ฮิลลารีสรุปสาเหตุพ่ายแพ้ ผอ.เอฟบีไอวุ่นวายปมอีเมล์ ตัวการหลัก

เอพีรายงานวันที่ 13 พ.ย. ว่า นางฮิลลารี คลินตัน ผู้ปราชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวกับบรรดาผู้บริจาคเงินรายใหญ่สนับสนุนการรณรงค์หาเสียงให้ตน ถึงการสรุปสาเหตุหลักของความพ่ายแพ้ว่า มาจากการเคลื่อนไหวของนายเจมส์ คอมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ในการตรวจสอบคดีอีเมล์

Democratic presidential candidate Hillary Clinton, left, accompanied by her husband, former President Bill Clinton, pauses while speaking at the New Yorker Hotel in New York, Wednesday, Nov. 9, 2016, where she conceded her defeat to Republican Donald Trump after the hard-fought presidential election. (AP Photo/Andrew Harnik)

(AP Photo/Andrew Harnik)

นางฮิลลารีกล่าวว่า การที่นายคอมีย์ส่งจดหมายถึงสภาคองเกรสในวันที่ 28 ต.ค. หลังการโต้วาทีหรือดีเบต 3 ครั้งจบลงไปแล้วว่าค้นพบอีเมล์ใหม่ที่อาจเกี่ยวข้องกับการสอบสวนกรณีที่เธอใช้อีเมล์ส่วนตัวในข้อราชการระหว่างเป็นรมว.ต่างประเทศนั้น ทำให้กระแสชะงัก และมีผลมากในรัฐที่คะแนนสูสี เพราะช่วงเวลา 9 วันดังกล่าว เป็นช่วงที่คนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว

Hillary Clinton, accompanied by former President Bill Clinton, pauses while speaking to staff and supporters at the New Yorker Hotel in New York, Wednesday, Nov. 9, 2016, where she conceded her defeat to Republican Donald Trump after the hard-fought presidential election. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

(AP Photo/Andrew Harnik)

นางฮิลลารียกตัวอย่างรัฐแอริโซนา แม้เป็นถิ่นของรีพับลิกัน แต่ตอนแรกคะแนนของเธอนำห่างมาก จนกระทั่งนายคอมีย์เคลื่อนไหว ทำให้ฝ่ายนายโดนัลด์ ทรัมป์ฉวยไปใช้ฟันธงทันที ทั้งที่ยังไม่มีอะไรแน่ชัด แม้ต่อมาก่อนถึงวันเลือกตั้ง 1 วัน นายคอมีย์จะส่งจดหมายไปแจ้งสภาคองเกรสว่า ตรวจสอบแล้วไม่พบพิรุธใดๆ กลับยิ่งทำให้ฝ่ายนายทรัมป์ฉวยโจมตีซ้ำได้อีก ว่าไม่ชอบมาพากล

james

เจมส์ คอมีย์ / AP

อย่างไรก็ตาม นางฮิลลารียังสรุปปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนทำให้แพ้ เช่น ความเป็นผู้หญิง ความยากลำบากที่จะทำให้คนเลือกเดโมแครตเป็นรัฐบาลสามสมัยติดกัน การไม่เข้าหากลุ่มชนชั้นแรงงานผิวขาว และข้อบกพร่องในการสื่อสารของเธอเองด้วย

ด้านสมาชิกเดโมแครตอื่นๆ ต่างใช้เวลาตลอดสัปดาห์วิเคราะห์ความพ่ายแพ้ ว่ามีสาเหตุใดให้แน่ชัด นักการเมืองเสรีนิยมอย่าง นายเบอร์นี แซนเดอร์ ส.ว.เวอร์มอนต์ที่เป็นคู่แข่งชิงตำแหน่งกับนางฮิลลารีในพรรค และน.ส.อลิซาเบธ วอร์เรน ส.ว.แมสซาชูเซ็ตส์ กล่าวว่า เดโมแครตต้องนำเสนอเรื่องเศรษฐกิจที่รุกหนักกว่านี้ เพราะเมื่อดูจากการหาเสียงของนางฮิลลารีแล้วยังเบาไป

 

 

 

ที่มา ข่าวสด