ลูกชายขาหัก สร้างไอเดียธุรกิจให้กับพ่อ ที่พักเฝ้าเยี่ยมไข้ อยู่ใกล้โรงพยาบาล

ลูกชายขาหัก สร้างไอเดียธุรกิจให้กับพ่อ ที่พักเฝ้าเยี่ยมไข้ อยู่ใกล้โรงพยาบาล ดูแลดุจญาติมิตร เจาะกลุ่มลูกค้าราชการ

“วังหลัง” เป็นชื่อที่ชาวกรุงหลายคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นแหล่งช็อปเลื่องชื่อ เต็มไปด้วยสินค้าเครื่องใช้ เสื้อผ้า รวมถึงของกินมากมาย แถวย่านวังหลังยังมีสถานที่สำคัญไม่ว่าที่โรงพยาบาล โบราณสถาน วัด จึงมักมีผู้คนสัญจรไปทำธุระหรือท่องเที่ยวกันอย่างคับคั่ง ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

หลายคนกำลังมองหาที่พักแถวนั้นเพราะต้องทำธุระหลายวัน แต่ติดปัญหาเรื่องราคาสูงไปบ้าง หรือถ้าราคาถูกก็เจอสภาพที่นอนไม่ลง แออัดวุ่นวาย แต่สิ่งเหล่านี้จะไม่พบ ถ้าคุณมาพักที่ “เอกเขนก โฮสเทล” (Ekanake Hostel) เพราะให้บริการที่พักสะอาด ปลอดภัย สงบเงียบไม่วุ่นวาย ช่วยให้คุณพักผ่อนได้อย่างมีความสุข ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ราคาถูกมาก

“เอกเขนก โฮสเทล” เกิดขึ้นเมื่อคราวที่ คุณวิวัฒน์ รักแต่งาม เจ้าของและผู้บริหาร มาเฝ้าลูกชายขาหัก ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช เห็นว่าต้องรักษาตัวหลายวัน จึงมองหาที่พักในละแวกนั้นและต้องการเลือกราคาไม่แพงมาก สะอาด เงียบสักหน่อย เพื่อจะได้พักอย่างเต็มที่ ซึ่งก็มีแต่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไรนัก

เปิดที่พักแบบโฮสเทล เน้นสะอาด สงบเงียบ ราคาถูก

คุณวิวัฒน์คิดว่าคงมีญาติผู้ป่วยอีกหลายรายที่ประสบปัญหาเช่นนี้ จึงมองหาอาคารพาณิชย์ใกล้โรงพยาบาลมากที่สุด ให้สะดวกกับการเดินทางเพื่อเปิดเป็นที่พักแบบโฮสเทล แล้วเน้นเรื่องความสะอาด สงบเงียบ ที่สำคัญคือ ไม่ต้องการให้มีราคาแพง

การติดต่อเพื่อขออนุญาตทำธุรกิจเป็นห้องเช่าชั่วคราวแบบโฮสเทลกับทางราชการ ดูมีขั้นตอนข้อระเบียบที่เข้มงวด เคร่งครัด ทำให้คุณวิวัฒน์ต้องออกแบบสถานที่ จัดวางเตียงให้ถูกต้อง ขณะเดียวกัน ยังต้องให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ธุรกิจ รวมถึงรายได้ที่เหมาะสมไปพร้อมกันด้วย

“ราชการกำหนดว่า ต้องทำไม่เกิน 4 ห้อง และห้ามมีเตียงเกิน 20 เตียง ดังนั้น จึงออกแบบให้เป็นห้องรวม 2 ห้อง แต่ละห้องมี 8 เตียง โดยออกแบบเป็นเตียง 2 ชั้น อีกห้องเป็นแบบครอบครัว ส่วนอีกห้องเป็นสแตนดาร์ด ก็จะได้จำนวน 20 เตียง ถูกต้องตามระเบียบที่ราชการกำหนด โดยไม่มีปัญหาตามมา”

ลงทุนตกแต่งห้องพัก ด้วยวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้เกรด A แต่ค่าห้องราคาถูก

“เอกเขนก โฮสเทล” จัดห้องพักแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 1. ห้องพักแบบครอบครัว เป็นห้องใหญ่ที่สามารถอยู่ได้ 4-5 คน อยู่บนดาดฟ้าที่มีสวนหย่อมเล็กกะทัดรัดอยู่ด้านนอกห้อง พร้อมกับยังได้เห็นทัศนียภาพโดยรอบ 2. ห้องรวมเฉพาะหญิงเท่านั้นมี 8 เตียง 3. ห้องรวมชาย-หญิงมี 8 เตียง และ 4. ห้องรวมสแตนดาร์ด 2 เตียง กำหนดอัตราค่าเช่าถ้าเป็นห้องแบบรวม เตียงชั้นบนราคา 300 บาท ต่อคืน เตียงชั้นล่างราคา 350 บาท ต่อคืน ห้องสแตนดาร์ด ราคาคืนละ 750  บาท และห้องครอบครัว ราคาคืนละ 1,500 บาท

เอกเขนก เป็นโฮสเทลที่สร้าง ออกแบบ ตกแต่งอย่างสวยงาม ใช้วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งเกรดคุณภาพทุกอย่างทั้งหมด ภายในจัดวางสิ่งของเครื่องใช้อย่างมีระเบียบ เป็นสัดส่วน สถานที่พัก ห้องน้ำ และบริเวณต่างๆ จะเน้นความสะอาด ใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยและสวัสดิภาพความปลอดภัยของผู้พัก ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบธุรกิจและพนักงานทุกคนยังให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกท่านดุจญาติมิตร ทำให้ลูกค้าทุกคนต่างมีความรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่บ้าน

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นจุดแข็ง ทำให้ลูกค้าเอกเขนกมีความสุขตลอดเวลาระหว่างที่พักอยู่ ทำให้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มาพักจะกลับมาพักอีกหลายครั้ง จึงถือเป็นความตั้งใจของเจ้าของที่ว่า “จะอนุญาตให้คุณเป็นลูกค้าได้เพียงครั้งเดียว เพราะครั้งต่อไป คุณคือญาติของพวกเราชาวเอกเขนก”

หมอ พยาบาล ครู ข้าราชการ ล้วนติดใจแวะมาพักกันบ่อย

คุณวิวัฒน์ บอกว่า จากเดิมตั้งใจจะเปิดบริการให้คนที่มาเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาลเข้ามาพัก เพราะจะได้ช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย อีกทั้งมีความสงบ พักผ่อนได้เต็มที่ แต่กลุ่มที่หวังไว้บางรายไม่คุ้นชินกับสถานที่พัก ลักษณะแบบนอนรวมกัน ต้องการเป็นห้องส่วนตัว แล้วปรากฏว่าถึงตอนนี้ลูกค้าขาประจำกลับกลายเป็นคุณหมอ พยาบาล ครู ข้าราชการ โดยลูกค้ากลุ่มดังกล่าวแวะมาพักกันบ่อย บางรายพักอยู่นานเป็นเดือน

อีกทั้งในช่วงเทศกาลสำคัญ หรือในกรณีมีการจัดงานพิเศษในบริเวณแถวนี้ จะมีคณะต่างๆ จากภาครัฐและเอกชน ติดต่อจองล่วงหน้าแบบเหมาทั้งหมด

ทางด้านการประชาสัมพันธ์ของโฮสเทลแห่งนี้ ในระยะแรกใช้วิธีแจกใบปลิว แล้วติดป้ายตามสถานที่ต่างๆ แต่ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ ต่อมาเจ้าของเปิดช่องทางประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟซบุ๊กเพียงทางเดียว ซึ่งได้ผลลัพธ์ดีมากเพราะในช่วงเวลาเกือบ 2 ปีมีแฟนคลับติดตามกว่าหมื่นราย

“เฟซบุ๊กช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ตรงตัว ทำให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดและสร้างความเป็นกันเองมากขึ้น ลูกค้าที่แวะเวียนมาพักมีทั้งเคยสัมผัสกับความอบอุ่นของเอกเขนกมาแล้ว เมื่อกลับมาพักอีกจะเช็กอินพร้อมกับเขียนหรือถ่ายคลิปเรื่องราวประทับใจระหว่างที่พักแล้วแชร์ให้ญาติ เพื่อนๆ รับรู้จนทำให้ขยายวงกว้างออกไปเป็นที่รู้จักทั้งประเทศ ส่วนลูกค้ารายใหม่มักเจอในเพจแล้วเห็นเรื่องราวของเอกเขนก จนเกิดความสนใจเดินทางมาพิสูจน์เอง แล้วกลายเป็นสมาชิกขาประจำกันอย่างต่อเนื่อง”

เปิดขายกาแฟและของว่าง นำครัวซองต์จากนิวซีแลนด์มาให้ชิม

“เอกเขนก โฮสเทล” ตั้งอยู่ถนนอรุณอมรินทร์ ระหว่างซอยอรุณอมรินทร์ 16 และ 14 ถ้ามาจากทางโรงพยาบาลศิริราช อยู่เลยวัดระฆังประมาณ 50 เมตร เป็นอาคารพาณิชย์ติดถนนใหญ่ สะดวกสบายต่อการเดินทาง เมื่อมาถึงจะพบว่าด้านล่างของเอกเขนกเปิดขายกาแฟ ชา และของว่าง เป็นกาแฟที่มีรสชาติอร่อย เพราะได้สูตรมาจากลูกค้าที่เคยมาพักแนะนำ ส่วนของว่างที่โดนใจน่าจะเป็นครัวซองต์นำเข้ามาจากนิวซีแลนด์ มีรสอร่อย หอม เป็นที่ถูกใจของลูกค้ามาก ภายในร้านกาแฟมีที่นั่งพักผ่อนหลายโต๊ะ สามารถอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ได้ตามสบาย

“เหตุผลที่ตั้งชื่อว่า “เอกเขนก” เพราะตั้งใจให้ผู้คนที่มาทำธุระที่โรงพยาบาลหรือแม้แต่มีกิจธุระอื่นๆ แล้วกำลังมองหาที่พักแบบสงบ ไม่วุ่นวาย สะอาด โดยเมื่อลูกค้าเข้ามาพักแล้วจะเกิดความสุขกายและใจ จากการให้บริการของพนักงานที่สร้างความเป็นกันเอง ลูกค้าต้องการจะพักผ่อนแบบสบาย จะเอนกายให้มีความสุขอย่างแท้จริงโดยไม่มีอะไรมารบกวน ขณะเดียวกัน ต้องการสร้างบรรยากาศที่พักแห่งนี้ให้ลูกค้ามีความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเอง มีผู้คนที่มาพักร่วมกันเป็นเพื่อนที่พูดคุยแบบฉันมิตรกันได้ อยากจะนั่ง นอน แบบเอกเขนกก็เชิญตามสบาย” คุณวิวัฒน์ กล่าว

สอบถามรายละเอียด จองห้องพักล่วงหน้าได้ที่ คุณวิวัฒน์ “เอกเขนก โฮสเทล” (Ekanake Hostel)  โทรศัพท์ (063) 802-2234 fb : Ekanake Hostel