อดีตทหารเรือ ปลูกผักสลัดบนพื้นที่ 400 ตารางวา รสชาติดี รับทรัพย์ทุกวัน 

อดีตทหารเรือ ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกผักสลัดบนพื้นที่ 400 ตารางวา คิดสูตรปุ๋ยเอง ผักคุณภาพสูง รสชาติดี ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว ขายทั้งผักสดและแปรรูป บุกตลาดคนรักสุขภาพ รับทรัพย์ทุกวัน

คุณศิริณคภักส์ ศิริมหาจันโท หรือ จ่ารุธ อดีตตนเคยรับราชการทหารเรือในสังกัดกรมสรรพาวุธทหารเรือ เป็นคนที่ดูแลรักษาสุขภาพด้วยการวิ่งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่เพื่อป้องกันไม่ให้มีโรคภัยเบียดเบียน การรับประทานอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัยจากสารเคมี ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักษาสุขภาพอย่างจ่ารุธทำมาตลอด โดยเฉพาะการปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเอง ในพื้นที่ว่างบริเวณรอบๆ บ้าน โดยใช้เวลาว่างจากงานประจำ ในตำแหน่งหัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานเทศบาล ตำบลวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

จ่ารุธ เล่าว่า มีใจรักงานด้านการเกษตรมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นใช้เวลาว่างในวันหหยุด เริ่มปลูกผักสวนครัวทั่วๆ ไปไว้กินเอง ต่อมาเริ่มศึกษาการปลูกผักประเภทผักสลัด เช่น เรดโอ๊ก เรดคอรัล เรดคอส มินิเรด เพราะตัวเอง และภรรยาชอบกินสลัด เมื่อผลผลิตออกมาก็กินเองบ้าง แจกเพื่อนร่วมงานบ้าง จนระยะหลังๆ เริ่มมีคนขอซื้อ เลยปรึกษากับ คุณปู ธัญชนก แสงลี (ภรรยา) ขยายพื้นที่ปลูกผัก หนที่สุดกลายเป็นธุรกิจขึ้นมา  

จ่ารุธลงมือปลูกผักสลัดเกือบทุกสายพันธุ์ บนพื้นที่เพียง 400 ตารางวา ช่วงแรกๆ ที่ทำการปลูกผักสลัด เจ้าตัวบอกว่า มีคนรอบข้างแสดงความเป็นห่วงว่าจะไปรอดหรือไม่ แม้ว่าจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง แต่ด้วยความที่ผักสลัดประเภทเรดโอ๊ก เรดคอรัล เรดคอส  มินิเรด  มีสีที่แตกต่างจากผักพื้นบ้านทั่วไป ทำให้ไม้คุ้นเคยและกังวลเรื่องรสชาติและความปลอดภัย จึงต้องให้ความรู้กับลูกค้าสร้างความมั่นใจว่าผักจากสวนของเรานั้นปลอดสารพิษ มีความปลอดภัย

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว จ่ารุธ สร้างเพจ “จ่าสลัดฟาร์ม” โดยมีภรรยาเป็นผู้ดูแลเพจ อัพเดตความเคลื่อนไหวของฟาร์ม จากนั้นก็เริ่มมีกระแสตอบรับขึ้นมา เนื่องจากว่ามีลูกค้าที่มาซื้อไปทานแล้วมีการแชร์ลงในเฟซบุ๊ก จนกระทั่งเริ่มเป็นที่รู้จัก นอกจากจะขายเป็นผักสดแล้ว ยังมีการนำผลผลิตมาทำเป็น สลัดโรล สลัดผัก มีลูกค้าหลักเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ 

“ในระยะแรกที่ขายแต่ผักสดยังไม่มีการตั้งชื่อแบรนด์  จึงกลับมาทบทวนว่าทำอย่างไรผักจากสวนของเราจะเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงใส่แบรนด์ “จ่าสลัดฟาร์ม”  ทำให้ผู้ซื้อสะดุดตาและอยากทานสลัด”

จ่ารุธ อธิบายถึงขั้นตอนการเพาะปลูกว่า  เริ่มจากการเพาะเมล็ด ในโรงเก็บถาดเพาะ 15 วัน เริ่มให้ปุ๋ยสูตรของฟาร์ม ได้จากการหมักน้ำขี้หมู ปุ๋ยสูตรน้ำหมักนมสด ที่ทางฟาร์มของเราทำขึ้นเอง  จนกระทั่งกลายเป็นต้นอ่อนที่มีใบเลี้ยง ก่อนจะปลูกลงดิน ในระยะห่าง 20-30 ซม.

โดยทั่วไป ผักสลัด สีแดงกับสีเขียวอายุในการเก็บเกี่ยวต่างกัน การเพาะเมล็ดก็ต้องคำนึงถึงระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวเพื่อที่จะให้ได้ผลผลิตพร้อมกัน สีเขียวจะใช้เวลาประมาณ 50 วัน ส่วนสีแดง จะใช้เวลาประมาณ 55 วัน 

สูตรน้ำหมักนมสด และน้ำขี้หมู จะทำให้ผักเจริญเติบโตได้เร็วและผักสลัดจะกรอบและมีรสหวาน ไม่ขม และการให้น้ำของฟาร์มเราจะให้น้ำวันละ 4 ครั้ง/วัน จึงทำให้ผักไม่มีรสขม โดยที่ฟาร์ม จะมีการปลูกแบบดั้งเดิมคือลงดิน และปลูกใส่รางปลูก ซึ่งทำให้การดูแลก็ต่างกันออกไป ปัญหาอุปสรรคในการดูแลต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดวัชพืช เรื่องโรค สภาพดิน ฟ้า อากาศ

จ่ารุธ กล่าวอีกว่า ช่วงแรกๆ ก็ลองผิดลองถูกกว่าจะเข้าที่เข้าทางได้ก็ใช้เวลาพอสมควร ผักที่ทางฟาร์มเราปลูก ก็มีผักกาดหอม สลัดแก้ว กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก คอส เรดคอส มินิคอส มินิเรด บัตเตอร์เฮด เรดปัตตาเวีย ฟิลเลย์ ราคาที่ฟาร์มเราจำหน่ายผักสลัด อยู่ที่ 50-80-100 บาท ต่อกิโลกรัม  ตามแต่ละชนิด และรวมรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายทั้งผักสดและผลิตภัณฑ์จากฟาร์มก็อยู่ที่ประมาณ 2,000-4,000 บาท ต่อวัน 

จุดเด่นผักสลัดที่ “จ่าสลัดฟาร์ม คือ รสชาติอร่อย กรอบ หวาน ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว และรสขม ทำให้คนที่ไม่ชอบทานผักยังทานผักสลัดจากฟาร์มของเรา ทำให้เรามีความภูมิใจและใส่ใจในการผลิตผักส่งตรงไปสู่ลูกค้า ที่ชื่นชอบบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

เจ้าของ “จ่าสลัดฟาร์ม” กล่าวอีกว่า ในอนาคต จะพัฒนาพื้นที่แบ่งทำที่พักแบบโฮมสเตย์ ให้คนมาพักและทำกิจกรรมด้านการเกษตรในพื้นที่ฟาร์ม ซึ่งจะทำให้ที่ฟาร์มมีรายได้เพิ่มขึ้น   อย่างไรก็ตามสิ่งที่ฟาร์มจะดำเนินการต่อไปก็คือการทำให้ฟาร์มได้มาตรฐานของทางราชการในส่วนของการผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานผักปลอดสารพิษ ซึ่งหากได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะทำให้สินค้าได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้น และอนาคตก็จะขยายเครือข่ายด้วยการชักชวนให้คนในชุมชนปลูกผักเพื่อให้มีกำลังส่งมากขึ้น รองรับกับความต้องการที่จะมีมากขึ้นในอนาคต โดยตั้งเป้าว่าจะพัฒนาคุณภาพของผักที่ฟาร์มให้สามารถวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าให้ได้

นอกจากนี้ ยังได้ฝากถึงคนที่มีความฝันเหมือนกันกับตนคือ การเป็นเกษตรกรในวันหยุดหรือวันว่างว่า ให้ศึกษาข้อมูลให้รอบด้านก่อนแล้วลงมือทำด้วยใจรัก ซึ่งก็เหมือนกับตนที่ได้ลงมือทำเพราะความรักในวิถีของเกษตรกรรมที่ติดตัวมาตั้งวัยเยาว์ ทำให้ไม่มีแรงกดดันเรื่องรายได้เพราะถึงอย่างไรก็ปลูกเพื่อกินในครัวเรือนอยู่แล้ว เมื่อเหลือกินก็แจกจ่ายและขาย จนกระทั่งมีลูกค้ามากขึ้น ๆ ถึงได้ปลูกเพื่อขาย ตนไม่อยากให้คนทำเพื่อมุ่งไปที่เม็ดเงินโดยไม่ได้มีใจรัก เพราะจะทำให้เครียด กดดัน ว่าต้องขายให้ได้มากที่สุด จนบางครั้งอาจลืมเรื่องการรักษาคุณภาพของสินค้า และตนก็เชื่อว่าหากคนเราได้ทำอะไรเพราะใจรักแล้ว ก็จะทำออกมาได้ดี และมีความสุข ส่วนรายได้ที่ได้มานั้น ถือเป็นกำไรของชีวิต

หากท่านใดสนใจผักสลัดอินทรีย์จากฟาร์มเรา หรือ สลัดโรล สูตร จ่าสลัดฟาร์ม เชิญมาได้ที่ จ่าสลัดฟาร์ม เลขที่ 8 หมู่ 1 บ้านค้อเขียว ตำบลวาริชภูมิ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร