มข.สั่งห้ามเรี่ยไรเงิน-ตั้งแผงพระเครื่องงาน พ่อคูณ เตือนอย่าหากินกับหลวงพ่อ

อธิการบดีมข. เตือนผู้ไม่หวังดีอย่าหากินกับหลวงพ่อคูณ ย้ำไม่อนุญาตให้เดินเรี่ยไร ตั้งแผงพระเครื่องในงานพระราชทานเพลิงศพโดยเด็ดขาด

พ่อคูณ / เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ศูนย์อาหารและบริการ 1 มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีประชาชนจิตอาสา คณาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ต่างพากันมาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง

โดยมีครูจิตอาสา คอยแนะนำและกำกับการทำดอกไม้จันทน์ในขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สวยงามและตรงตามแบบที่กำหนด โดยในงานพระราชทานเพลิงศพดังกล่าวนี้นั้น ม.ขอนแก่น กำหนดใช้เฉพาะแบบดอกกุหลาบและแบบดอกพุทธรักษาเท่านั้น โดยคาดว่าจะใช้ในงานดังกล่าวไม่น้อยกว่า 500,000 ดอก

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ยังคงมีกระแสข่าวการพยายามที่จะทำนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในพินัยกรรม ซึ่งทันทีที่ มข. ทราบเรื่อง คณะทำงานก็จะพุ่งตรงไปที่หน่วยงานหรือกลุ่มบุคคลที่ดำเนินการในลักษณะดังกล่าวทันที

เพราะ มข. ไม่มีนโยบายในการทำเหรียญ ทำพระเครื่อง มาเพื่อแจกหรือจำหน่าย หรือแม้กระทั่งโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อเรี่ยไรเงิน แม้กระทั่งเรื่องการขอมีส่วนร่วมในการทำโลงศพให้กับหลวงพ่อคูณที่มีการโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย มข. ก็ประสานงานไปยังคณะจัดทำว่า การกระทำดังกล่าวประสานงานเพื่อทำส่วนตัว ไม่ได้ทำเป็นในรูปแบบของหน่วยงานหรือองค์กร ก็ขอให้หยุดการรับบริจาคหรือเรี่ยไรเงินกัน เพราะจะเกิดการเข้าใจผิด

“หลวงพ่อท่านมอบร่างของท่านให้ มข. ในการเป็นครูใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์ และให้ มข. นั้นดำเนินการในเรื่องของงานศพ ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ซึ่งไม่ได้หมายความว่า มข. หวง แต่การกระทำดังกล่าวนั้น มข. ทำทุกอย่าง ทำทุกขั้นตอน และทำทุกรายละเอียดด้วยความระมัดระวัง ซึ่ง มข. สามารถทำได้เพียงการประสานงานไปยังหน่วยงาน หรือกลุ่มคนที่ทำที่สามารถติดต่อได้ แต่มาวันนี้มีกลุ่มคนมาบอกว่าจะสร้างอนุสรณ์สถาน 9 เหลี่ยม ที่ อ.ด่านขุนทด ซึ่งหลวงพ่อท่านไม่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรม เรื่องนี้ มข. ก็ไม่ทราบเรื่อง” รศ.ดร.กิตติชัย กล่าว

อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับในงานพระราชทานเพลิงศพนั้น มข. ก็ไม่มีนโยบายในการทำเหรียญหรือทำพระเครื่องมอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน มข. ทำเพียงหนังสือที่ระลึก ซึ่งจะเป็นการรวบรวมภาพบรรยากาศ เริ่มตั้งแต่หลวงพ่อคูณมีชีวิตอยู่ กิจกรรมและกิจของสงฆ์ของท่าน

 

มาจนถึงช่วงของพินัยกรรม และการที่ มข. รับสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ มาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งหมดเราบันทึกและเก็บรวบรวมไว้ทั้งหมด และอีกเล่มคือหนังสือรวม ซึ่งจะทำเมื่อเสร็จสิ้นงาน คือการทำหนังสือรวบรวมภาพประมวลงานทั้งหมดที่ มข. ทำเพื่อถวายท่านในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะถูกบรรจุไว้ในหอจดหมายเหตุ มข.

“สำหรับในช่วงงานนั้นหากมีผู้ไม่หวังดี จะนำแผงพระ นำพระเครื่องหรือนำเหรียญมาแจกในงาน มข. ไม่อนุญาต แต่ถ้าจะเป็นการแจกภาพถ่ายก็อนุโลมได้ ที่ผ่านมาก็มีคนมาติดต่อขอตั้งโต๊ะพระเครื่องหรือแผงพระ และขอทำตั้งกล่องรับบริจาค มข. ก็ไม่อนุญาต และเชิญตัวออกไปนอกรั้ว มข. ทันที ซึ่งถ้าภายในเขต มข. ผมไม่อนุญาตเด็ดขาด ถ้าจะมาทำมาหากินกับหลวงพ่อ หรือหากจะมาแจกรูปท่านและมาขอรับบริจาคหรือเรี่ยไร ผมก็ไม่อนุญาต มข. โดยคณะทำงานทุกคนนั้นไม่ต้องการให้เกิดการเรี่ยไรเกิดขึ้นในงานของหลวงพ่อ เด็ดขาด เพราะตู้บริจาคนั้นมีถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของคณะแพทยศาสตร์” รศ.ดร.กิตติชัย กล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์