“บังเทศ” อาหารทะเลแปรรูป ปากบารา สตูล สดๆจากทะเล สู่เมนู คู่ครัวคุณ

 

ปูม้า เป็นสัตว์ทะเลที่นิยมนำมาบริโภคกันแพร่หลาย เพราะเนื้อแน่น หวาน หอม อร่อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็นประเภทยำ ทอด แกง ผัด หรือแม้แต่เป็นส้มตำปูม้าแซ่บได้อีก หรือดัดแปลงมาแปรรูปเป็นเมนูอื่นๆ ได้หลายอย่างรวมถึงน้ำพริก

“บังเทศ” เป็นแบรนด์อาหารทะเลแปรรูป ปากบารา สตูล ที่จับปูม้ามาแปรรูปเป็นน้ำพริกที่มีทั้งความเผ็ดและหอมเนื้อปูชวนให้เจริญอาหาร พร้อมเติมความอร่อยด้วยเมนูจากปลาทะเลแปรรูปอย่างน้ำพริกปลาอินทรีกรอบ น้ำพริกแกงไตปลาสีเสียดย่าง รวมทั้งยังจัดเต็มให้ผู้ชื่นชอบความหอมเค็มอย่างปลากุเลาเค็มและปลาอินทรีเค็ม ส่งขายผ่านช่องทางออนไลน์เพียงไม่ถึงปี ลูกค้าตรึมทั่วประเทศ นับเป็นแบรนด์อาหารทะเลแปรรูปจากสตูลที่มาแรง

คุณมาฬิศร์ นกดา หรือ ซอดิ๊ก ลูกชายคุณมนัส นกดา หรือ บังเทศ เล่าว่า เดิมพ่อ-แม่มีร้านอาหารซีฟู้ดและอาชีพประมง ส่วนตนเองเรียนอยู่ที่มาเลเซีย ภายหลังเศรษฐกิจซบเซา แล้วยังเป็นช่วงเวลาที่พ่อป่วยจึงจำเป็นต้องขายกิจการร้านอาหารกับเรือประมง แล้วต้องกลับมาอยู่ดูแลพ่อ-แม่พร้อมกับรับงานอิสระมาทำ

จากปลากุเลาตัวเดียว นำไปสู่การต่อยอดทำธุรกิจ

ความพยายามของพ่อเพื่อนำปลากุเลาขนาดใหญ่ที่ติดอวนมาฝากเพื่อนบ้านขายผ่านการไลฟ์สดถูกปฏิเสธทำให้คุณซอดิ๊กซึ่งสนใจแล้วเรียนรู้การสร้างแบรนด์กับคิดกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ด้วยตัวเองจึงลงมือสร้างเพจขายเองทันทีทั้งออกแบบโลโก้ ถ่ายรูปสินค้า แล้วปล่อยโฆษณาลงเฟซบุ๊กทันที ทำให้ปลากุเลาของพ่อตัวนั้นขายได้หมดในช่วงเวลายังไม่ทันข้ามคืน

จากจุดเริ่มต้นนี้สร้างแรงกระตุ้นให้คุณซอดิ๊กเกิดความเชื่อมั่น จึงนำเงินที่ขายได้ไปซื้อปลากุเลาสดมาขายต่ออีก แล้วสามารถขายหมดทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม การสบช่องทางการค้าทำให้คุณซอดิ๊กต่อยอดจากขายปลาสดมาเป็นปลาเค็มตากแห้งแทนเพราะเก็บไว้ได้นาน แถมปิ๊งไอเดียทำน้ำพริกขึ้นเพราะเป็นอาหารแปรรูปที่ทานง่าย สะดวกต่อการพกพา เก็บไว้ได้ โดยเริ่มจากน้ำพริกปูม้าที่ขายดีจนผลิตไม่ทันก่อนแตกไลน์ออกมาเป็นน้ำพริกชนิดต่างๆ ในเวลาต่อมา พร้อมสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองตามชื่อพ่อว่า “บังเทศ”

แบรนด์ “บังเทศ” นำเสนอขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสัตว์ทะเลทั้งแบบแปรรูปและไม่แปรรูปใน 2 กลุ่มคือกลุ่มน้ำพริก ได้แก่ น้ำพริกปูม้า ปูม้าทรงเครื่อง น้ำพริกปลาอินทรีกรอบ น้ำพริกแกงไตปลาสีเสียดย่างและกลุ่มปลาทะเลตากแห้งอย่างปลากุเลาเค็มและปลาอินทรีเค็ม ที่ขายแบบทั้งตัวและเป็นชิ้น โดยแหล่งวัตถุดิบมาจากแพปลา รวมถึงยังรับซื้ออาหารทะเลจากชาวบ้านในชุมชน ถือเป็นการสร้างรายได้ในท้องถิ่น

น้ำพริกปูม้า รสชาติถูกปาก กลิ่นหอมจากเนื้อปูที่อัดแน่น

อย่างเมนูน้ำพริกปูม้าที่มียอดสั่งมากที่สุดเฉลี่ยวันละประมาณ 300 กระปุก เหตุผลที่ขายดีมาเป็นอันดับ 1 เพราะมีจุดเด่นที่รสชาติ ไม่เผ็ดมาก  ส่วนผสมน้ำพริกมีเนื้อปูม้าอัดแน่น  ผ่านกระบวนการผลิตด้วยภูมิปัญญาจากการคั่วด้วยเตาถ่าน ทำให้เมื่อได้ลิ้มรสแล้วจะรู้สึกได้ถึงรสชาติของน้ำพริกผสมกับความหอมของเนื้อปูม้าที่กลมกลืนกัน ถ้าทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วมีผักสดเป็นเครื่องเคียงจะอร่อยมาก หรือยิ่งทานคู่กับอาหารอย่างอื่นก็มีความอร่อยเช่นกัน

“ต้องเลือกปูม้าที่มีขนาดราวฝ่ามือ เลือกตัวที่มีเนื้อแน่น แล้วมาล้างทำความสะอาดก่อน แล้วนำมานึ่ง จึงแกะเอาเฉพาะเนื้อปูออก ซึ่งปกติจะใช้เนื้อปูม้าจำนวน 50 กิโลกรัมต่อวัน ขณะเดียวกัน ไปเตรียมเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมจากพริกแห้ง กระเทียม น้ำตาล แล้วนำเครื่องปรุงไปผัดในกระทะที่ใช้เตาถ่าน ผัดจนเข้ากันแล้วเทเนื้อปูม้าลงไปในกระทะแล้วผัดเนื้อปูม้ากับน้ำพริกให้เข้ากัน คั่วประมาณ 3-4 ชั่วโมงจนแห้งร่วน ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปที่ห้องปลอดเชื้อเพื่อบรรจุลงกระปุกแก้ว ต่อจากนั้นให้นำไปต้มฆ่าเชื้ออีก 30 นาที รอให้เย็นแล้วค่อยนำไปติดฉลากพร้อมซีลฝาขวดให้มิดชิดก่อนจะเตรียมส่งให้ลูกค้า”

น้ำพริกไตปลาสีเสียดย่าง หอมเครื่องเทศ และเนื้อปลาย่าง

ส่วนน้ำพริกแกงไตปลา ใช้ปลาสีเสียด โดยต้องล้างทำความสะอาดปลา ดึงไส้แล้วล้างภายในตัวปลาด้วยน้ำสะอาดหลายครั้ง แล้วนำมาย่างกับเตาขนาดใหญ่ ต้องย่างให้เนื้อปลาแห้งพอประมาณซึ่งจะส่งกลิ่นหอมมาก แล้วจึงแกะเฉพาะเนื้อปลา ขณะเดียวกัน ต้องเตรียมเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของพริก กระเทียม น้ำตาล ขมิ้น และไตปลา แล้วค่อยนำเนื้อปลาสีเสียดลงคลุกเคล้าผัดให้เข้ากับเครื่องปรุงจนแห้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วบรรจุลงในขวดแก้ว ไปต้มฆ่าเชื้อ ก่อนที่จะไปติดฉลากแล้วซีลฝาขวดให้มิดชิดเพื่อส่งขายต่อไป ทั้งนี้น้ำพริกไตปลาสีเสียดย่าง มีจุดเด่นที่รสชาติความหอมของเครื่องเทศและเนื้อปลาที่ย่าง

คราวนี้มาดูทางปลาเค็มตากแห้งกันบ้าง คุณซอดิ๊ก วางสินค้าขายในกลุ่มนี้จำนวน 2 อย่างคือปลากุเลาเค็มกับปลาอินทรีเค็ม โดยเน้นจุดขายตรงความสด และความปลอดภัยต่อสุขภาพลูกค้าในขั้นตอนการผลิต โดยปลาทั้ง 2 ชนิดขายทั้งแบบเต็มตัวและแบ่งเป็นชิ้น

“ปลากุเลากับปลาอินทรี ได้มาจากแพปลาส่วนหนึ่งกับมีชาวบ้านมาขายให้อีกส่วนหนึ่ง แล้วมาล้างดึงไส้ออก ล้างด้านในให้สะอาด หมักเกลือตามสัดส่วนที่เหมาะสมกับขนาดและชนิด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวปลาให้เศษเกลือออกให้หมด นำไปผึ่งแดดในโรงเรือนที่มิดชิด โดยมัดหางปลาด้วยเชือกแล้วให้หัวปลาคว่ำลงเพื่อให้น้ำไหลออก ใช้เวลาตากนานจนแห้ง และนำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ปลอดภัย”

ด้านความสะอาด คุณซอดิ๊กให้ความสำคัญในเรื่องสุขอนามัยว่า คนทำงานต้องแต่งกายเรียบร้อย สวมถุงมือและใช้ผ้ากันเปื้อนกับผ้าปิดจมูก ส่วนผมถ้าไม่ได้สวมที่คลุมตามธรรมเนียมศาสนาจะต้องสวมหมวกที่จัดไว้ นอกจากนั้น เครื่องมือ อุปกรณ์ทุกอย่างล้างทำความสะอาดเป็นประจำ สถานที่ต้องสะอาด เป็นระเบียบ

สั่งล่วงหน้า ส่งถึงที่ รับทันที ไม่มีผิดหวัง

การผลิตสินค้าประเภทอาหาร ถือว่ามีปัจจัยเสี่ยงเรื่องของวันหมดอายุ ขณะเดียวกันกรรมวิธีและกระบวนการผลิตต้องเตรียมวัตถุดิบไว้ล่วงหน้า แล้วการหาวัตถุดิบก็ไม่อาจกำหนดความแน่นอนได้ ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปบังเทศจึงต้องผลิตไว้ล่วงหน้าเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดจากขาดวัตถุดิบแล้วไปกระทบต่อการสั่งซื้อของลูกค้า

“สินค้ามีอายุเก็บรักษาประมาณ 6 เดือนในตู้เย็น จะผลิตสัปดาห์ละ 1,200 กระปุก ยอดการผลิตแต่ละชนิดไม่เท่ากันเพราะขายดีแตกต่างกัน แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาสามารถคำนวณได้ว่าสินค้าตัวใดขายดีมากหรือน้อย จึงต้องผลิตเป็นสต๊อกไว้ อย่างน้อยต้องคิดว่าไม่ควรให้ของขาดเพราะถ้าลูกค้าสั่งแล้วไม่มีให้จะทำให้เสียโอกาสทางการค้าไปอย่างน่าเสียดาย”

บังเทศน้ำพริก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องอาศัยการขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทำให้คุณซอดิ๊ก วางแผนการทำงานไว้อย่างรอบคอบ ด้วยการจ้างน้องๆ ในชุมชนจำนวน 2 คนมาเป็นแอดมินทำงานเป็นช่วงเวลาคอยรับออร์เดอร์แล้วบันทึกข้อมูลพร้อมเชื่อมโยงการทำงานกับบริษัทขนส่งสินค้าเพื่อให้เกิดความสะดวก ไม่ผิดพลาด ลูกค้าสามารถรับสินค้าได้ทันทีอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ ขณะเดียวกัน ยังนำระบบ AI มาใช้เป็นโอเปอเรเตอร์เพื่อช่วยทำให้การทำงานได้รวดเร็วแม่นยำขึ้น ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกหงุดหงิดเมื่อสั่งของ

ส่วนยอดสั่งสินค้าของลูกค้าจากทั่วประเทศ ถ้าอันดับ 1 เป็นลูกค้าในกรุงเทพฯ กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาเป็นเชียงใหม่ และอันดับ 3 เป็นทางภาคอีสาน จากสถิติและข้อมูลการสั่งสินค้าของลูกค้าที่ผ่านมาพบว่ามักเริ่มสัก 1-2 กระปุกก่อน จากนั้นลูกค้ารายเดิมมักจะเพิ่มยอดสั่ง บางรายสั่งเป็นโหลๆ เพื่อซื้อไปแจกจ่ายพี่น้อง หรือเป็นของฝาก

“สำหรับที่ติดต่อมาขอเป็นตัวแทนจำหน่ายตอนนี้ต้องปฏิเสธไปก่อนเนื่องจากลำพังผลิตส่งลูกค้าทางออนไลน์ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากวัตถุดิบยังมีน้อย หากในอนาคตถ้าปรับระบบการผลิตรวมถึงหาแหล่งวัตถุดิบได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากคงจะเปิดรับผู้แทนจำหน่ายต่อไป” คุณซอดิ๊ก กล่าว

สอบถามรายละเอียดหรือสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์น้ำพริกและอาหารทะเล แบรนด์ “บังเทศ” ได้ที่โทรศัพท์ (064) 126-6889 fb: บังเทศอาหารทะเลแปรรูปปากบารา สตูล ไลน์ไอดี @bangtes