นักเดินทางต้องรู้! 3 เทรนด์มาแรง ท่องเที่ยว 2019 และ เมืองยอดฮิตประจำปี

นักเดินทางต้องรู้! 3 เทรนด์ท่องเที่ยว 2019 และ เมืองยอดฮิตประจำปี

เทรนด์ท่องเที่ยว 2019 – การได้ไปท่องเที่ยวไม่เพียงเสมือนเติมพลังชีวิต แต่ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ

ก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ก็ต้องมาอัพเดตเทรนด์การท่องเที่ยวปี 2019 ไปกับ Airbnb แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวที่มีเครือข่ายทั่วโลก

เริ่มต้นเทรนด์ท่องเที่ยวของคนไทยในระดับโลก พบว่าประเทศญี่ปุ่น ยังเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของนักเดินทางชาวไทย รองลงมาเกาหลี สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และไต้หวัน

ส่วนเมืองที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมมากที่สุด คือ โตเกียว รองลงมา โอซาก้า โซล และ ไทเป

สำหรับเทรนด์ท่องเที่ยวของคนทั่วโลก พบนักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปท่องเที่ยวตามภูมิภาค หรือเมืองที่ยังไม่ค่อยมีคนไปเยี่ยมเยือนมาก อย่างจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมไปมากที่สุดคือ เมืองไคโครา ประเทศนิวซีแลนด์ รองลงมา เมืองเซียะเหมิน ประเทศจีน, แคว้นนอร์แมนดี ประเทศฝรั่งเศส, อุทยานแห่งชาติเทือกเขาเกรท สโมคกี้ สหรัฐอเมริกา และกรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

ภาพจาก http://whitneywanders.pass.us/ricebarn

นายไมค์ ออร์กิล ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน กล่าวถึงการท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ปี 2018 เราพบนักเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยมีจำนวนมากขึ้น โดยพบว่านักท่องเที่ยวนิยมไปสถานที่ที่ไม่ค่อยมีคนไปมากนัก เพราะต้องการประสบการณ์ที่แท้จริง

“เราคาดหวังว่าเทรนด์นี้ยังต่อเนื่องไปในปี 2019 ที่ผู้คนเลือกที่จะเดินทางแบบมีคุณภาพ สำรวจย่านที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก และเรียนรู้จากคนในท้องถิ่น ขณะที่เพลิดเพลินกับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงกับชุมชนท้องถิ่นที่พวกเขาไปเยี่ยมเยือน”

นอกจากนี้ยังพบการท่องเที่ยวในเมืองรองของไทยที่นิยมมากที่สุดคือ ประจวบคีรีขันธ์ รองลงมา นครราชสีมา กระบี่ สุราษฎร์ธานี และแม่ฮ่องสอน

อย่างไรก็ตาม พบว่านักท่องเที่ยวระดับโลกในปัจจุบัน ให้ความสำคัญกับประสบการณ์มากกว่าสิ่งของ โดยพบ 3 เทรนด์มาแรง ได้แก่

1.โยคะแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน อาทิ โยคะบนหลังม้า โยคะม้าเพื่อสมาธิขั้นสูง ที่ลาพอร์ต เคาน์ตี้ รัฐอินดิแอนา หรือมาลิบู รัฐแคลิฟอร์เนีย และยอร์กเชียร์ อังกฤษ หรือไวน์กับโยคะ เพื่อการสร้างสมาธิอย่างผ่อนคลายแบบใหม่ ที่ซานติอาโก ประเทศชิลี

โยคะบนหลังม้า

2.สถานที่ท่องเที่ยวบอกเล่าเรื่องราวเก่าๆ ที่พบว่าสถานที่ท่องเที่ยวแนวอาหารและเครื่องดื่ม เริ่มถูกแทนด้วยสถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง อาทิ หุบเขาส่วนตัวของกษัตริย์ ที่ลักซอร์ อียิปต์, การสำรวจสุสานและประวัติศาสตร์ชาววูดู นิวออร์ลีนส์ ตลอดจนค้นหาอัญมณีที่ซ่อนอยู่ด้วยจักรยาน ที่อูด-เวสต์ อัมสเตอร์ดัม

3.แฟชั่นมัดย้อมกลับมาฮอต พบว่าคำค้นประสบการณ์ย้อมสีครามและมัดย้อมกำลังเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ทำให้คาดว่าแฟชั่นแบบเก่ากำลังจะกลับมา จากสุดเชยกำลังเป็นสุดฮิต อย่างเทคนิคย้อมสีครามแบบชิบอริ ที่บรูกลิน สหรัฐอเมริกา, ประสบการณ์ย้อมสีครามตามธรรมชาติที่บาหลี ตลอดจนการย้อมสีธรรมชาติโดยใช้เทคนิคโบราณ ที่เม็กซิโก

ประสบการณ์ที่ได้จากการท่องเที่ยว