เตือนต่อเนื่อง! ฝุ่นพิษฟุ้งทั่วกรุง เริ่มมีผลต่อสุขภาพ ห้ามใช้รถควันดำ-ห้ามเผา

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่นพิษ ลดลงเล็กน้อย แต่ยังเกินมาตรฐาน! เผยมีผลกระทบสุขภาพ คพ. ขอความร่วมมือประชาชน แจ้งเบาะแสรถควันดำ ห้ามการเผาในที่โล่งแจ้ง

ฝุ่นพิษ / เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ว่าจากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวได้ดีขึ้นเล็กน้อย สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมาก มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ลมสงบ ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่ กทม.และปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง 

สำหรับพื้นที่ริมถนน สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 60-81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. สาเหตุจากสภาพอากาศและการจราจร พื้นที่ทั่วไป

ทั้งนี้ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจพบค่าเกินมาตรฐานที่บริเวณริมถ.กาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน แขวงบางนา, เขตบางนา แขวงคลองจั่น, เขตบางกะปิ แขวงดินแดง, เขตดินแดง ริมถ.พระราม 4 เขตปทุมวัน, ริมถ.อินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถ.ลาดพร้าว เขตวังทองหลาง, ริมถ.ดินแดง เขตดินแดง แขวงพลับพลา, เขตวังทองหลาง กทม.