‘ฝุ่น’ ฟุ้งทั่วกรุง-ปริมณฑล เหตุอากาศปิด-อุณหภูมิสูง-ลมสงบ แนะปชช.ใช้รถสาธารณะ สังเกตสุขภาพ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ว่า จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้าลักษณะอากาศไม่เสถียรภาพ อากาศลอยตัวไม่ดี อุณหภูมิเพิ่มขึ้นตามความสูงในระดับล่าง สภาพอากาศปิด และลมสงบ นิ่ง มีเมฆบางส่วน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในวันนี้ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ” และปริมาณฝุ่นละอองได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ริมถนน สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน 50 แต่ไม่เกิน 90 ไมโครกรัม (มคก.) ต่อลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) (ที่อาจ/เริ่ม ส่งผลต่อสุขภาพ) อยู่ 20 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) เกินค่ามาตรฐาน/แต่ก็ยังไม่สูงเกินมากนัก 16 พื้นที่

ต่อมาเวลา 09.00 น. สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 47-89 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน แขวงบางนา เขตบางนา แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ แขวงดินแดง เขตดินแดง ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ริมถนนดินแดง เขตดินแดง แขวงพญาไท เขตพญาไท แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ต.ทรงคนอง ต.ตลาด อ.พระประแดง ต.ปากน้ำ อ.เมือง ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 65-135 มคก./ลบ.ม.เกินมาตรฐานที่บริเวณริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศในวันที่ 8 มกราคม จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากโมเดลพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา วันที่ 6-7 มกราคม อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี อุณหภูมิเพิ่มขึ้นตามความสูงในระดับล่าง สภาพอากาศปิด สาเหตุที่ทำให้ฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอุตุนิยมวิทยา ประกอบกับปริมาณการจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากหมดช่วงวันหยุดยาว การระบายฝุ่นละอองไม่ดีนัก

สำหรับการปฏิบัติตนในพื้นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้หมั่นสังเกตอาการทางสุขภาพเบื้องต้น เช่น ไอ ระคายเคืองตา และควรใช้หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นหากจะต้องอยู่ภายนอกอาคารหรือบริเวณที่อาจมีค่าฝุ่นละอองสูง และ คพ. ขอความร่วมมือประชาชนลดใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ งดเว้นการเผาในที่โล่งทุกประเภท และห้ามใช้รถที่มีควันดำอย่างเด็ดขาด โดย คพ. ได้ประสานงานกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา​ PM2.5 อย่างเข้มงวดขึ้น เช่น การกวาดล้างถนน การฉีดพ่นละอองน้ำ และจะประสานหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวดต่อไป

  • แท็ก