อดีตคนขับรถรับจ้าง ผันตัวเป็นพ่อค้า ลงทุน 5 พัน ขายน้ำมะพร้าว รายได้ดีกว่าตอนขับรถ

เพราะพิษโควิด อดีตคนขับรถรับจ้าง ผันตัวเป็นพ่อค้า ลงทุน 5 พัน ขายน้ำมะพร้าว รายได้ดีกว่าตอนขับรถ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นวงกว้าง ไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ เช่นเดียวกับ คุณต้น วัย 32 ปี อดีตคนขับรถรับจ้าง ผู้ผันตัวเป็นพ่อค้าน้ำมะพร้าว เพราะโดนพิษเศรษฐกิจและโควิดเล่นงาน

คุณต้น วัย 32 ปี อดีตคนขับรถรับจ้าง ผู้ผันตัวเป็นพ่อค้าน้ำมะพร้าว

คุณต้น เล่าว่า เดิมเขายึดอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์และขับรถสองแถวมาก่อน เศรษฐกิจช่วงหลายปีมานี้ค่อนข้างเงียบเหงา ผนวกกับเมื่อต้นปี 2563 เจอพิษโควิด-19 ระบาด ทำให้หนี้สินที่เคยมีอยู่พอกพูนขึ้น สวนทางกับรายได้ที่วิ่งรถ จึงตัดสินใจเบนเข็มเปลี่ยนอาชีพมาเป็นพ่อค้าขายน้ำมะพร้าวแทน

“หลังๆ เศรษฐกิจมันไม่ค่อยดี หนี้เรามันเยอะอยู่แล้ว จ่ายทีเดือนละหลายหมื่น แต่รายรับเข้าแค่วันละ 200 งี้ แล้วมีโควิดเข้ามาอีก  มันก็ชอร์ตสิ หมุนเงินมาจ่ายหนี้ไม่ทัน เลยตัดสินใจเลิกขับรถแล้วมาขายของดีกว่า เพราะผมเรียนมาน้อย ทำเป็นแต่ขับรถ ก็คิดว่าจะขายมะพร้าว เพราะเห็นคนชอบกินกัน ตอนนั้นลงทุนไป 5 พัน ขับรถไปเอามะพร้าวน้ำหอมจากสวนที่นครปฐม ราชบุรี เอามาที 400 ลูก ขายลูกละ 20 บาท ได้กำไรลูกละ 4-5 บาท แล้วแต่ช่วงมะพร้าวถูกหรือแพง ขายหมดก็ไปเอาเพิ่ม”

“ขายมาได้เกือบปีแล้วครับ  บางวันขายดีมาก บางวันก็เงียบ แล้วแต่วันเคยขายได้มากสุด 3 พัน แต่ยังไม่หักกำไร หักทุนค่าน้ำมัน ค่าอุปกรณ์ที่เราลงทุนใหม่หมดนะ ก็ขายไปเรื่อยๆ สำหรับผมขายน้ำมะพร้าวรายได้ดีกว่าตอนขับรถอยู่นะ ได้เงินมาก็ใช้หนี้แม่ เพราะยืมแม่มา ส่วนกำไรที่ได้ผมก็เอามาใช้ของผม แต่พอโควิดมาขายได้แค่ 2 พัน ยังไม่คืนทุนเลย เดือนๆ หนึ่งต้องหาให้ได้หมื่นกว่าบาท มันแย่เพราะโควิดนี่แหละ” คุณต้น ว่าอย่างนั้น

คุณต้นเปิดท้ายขายน้ำมะพร้าวย่านหนังสือพิมพ์ข่าวสด ขายตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า จนถึง 4 โมงเย็นของทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ จำหน่ายในราคา 20 บาท ทั้งแบบลูกและแบบบรรจุถุง 5 ลูก/ถุง 100 บาท สอบถามเพิ่มเติม โทรศัพท์ (092) 962-6672