เอาจริง! ‘บิ๊กตู่’ ขู่สั่งปิดโรงงานอุตสาหกรรม ปล่อยฝุ่นพิษ มั่นใจ “เอาอยู่”

“บิ๊กตู่” ขู่สั่งปิดโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยฝุ่นพิษ มั่นใจ “เอาอยู่” บ่นใช้ยาแรงก็มีปัญหา วอนทุกฝ่ายร่วมมือรัฐบาลแก้ ระบุต้องระวังปัญหารถติด เพราะทุกอย่างพันกันไปหมด

เมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุม การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ถึงการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐานใน กทม. และปริมณฑล ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ว่า ที่ผ่านมาตนได้ติดตามการแก้ปัญหาฝุ่นละอองในต่างประเทศด้วย ซึ่งบางประเทศค่าฝุ่นละอองเกิน 100 แต่บ้านเราก็คือบ้านเราที่มีหลายสาเหตุด้วยกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ตนได้กำชับไปแล้วทั้งในเรื่องของการขนส่ง รถเมล์ รถบรรทุกต่างๆ ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมก็ได้ตรวจสอบโรงงานในพื้นที่ทั้งหมด รวมถึงการฉีดน้ำเพื่อทำให้บ้านเมืองสะอาดเพื่อทำให้ฝุ่นตกลงมาข้างล่างและไม่ลอยขึ้นไปใหม่ ส่วนการทำฝนหลวงก็ได้มีการเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือไว้แล้วขณะนี้รอเพียงสภาพอากาศให้พร้อม

นายกฯ กล่าวอีกว่า แต่ก็ต้องระวังในเรื่องปัญหารถติดเนื่องจากทุกอย่างพันกันไปหมด ทั้งโรงงาน รถ การจราจรและการเผาไร่เผานา ที่ส่วนใหญ่ยังมีการทำกันอยู่ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานกวดขัน เพราะการเผาไร่เผานาจะเกิดขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี ซึ่งรัฐบาลพยายามเลิกสิ่งเหล่านี้ให้ได้ โดยการนำวัสดุมาทำประโยชน์อย่างอื่น เช่น การนำฟางมาอัดแท่งแล้วไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ทุกคนต้องช่วยกัน โดยรัฐบาลมีหน้าที่ในการกำหนดนโยบายติดตามและประเมินผล แต่คนที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองมีหลายประเภทด้วยกันจะโทษกันไปมาไม่ได้จึงต้องช่วยกัน อีกทั้งวันนี้ในภาคเหนือก็ไม่มีปัญหาฝุ่นละออง แต่ในส่วนของกรุงเทพฯ กลับมีปัญหา เนื่องจากปัญหาการจราจรและการก่อสร้างที่มีฝุ่นเป็นเรื่องปกติแต่เราจะควบคุมได้อย่างไร และอีกเรื่องที่สำคัญคือในฤดูนี้ เกิดความกดอากาศต่ำ ซึ่งปกติฝุ่นละอองจะปลิวขึ้นไปในอากาศแล้วจางลง แต่เมื่อความกดอากาศต่ำฝุ่นละอองจึงลงมาข้างล่าง

“รัฐบาลได้กำชับทุกหน่วยงานให้ช่วยดูในเรื่องของหน้ากากพิเศษป้องกัน แต่ใครยังไม่มีก็ใส่แบบธรรมดาไปก่อน ถ้าหาใหม่ได้ก็หา คนที่มีกำลังซื้อคนที่มีสตางค์ ต้องช่วยหน่อยแต่ถ้ารอให้แจกทุกคนมันจะไหวไหมช่วงนี้คงเป็นแค่ระยะเวลาหนึ่ง และต้องรอดูว่าจะมีมาตรการอะไรต่อไป ต้องเป็นไปตามสเต็ป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า บางประเทศที่เป็นประเทศอุตสาหกรรม มีการกำหนดค่าฝุ่นละอองไว้ที่ pm 25 แต่ประเทศไทยไม่มีการกำหนดเช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะต้องมีการควบคุม โดยจะมอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหามาตรการ รวมถึงในด้านกฎหมาย แต่ปัญหาของบ้านเราคืออะไรที่เป็นกฎหมายมักจะไม่ปฏิบัติ

ดังนั้นต่อให้กำหนดอะไรไปก็ตามก็มีปัญหาหมด เพราะไม่รับผิดชอบ ซึ่งตนได้กำชับไปแล้วว่าหากผิดกฎหมายและผิดกติกาต้องปิดปรับปรุงแก้ไข โดยต้องเอาจริงเอาจัง เพราะทุกคนก็อยากให้ใช้ยาแรง แต่เมื่อใช้ยาแรงก็มีปัญหาทันที เพราะคนไม่เคารพกฎหมายและกติกาสังคม ซึ่งจะโยนให้ใครคนใดคนหนึ่งรับผิดชอบทั้งหมดไม่ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า แต่ในฐานะรัฐบาลต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว จึงอยากขอให้ทุกคนมีส่วนร่วมพร้อมช่วยรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาไม่ใช่ยังเอาเปรียบกันอยู่เหมือนเดิม และปล่อยฝุ่นละอองให้ฟุ้งกระจายเหมือนเดิม ขณะเดียวกันต้องทำโรงงานอุตสาหกรรมให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้นต่อไปนี้ตนจะให้ปิดให้หมด

ถามต่อว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะเอาอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องมั่นใจและพยายามให้เอาอยู่