันทน์ 42 และ 44 ทุกวันนี้มี คุณพงษ์-วีระพัฒน์ กรชัยจิราเจต ลูกชายเจ้าของร้าน เป็นผู้ดูแลร้านและให้บริการกับลูกค้าทั้งขาประจำและลูกค้าใหม่

คุณพงษ์ เล่าว่า อากงของผมมาจากเมืองจีน สมัยก่อนหาบขายกวยจั๊บน้ำข้นชามละไม่กี่สตางค์ จากนั้นคุณพ่อก็มารับร้านต่อ และปรับสูตรเปลี่ยนเป็นน้ำใสทั้งหมด และยังขายเป็นรถเข็นอยู่แถวถนนจันทน์ ต่อมาถึงได้ขยับขยายร้านไปเรื่อยๆ จนมามีตึกอย่างในปัจจุบัน

“สูตรลับความอร่อยของทางร้านทุกวันนี้มาจากการปรุงและหมักจากคุณพ่อที่ยังทำเองทุกขั้นตอน จุดเด่นของก๋วยจั๊บน้ำใสที่ร้านคือการหมักหมู เครื่องใน ให้ไม่มีกลิ่นสาบ น้ำซุปปรุงด้วยพริกไทยมีความหอมกลมกล่อมและรสเผ็ด และเมนูเด็ดที่ทุกคนต้องสั่งคือหมูกรอบ ที่มีความฟูกรอบแต่เนื้อข้างในยังมีความนุ่นและหอม เมื่อจิ้มกับซีอิ๊วดำหวาน รสชาติเข้ากัน”

เขาเล่าอีกว่า ปัจจุบันนี้ได้เข้ามาช่วยคุณพ่อดูแลร้าน และพยายามมองหาโอกาสใหม่ๆ เลยนำเสนอกับคุณพ่อให้เข้าร่วมกับแอพพลิเคชั่น มองว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ลูกค้าที่อยากรับประทานแต่ไม่อยากเดินทางมาที่ร้าน ก็สามารถกดสั่งได้ สัดส่วนการขายผ่านแอพพลิเคชั่นตอนนี้จะประมาณ 30:70 แต่ช่วงโควิด-19 คือขายผ่านแอพ 100% เนื่องจากหน้าร้านห้ามนั่งทาน ต้องขายผ่านดีลิเวอรี่อย่างเดียว ทำให้เห็นว่าการขายผ่านแอพช่วยให้ทางร้านมีรายได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น

“ตอนนี้ทางร้านเข้าร่วมกับแอพพลิเคชั่น Gojek ที่รีแบรนด์มาจาก GET ได้ประมาณ 2 ปีแล้วครับ และใช้แอพ GoBiz จัดการออร์เดอร์หน้าร้าน ก็ช่วยให้ร้านสะดวกสบายมากขึ้นนะ แอพมีความปลอดภัย จบสิ้นเดือนก็มาดูยอดขายได้ ” คุณพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

ครัวเชฟถ่อง ร้านอาหารแนวฟิวชั่นที่เกิดจากความตั้งใจของ คุณมิน-คริษฐ์ อุดมยุทธโภคิน วัย 31 ปีโดยคุณคริษฐ์เคยทำอาชีพอิสระมาก่อน แต่ในช่วงภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดี จึงชวนแฟนมาเปิดร้านอาหาร โดยตั้งใจให้ร้านเป็นสไตล์โฮมเรสเตอรองต์เล็กๆ มีที่นั่งประมาณ 10 ที่ และเน้นการขายผ่านดีลิเวอรี่เป็นหลัก

คุณมิน-คริษฐ์ อุดมยุทธโภคิน วัย 31 เจ้าของร้าน ครัวเชฟถ่อง
คุณมิน-คริษฐ์ อุดมยุทธโภคิน วัย 31 ปี เจ้าของร้าน ครัวเชฟถ่อง

คุณมิน เล่าว่า เริ่มแรกทางร้านทำเมนูกุ้งอบวุ้นเส้น โดยมีวุ้นเส้นเป็นวัตถุดิบหลักของร้าน แต่เลือกใส่ได้ว่าจะเป็นเมนูอบวุ้นเส้น ใส่ปูไข่ ปูเนื้อ แฮม หรือหอยนิวซีแลนด์ และมีสุกี้ เมนูเด็ดของร้านคือสูตรน้ำจิ้มสุกี้ที่คิดขึ้นมาเอง และอีกหลายเมนูที่ดัดแปลงไปเรื่อยๆ ตามสไตล์ฟิวชั่น ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมสั่งจากแอพพลิเคชั่นจะเป็นเมนู ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวไข่ข้น สปาเกตตีผัดขี้เมา

ปัจจุบัน ร้านเปิดขายมาได้ 4 ปีแล้ว ตอนแรกเริ่มเปิดขายช่วง 11.00-21.00 น. แล้วเห็นว่าคนส่วนใหญ่จะชอบทานมื้อเย็นมากกว่ามื้อกลางวัน เลยเปลี่ยนเวลามาขายช่วงเย็นแทน โดยสูตรลับความอร่อยของที่ร้านคือ ความใส่ใจทุกรายละเอียด ทั้งเรื่องการใช้ไฟ รสชาติอาหาร ให้คงเดิม และคิดปรับสูตรเมนูอาหารใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ให้ถูกใจลูกค้า

ร้าน ครัวเชฟถ่อง ถือเป็นร้านยุคใหม่ที่เน้นขายผ่านดีลิเวอรี่เป็นหลัก และไม่ได้เน้นการต้องมีที่นั่งในร้านเยอะ โดยคุณมิน กล่าวว่า ตอนเห็นแอพพลิเคชั่นเปิดตัวใหม่แบรนด์ GET ด้วยเป็นคนชอบอะไรใหม่ๆ ก็เลยสมัครตั้งแต่ตอนนั้นจนรีแบรนด์เปลี่ยนมาเป็น Gojek ในทุกวันนี้ก็เข้าร่วมมาได้ 2 ปีแล้ว มองว่าการเข้าร่วมผ่านแอพช่วยเราลดต้นทุนของพื้นที่ ต้นทุนค่าเช่าร้าน ตอนนี้ร้านใช้ที่บ้านเปิดเป็นร้านอาหารเลยไม่มีภาระมาก และอีกข้อสำคัญของที่ร้านด้วยบ้านอยู่ในซอยลึก ลูกค้าจะมาทานที่ร้านก็ค่อนข้างลำบาก แต่การเปิดขายผ่านแอพช่วยให้ลูกค้าที่เดินทางมาลำบากสามารถสั่งไปทานได้ง่ายมากขึ้น

“ผมคิดว่าการมีฟู้ดแอพพลิเคชั่นช่วยให้ร้านสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องขับไปส่งเองหรือหาคนส่ง รวมถึงลูกค้าก็ชอบด้วยเพราะความสะดวกสบาย ตอนนี้ที่ร้านขายผ่านแอพดีลิเวอรี่ 80% ต้องบอกว่าในช่วงโควิด-19 ร้านแทบไม่ได้รับผลกระทบเลย เพราะเราขายผ่านดีลิเวอรี่เป็นหลักอยู่แล้ว กลายเป็นข้อดีที่ทำให้ยอดขายโตมากขึ้น” คุณมิน กล่าวทิ้งท้าย