ปักไว้! 10 สุดยอดกระทู้เด็ด Pantip แห่งปี 2019

ปักไว้! 10 สุดยอดกระทู้เด็ด Pantip แห่งปี 2019

1. เรื่องเล่า สงครามกลางเมืองระหว่างมด และเรื่องราวของ Leafcutter Ant มดตัดใบไม้เพาะเชื้อรา

เรื่องราวเล็กๆ ที่แสนจะยิ่งใหญ่ เมื่อเหล่าเจ้ามดน้อย Leaf Cutter Ants ต้องย้ายรังใหม่ แต่ดันมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น มดทหารที่อยู่ในรังดันก่อกบฏกับนางพญามดซะอย่างงั้น ทั้งรุมกัด รุมทำร้าย จนนางพญาถึงกับมือด้วนกันเลยทีเดียว แต่ก็ถือว่ายังโชคดีที่นางพญายังมีมดงานคอยช่วยเหลือและดูแลอยู่ไม่ห่าง ทำให้เธอนั้นกลับมามีอำนาจได้อีกครั้ง ถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องราวเล็กๆ แต่กระทู้นี้ก็ได้แฝงความรู้เกี่ยวกับมดได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าหลายคนอาจจะมองเจ้ามดตัวน้อยในมุมมองที่เปลี่ยนไป

2.เมื่อผมตัดสินใจสร้างกระท่อมเก่าๆ แบบยุคกลาง จะรอดไหม?! “Hutton Hall บ้านยุคกลางแห่งเมืองสองแคว”

นี่คงเป็นบ้านอีกหนึ่งหลัง ที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมาต้องเหลียวมองแบบตาไม่กะพริบ ก็แหม…เล่นเหมือนยกบ้านจากโซนยุโรปมาตั้งไว้ขนาดนี้ ซึ่งความงดงามที่เราได้เห็นในกระทู้นี้ ต้องยกให้ความกล้าของเจ้าของกระทู้เลย สำหรับความกล้าที่จะไปต่อในสไตล์ที่ตัวเองรักและชื่นชอบ ทั้งยังแชร์ประสบการณ์การสร้างบ้านอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ให้เราได้นำไปปรับใช้กันอีก

3.“การรอคอยไม่ได้ทำให้ขมขื่น แต่กลับทำให้มีพลังในการก้าวไปข้างหน้าต่างหาก” ★★ ได้เปลี่ยนไตแล้วนะ (เรื่องเล่าการรอไตที่ยาวนาน 7 ปี)

เคยได้ยินคำกล่าวว่า ‘คนที่สมหวังเท่านั้นที่รู้สึกว่าการรอคอยนั้นคุ้มค่า’ แต่บางครั้งการรอคอยอย่างมีความหวังก็อาจเป็นหนทางเดียวที่หลายๆ คนเหลืออยู่ เฉกเช่นเรื่องราวการเผชิญกับโรคไตระยะที่ 4 ของเจ้าของกระทู้ ที่ต้องรักษาสุขภาพและดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดในทุกๆ วันเพื่อรอคอยการเข้ารับการปลูกถ่ายไตจากสภากาชาด แม้ความหวังหลายๆ ครั้งจะถูกทำลายด้วยเหตุผลต่างๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ในที่สุดการรอคอยในครั้งนี้ก็สำเร็จผลโดยใช้ระยะเวลามากถึง 7 ปี

4. เที่ยวยังไงให้ได้รูปสวย กับ 7 เทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ถ่ายได้

“ไปเที่ยวที่เดียวกันแท้ๆ แต่ไม่เห็นจะถ่ายรูปได้อย่างน่าสนใจอย่างใครๆ เขาเลย” เชื่อได้เลยว่าต้องมีคนบ่นแบบนี้แน่ๆ แม้แต่เราเองก็เช่นกัน ถ้างั้นเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ดูดีมีเสน่ห์ในการเที่ยวครั้งต่อไปได้ กระทู้นี้จะมาแนะนำ 7 เทคนิคการถ่ายภาพแบบง่ายๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีกล้องโปรก็ถ่ายให้สวยได้ มาให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน

5.★★ AMAZONAS,PERU (2018) เที่ยวอเมซอน ตกปิรันย่ามาต้มซุป จับจระเข้ไคแมนมือเปล่า ส่องสลอธ ดูโลมาสีชมพู ★★

“การเดินทางคือการเรียนรู้” ใครที่อยากเปิดประสบการณ์สุดจะเร้าใจ เร้าอารมณ์ ในสถานที่ที่แตกต่างจากเดิม มารวมตัวกันตรงนี้ เพราะกระทู้นี้จะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปเปิดโลกแห่งการผจญภัย ณ ป่าอเมซอน ในประเทศเปรู ประเทศบราซิล แบบฉายเดี่ยว ที่รายล้อมไปด้วยความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธุ์ ไปจนถึงเหล่าสัตว์ต่างๆ มากมาย

 

6.★★ สองมือเล็ก ๆ กับการปลูกผักไทยในญี่ปุ่น ★★

“อาหารไทยในต่างแดนมันคือสวรรค์จริงๆ” เมื่อแม่บ้านไทยต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศญี่ปุ่น การทำอาหารไทยด้วยวัตถุดิบของไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เธอจึงตัดสินใจลงแรงกาย พร้อมด้วยสองมือเล็กๆ ถึงแม้ลองผิดลองถูกอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอท้อ เธอยังคงเดินหน้าต่อไปไม่หยุด จนทำให้จากต้นเดียวแตกกิ่งก้านใบเป็นพืชผลมากมายถึงทุกวันนี้ และมันไม่ใช่แค่การปลูกผักแต่มันยังเป็นการสร้างและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเพื่อนบ้านได้อีกมากมาย   

7.★★ เรื่องเล่าของคนเลี้ยงหมู :

ไม่ว่าจะเปิดกระทู้อ่านกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เรื่องเล่าของคนเลี้ยงหมู ก็สามารถทำให้เรายิ้มตามได้ทุกครั้งเลย นั่นก็เป็นเพราะความน่ารักและมิตรภาพของ คนกับหมู หมูกับแมว หมูกับหมา หรือแม้กระทั่ง แมวกับหมา ที่ไม่ว่าจะซนแสบแค่ไหน ก็ยังสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข (แม้จะมีผิดใจกันบ้างก็ตาม) กลับมาคราวนี้มิตรภาพไร้พรมแดนครั้งใหม่ได้เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อ โฟโต้ เจ้าหมาสามขาที่พร่องได้ช่วยชีวิตไว้ ได้ไปช่วย ปังตอ เจ้าไก่ตัวน้อยไว้ การช่วยชีวิตครั้งนี้ ทำให้ความสัมพันธ์ของหมากับไก่เปลี่ยนไปตลอดกาล

8.อุทาหรณ์!! หน้าเละเป็นผี พิษสเตียรอยด์ ทำเกือบตาย 

สเตียรอยด์มีทั้งคุณและโทษ หากใช้เกินปริมาณที่เหมาะสมหรือใช้ผิดวัตถุประสงค์ก็อาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ อย่างเหตุการณ์ในกระทู้นี้ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์บอกเล่าความทรมานจากพิษของการใช้สเตียรอยด์เกินขนาด ที่กว่าเจ้าของกระทู้จะหาวิธีฟื้นฟูผิวหน้ามาได้จนถึงทุกวันนี้ ต้องผ่านวันเวลาแห่งความเจ็บปวด และความอดทนเป็นเวลาเกือบ 3 ปี โดยหวังให้กระทู้นี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจรวมถึงเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังเผชิญหน้ากับพิษของสเตียรอยด์อยู่

9.★★ ตำรับอาหารที่คุณตาทำไว้ให้คุณแม่ ★

ด้วยความรักและความปรารถนาดีของคุณตาที่ห่วงลูกหลานยิ่งกว่าสิ่งใด จึงได้ทุ่มเทความตั้งใจทั้งหมดเขียนตำราอาหารตั้งแต่วิธีการหาวัตถุดิบ ส่วนผสม รวมไปถึงวิธีการประกอบอาหารอย่างละเอียด เพื่อหวังให้ภายภาคหน้าเมื่อลูกๆ เติบโตขึ้นจะได้ใช้ทำมาหาเลี้ยงชีพได้ แม้ตำรับอาหารเล่มนี้จะผ่านกาลเวลามากว่า 85 ปีแล้ว แต่เรายังคงสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและสายใยของครอบครัวผ่านสมุดจดตำรับอาหารที่นับเป็นประวัติศาสตร์อันล้ำค่าที่น่าจดจำ

10.★★ 🤗 ทำอย่างไรถึงจะมีเงินล้าน 🤗 ★★

“การศึกษาหาความรู้สร้างประสบการณ์ และการเดินทางท่องเที่ยวเป็นวิธีการเปิดโลกและสร้างวุฒิทางปัญญาอย่างดีเยี่ยม” เรื่องเล่าจากแดนไกลที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่กำลังริเริ่มเรียนรู้การบริหารจัดการเงิน หลักสำคัญก็คือการสร้างวินัยทางการเงิน ไม่เป็นหนี้ รู้จักเอาเงินลงทุนไปสร้างผลงอกเงยในอนาคต ใช้ชีวิตตามความต้องการทางปัจจัยสี่ แต่ไม่ลืมที่จะเติมสีสันให้ชีวิตด้วยการแสวงหาความรู้และการท่องเที่ยว ถึงแม้ว่าเรื่องราวของเจ้าของกระทู้จะเกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่หลักการต่างๆ ก็ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนก็ตาม