เจ้าของทัวร์ ผุดไอเดีย สุดยอดผู้ช่วย บริการสารพัดช่วยครอบจักรวาล สู้วิกฤตโควิด

เจ้าของทัวร์ ผุดไอเดีย สุดยอดผู้ช่วย บริการสารพัดช่วยครอบจักรวาล สู้วิกฤตโควิด ระหว่างพักทัวร์

เป็นเวลาเกือบ 200 วันแล้ว ที่ทั่วทั้งโลก ต่างเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ระบบเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวและโรงแรม ได้หยุดชะงักไปตามๆ กัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณเต๋อ-ศรัณย์ รุ่งอภินันท์ วัย 53 ปี และ คุณเจี๊ยบ-อรุณี ชวาลา วัย 52 ปี สองศรีพี่น้องเจ้าของบริษัท Treasure Planet (บริษัท เทรเซอร์ แพลเน็ต จำกัด) บริษัทจัดนำเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งบริษัทของทั้งคู่ก็เป็นบริษัทหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส ที่น่าสนใจคือ ทั้งคู่ได้ผุดบริการ สุดยอดผู้ช่วย ขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาการขาดรายได้จากธุรกิจทัวร์

คุณเต๋อ-ศรัณย์ รุ่งอภินันท์

โดยทั้งคู่ได้ร่วมกันให้สัมภาษณ์ว่า บริษัท เทรเซอร์ แพลเน็ต เปิดให้บริการมากว่า 17 ปีแล้ว มีทั้งนำเที่ยวต่างประเทศและทริปพักผ่อนต่างๆ  ซึ่งเมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้น บริษัทจึงได้รับผลกระทบโดยตรง 100% เลยทีเดียว

“บริษัทเราเป็นบริษัทนำเที่ยวต่างประเทศ ก็มีการดูแล ทำงานเกี่ยวกับคนดูแลคนร่วมด้วย พอโควิดมา บริษัทเราได้รับผลกระทบเต็มๆ 100% เลย ทีนี้เราสองคนก็มานั่งคิดหาทางออกกันว่า เราจะทำยังไงกันต่อไปดี เพราะเราก็มีพนักงานในความดูแล รวมทั้งหมดประมาณ 30 คนเลยนะ จะไปต่อก็ไม่ได้ จะพอแค่นี้ก็ไม่ได้ ก็ปรึกษากันและเริ่มมองหาโอกาสรอบๆ ตัวก่อน” คุณเต๋อ กล่าว

คุณเจี๊ยบ-อรุณี ชวาลา

“ปกติแล้ว เราทั้งคู่ผลัดกันดูแลคุณแม่อยู่แล้ว เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็กสุขภาพกันบ่อยๆ แต่เราเป็นกลุ่มคนทำงาน ซึ่งปัญหาของวัยทำงานก็คือ เราจะมีงานรัดตัว จะลาหยุดบ่อยๆ มันก็ไม่ได้ คือเราเป็นวัยที่อยู่ตรงกลาง คือมีลูกที่กำลังโต และมีพ่อแม่ที่ต้องดูแลเหมือนกัน บางทีมีประชุมแต่แม่ต้องไปหาหมอวันนั้น มันก็เลื่อนไม่ได้ มันก็ต้องหาคนช่วยที่เราสามารถไว้ใจได้มาทำหน้าที่แทน เลยมองไปรอบตัวอีก ก็เป็นคนในบริษัทที่เรารู้จักมักจี่กันดีและมีความไว้ใจในระดับหนึ่ง ก็ไหว้วานให้เขาช่วยขับรถพาแม่ไปหาหมอบ้าง ซึ่งน้องที่พาไปก็ทำหน้าที่ได้ดี เหมือนเราพาไปเองเลย เพราะน้องๆ เรามีสกิลจากการทำทัวร์ ในเรื่องของการดูแลคนอยู่แล้ว จากจุดที่เราพบตรงนี้ ก็เลยเป็นไอเดียในการทำบริการ สุดยอดผู้ช่วย ขึ้น” คุณเจี๊ยบ เล่าเสริม

ถามถึงบริการสุดยอดผู้ช่วย แตกต่างจากบริการในลักษณะเดียวกันของเจ้าอื่นๆ อย่างไร คุณเต๋อ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าบริการพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาลในประเทศไทย มีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ในลักษณะของสุดยอดผู้ช่วย ที่นอกจากจะพาไปพบแพทย์แล้ว ก็ยังมีบริการพาไปซื้อของ ติดต่อราชการ บริการนำเที่ยว แบบนี้ ยังไม่เห็นในตลาด

“จริงๆ สุดยอดผู้ช่วย เราไม่ใช่แค่พาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาลนะครับ เรามีการพาไปซื้อของ โดยเราจะทำข้อมูลของสถานที่นั้นๆ เตรียมไว้ให้เป็นตัวเลือกให้ท่านด้วย บริการนำเที่ยว พาไปงานบวช งานแต่ง งานศพ นิมนต์พระมาบ้าน รับส่งลูกไปเรียนพิเศษ และบริการอื่นๆ อีกก็มี อะไรที่ไม่ผิดกฎหมายและศีลธรรม เราให้บริการหมด แต่คนจะรู้จักเราจากคลิปที่พาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล เลยทำให้คนเข้าใจไปแบบนั้น ซึ่งถามมาว่า บริการพาไปโรงพยาบาล มีคนอื่นทำไหม มันก็มีนะครับ แต่อันนั้นเท่าที่เห็นคือเขาใช้สกิลพยาบาลอย่างเดียว แต่สุดยอดผู้ช่วยของเราไม่ใช่แค่ต้องมีสกิลพยาบาล แต่มันต้องใช้สกิลการดูแลคนเข้ามาช่วยด้วย ซึ่งเราคอยสังเกต ดูแล ไถ่ถามข้อมูลให้ และจดบันทึกให้ สามารถนำไปติดตามผลต่อได้ เหมือนกับผู้มาใช้บริการพาคนในครอบครัวไปหาหมอเอง เราทรีตลูกค้าเหมือนญาติของเราเอง ซึ่งผมคิดว่านี่คือจุดเด่นและข้อแตกต่างของเรากับเจ้าอื่นๆ ที่เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ให้ลูกค้า” คุณเต๋อ กล่าว

คุณเจี๊ยบให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริการสุดยอดผู้ช่วย ให้บริการมาตั้งแต่เดือนเมษายน แต่มาเปิดตัวจริงๆ จังๆ ในเดือนกรกฎาคม รวมๆ ให้บริการมาได้หลายเดือนแล้ว โดยผู้เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่ เป็นวัยทำงาน ที่ต้องการผู้ช่วยในการดูแลครอบครัว ซึ่งเธอเผยว่า ในมุมธุรกิจ รายได้ที่ได้มาไม่ได้ถือว่าเยอะ เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งความต้องการของคน ซึ่งก็ไม่ใช่อะไรที่คนต้องการตลอดเวลา แต่หากมองอีกมุม ธุรกิจนี้ถือเป็นธุรกิจที่มีความยั่งยืนธุรกิจหนึ่งเลยทีเดียว

“ในทุกๆ ธุรกิจ มีแค่สำเร็จกับไม่สำเร็จ ตอนทำน่ะ เราไม่รู้หรอกว่ามันจะเป็นยังไง แต่สิ่งที่เรารู้คือ คนวัยแบบเรานั้นต้องการอะไร และเราได้เปรียบตรงที่บริการเราเป็นบริการที่ใช้ทรัพยากรมนุษย์ในการดูแลมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งหุ่นยนต์ไม่สามารถทำแทนได้ ซึ่งการดูแลอะไรแบบนี้ มันคือสิ่งที่พวกเราถนัดอยู่แล้วและเห็นว่า มันสามารถไปต่อได้ ส่วนที่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ มันยังตอบไม่ได้หรอก ต้องดูไปเรื่อยๆ” คุณเจี๊ยบ ว่าอย่างนั้น

บริการสุดยอดผู้ช่วย มีอัตราค่าบริการราคาพิเศษ 3 แบบ ซึ่งเป็นราคาช่วงโปรโมชั่น คือ สุดยอดผู้ช่วย 5 ชั่วโมง (ไม่รวมค่ารถแท็กซี่ และค่าทางด่วน) 600 บาท สุดยอดผู้ช่วยขับรถไปรับท่าน บริการ 5 ชั่วโมง (ราคารวมค่าน้ำมันรถและทางด่วน) 1,400 บาท และ สุดยอดผู้ช่วย+คนขับรถ บริการ 5 ชั่วโมง (รวมค่าน้ำมันรถและทางด่วนแล้ว) ราคา 2,000 บาท หากใช้บริการเดิน 5 ชั่วโมง คิดค่าบริการเพิ่ม ชั่วโมงละ 100 บาท

ซึ่งราคาพิเศษนี้ สามารถโทรจองได้ถึงวันที่ 15 ก.ย. 63 และสามารถเก็บไว้ใช้บริการได้ จนถึงวันที่ 31 ต.ค. 63 เลยทีเดียว

ถามถึงว่า หากทัวร์สามารถกลับมาทำได้ปกติ คุณเต๋อและคุณเจี๊ยบบอกว่า บริการสุดยอดผู้ช่วยนี้จะยังคงทำควบคู่กันไปกับงานหลัก เพราะทั้งคู่ทำด้วยใจจริงๆ และเล็งเห็นถึงความต้องการของคน และมีแผนรับคนเข้ามาเพิ่ม เพื่อแบ่งมาทำบริการนี้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ แอบถามถึงคุณสมบัติของผู้สมัคร คุณเจี๊ยบ กล่าวว่า คุณสมบัติของผู้สมัคร ต้องเป็นคนที่มีทัศนคติดที่ดี สามารถขับรถได้ มีความสามารถอื่นๆ เช่น ถ่ายรูป เป็นต้น มีทักษะภาษา เพราะบางครั้งก็มีชาวต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย มาใช้บริการเช่นกัน อีกทั้งสามารถเป็นทั้งผู้พูดและผู้ฟังที่ดี และชอบบริการผู้อื่นด้วยใจ โดยมีการจ้างทั้งพาร์ตไทม์และฟูลไทม์

“สังคมไทยตอนนี้ ลำบากกันไปหมด คนตกงานก็เยอะ เราก็อยากให้ทุกคน โดยเฉพาะน้องๆ ในบริษัทเรามีงานทำ ไม่มีหนี้ เรามองว่าสิ่งเหล่านี้มันทำให้โลกดำเนินต่อและน่าอยู่ขึ้น ฉะนั้นใครอยากมาทำงานกับเราและคิดว่ามีคุณสมบัติตามที่เราต้องการ ก็ลองมาคุยกันได้ค่ะ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง”

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (089) 248-2999 Line : @sudyodpuchuay และ เฟซบุ๊ก สุดยอดผู้ช่วย

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ.2563