ดีเจหนุ่ม ผันตัวเป็นผู้ประกอบการ ปั้นแบรนด์แซนด์วิช หารายได้เสริมฝ่าโควิด

ดีเจหนุ่ม ผันตัวเป็นผู้ประกอบการ ปั้นแบรนด์แซนด์วิช หารายได้เสริมฝ่าโควิด ทำยอดหลักหมื่นต่อเดือน

“การปรับตัว” คือ เงาที่มาพร้อมกับคำว่า วิกฤต และจะติดตามตัวผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ในชีวิตไปทุกๆ วิกฤตการณ์ บางคนอาจให้ความสำคัญกับคำว่า การปรับตัว เพียงแค่ในสภาวะจำยอมเท่านั้น แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่มองเห็นความหมายของคำว่า การปรับตัว ในมุมที่กว้างและไกล จนกลายเป็นโอกาสและทักษะที่สามารถยึดถือปฏิบัติในการดำเนินชีวิตได้อย่างลงตัว

อีกหลายมุมมองของการปรับตัว ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตจากยุคสู่ยุค จากสมัยสู่สมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตในปีแห่งประวัติศาสตร์ 2019 ถึง 2020 ปีแห่งการมาเยือนของเชื้อไวรัส COVID-19 โรคระบาดระดับสากลที่ส่งผลกระทบกับมวลมนุษยชาติอย่างกว้างขวางโดยไม่เลือกชนชั้น ชนชาติ และอาชีพ ทุกคนต่างต้องปรับตัวและต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตในสภาวะไร้วัคซีนกันอย่างสุดความสามารถ จนอยู่ในระดับประคองตัวได้

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เสียหลัก ล้ม หรือที่ประคองกิจการต่อไปไม่ไหวจนต้องวางมือและเริ่มมองหาวิถีชีวิตแบบใหม่ให้ตนเอง เพื่อที่จะสามารถอยู่ร่วมกับสิ่งต่างๆ รอบตัวที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปแบบไม่มีวันกลับมา

คุณอาทิตย์ ศรีวงษ์ชัย หรือ จ็อบ ดีเจหนุ่มประจำ HI SO Rooftop โรงแรม So Bangkok

คุณอาทิตย์ ศรีวงษ์ชัย หรือ จ็อบ ดีเจหนุ่มประจำ HI SO Rooftop โรงแรม So Bangkok ศิษย์เก่าคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หรือ DPU เป็นอีกคนหนึ่งที่เลือกใช้ “การปรับตัว” แก้โจทย์ของชีวิตในยุค COVID-19 จ็อบมีความชอบในงานบริการและรู้สึกดีเสมอที่ได้เห็นผู้คนรอบตัวมีความสุข

งานในทุกๆ วันของจ็อบ คือ การเปิดเพลงให้กับ Rooftop Bar เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับแขกที่มาใช้บริการได้มีความสุขอย่างเต็มที่ โดยมองว่างานที่ทำอยู่ขณะนี้ทำให้ตนเองได้ใช้ทักษะในสิ่งที่ถนัดและชื่นชอบ ทั้งจังหวะเพลง วิวจากชั้นสูงสุดของโรงแรม บรรยากาศยามเย็น ต่างก็เป็นสุนทรียะ และ ศิลปะ ที่ควรค่ากับการส่งมอบให้แขกผู้ที่เลือกมาใช้บริการที่โรงแรมแห่งนี้ จนกลายเป็นความสุขในที่ทำงาน และความสุขในการทำงาน และเวลาหลังเลิกงานยังสามารถนำไปทำธุระส่วนตัวหรือพักผ่อนได้อย่างลงตัว

ช่วงที่โรงแรมได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โรงแรมขาดรายได้และผู้ใช้บริการลดลงจำนวนมาก จ็อบเองแม้ไม่ใช่พนักงานประจำแต่ก็มีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับองค์กรในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลดชั่วโมงในการทำงานที่จะส่งผลให้รายได้ลดลงไปด้วยก็ตาม

จ็อบรับรู้และเข้าใจในภาวะที่องค์กรกำลังลำบาก สิ่งที่จะทำให้ผ่านไปได้ด้วยดีคือทุกคนต้องร่วมมือกัน เสียสละ ตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด รวมทั้งรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพราะการที่ยังมีงานทำถึงแม้รายได้จะลดลงอย่างมาก แต่นี่คือโอกาสที่จ็อบยังสามารถเปิดเพลงให้แขกฟังได้ในทุกๆ วัน

อย่างไรก็ตาม รายได้เพื่อการดำเนินชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้จะมีคำพูดว่า “อุดมการณ์กินไม่ได้” จ็อบผู้ไม่เคยยอมแพ้ มีความเชื่อว่าจะสามารถรักษางานที่เขารักและอนาคตที่เขาหวง ให้รอดไปพร้อมๆ กันได้

ตั้งแต่สมัยเรียนที่คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ถึงแม้จ็อบจะเรียนด้านการโรงแรม แต่ก็มีความสนใจเรื่องของการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ จ็อบ เล่าว่า แรงบันดาลใจเรื่องสุขภาพนี้มาจากอาจารย์ผู้สอนท่านหนึ่ง ซึ่งให้คำปรึกษาและเป็นแบบอย่างเรื่องการดูแลสุขภาพ จนเป็นภาพทรงจำ จึงทำให้ตนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและรูปร่างอย่างจริงจัง ซึ่งเมื่อได้ตั้งใจทำแล้วรู้สึกว่าบุคลิกภาพดีขึ้นแบบจับต้องได้ มีความมั่นใจในตนเองอย่างเห็นได้ชัด

จ็อบเลือกที่จะดูแลสุขภาพและใส่ใจในเรื่องโภชนาการเป็นสำคัญ เพราะมีความเชื่อส่วนตัวว่า ร่างกายจะแข็งแรงได้ต้องมาจากอาหารที่ดีด้วย เมื่อก้าวเข้าสู่สายสุขภาพอย่างเต็มตัว ก็พบว่าอาหารและขนมขบเคี้ยวในท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่ตอบโจทย์ในเรื่องโภชนาการเท่าที่ควร จ็อบเริ่มทำอาหารสุขภาพง่ายๆ ไว้รับประทานเอง โดยเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สด ใหม่ และรสชาติถูกใจ ซึ่งนี่ก็คือต้นกำเนิดของแซนด์วิช สูตรลับส่วนตัว ที่กลายเป็นเพื่อนสนิทพกติดตัวไปได้ทุกที่ แซนด์วิชเป็นอาหารที่รับประทานง่าย สะดวก รวดเร็ว และให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน จากการทำแซนด์วิชรับประทานเองส่วนตัวได้ต่อยอดมาเป็นแบรนด์ Real Box Sandwich.Th

จากคนที่ทำแซนด์วิชเพื่อตัวเอง กลายมาเป็นผู้ผลิตที่ส่งต่อความสุขในรูปแบบของอาหารสุขภาพ เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เสริมสร้างกล้ามเนื้อและดูแลสุขภาพ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากคนรู้จักและแนะนำต่อๆ กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นรายได้เสริมจำนวนกว่า 8,000-10,000 บาทต่อเดือน

แม้จะจบการศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว จ็อบรู้สึกเสมอว่านี่คือความโชคดีที่ได้เรียนจบจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เพราะทุกครั้งที่มีโอกาสได้แวะเวียนมาที่มหาวิทยาลัยก็จะได้รับคำแนะนำในเรื่องการทำธุรกิจ รสชาติของอาหาร หรือแม้กระทั่งการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ง่าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เขาคิดว่าเป็นแนวทางการทำธุรกิจที่ยั่งยืน ให้ความสำคัญกับทั้งมนุษย์และสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ในทุกวิกฤตมีโอกาส ในทุกสถานการณ์ย่อมมีการปรับตัว และในทุกการปรับตัวคือโอกาสให้เราได้เรียนรู้พร้อมที่จะมีทักษะใหม่ๆ ทุกวันนี้แม้จะได้ทำงานโรงแรมที่รักน้อยลง แต่ก็มีหนทางที่ได้ทำในสิ่งที่รักเพิ่มขึ้น แม้จะไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ รายได้จะลดลง แต่ก็มีความสุขจากการได้เห็นรอยยิ้มของแขกที่มาใช้บริการโรงแรมทุกๆ ครั้งที่ไปทำงาน โดยเชื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นและเลือกที่จะทำ คือ สิ่งที่ดีเสมอ สำหรับปัจจุบันกับความเป็นจริงของชีวิตที่จ็อบค้นพบด้วยตนเองคือ หากเราเข้าใจโลกได้ดีเราก็จะมีความสุขที่พอดีตามสถานการณ์และสถานภาพ

จ็อบจึงเป็นศิษย์เก่า DPU อีกคนหนึ่งที่มีเงาของคำว่า “การปรับตัว” ที่มองเห็นได้ชัดและพร้อมที่จะพัฒนาต่อไปได้ในอนาคต ถึงแม้การมาของไวรัส COVID-19 จะเขย่าวงการธุรกิจและกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนทั่วโลก แต่หากเราเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง และพร้อมที่จะพัฒนาตนเอง ยังมีโอกาสอีกมากมายที่ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งนี้

ธุรกิจโรงแรม คือ กลุ่มที่ได้รับผลกระทบในลำดับต้นๆ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แต่จ็อบไม่เคยเสียดายหรือเสียใจเลยที่ได้เลือกเรียนสาขาการโรงแรม ที่สอนให้มองเห็นถึงความไม่แน่นอน และสอนให้รู้จักปรับตัวอยู่เสมอ เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจโลกที่มีแนวคิดใหม่ๆ และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

แม้วิกฤตในครั้งนี้จะพลิกโฉมวงการโรงแรมให้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล แต่ด้วยสัญชาตญาณการเอาตัวรอด “sense of survivor” ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ได้ปลูกฝังให้นักศึกษาทุกคนตระหนักถึง ทำให้จ็อบเชื่อมั่นว่าเขาพร้อมที่จะเป็นอีกหนึ่งแรงในการสร้างความไว้วางใจให้ผู้เข้าพักและแขกเลือกที่จะกลับมาใช้บริการอีกในอนาคต พร้อมที่จะใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามา พร้อมที่จะนำทักษะและประสบการณ์ มาสร้างความประทับใจกับบริการแบบ New Normal ที่ต้องเข้มข้นไปด้วยมาตรฐานด้านสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

หลังวิกฤตครั้งนี้ เรามีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจโรงแรมจะกลับมามีบทบาทสำคัญต่อการสร้างรายได้ สวัสดิการ และความมั่นคง ให้กับผู้ประกอบการและพนักงานในองค์กรทุกคน รวมทั้งประเทศชาติอย่างแน่นอน