นครศรีฯอ่วม พิษปาบึก ซัดบ้านพัง ขาดแคลนอาหาร-ไฟฟ้าถูกตัด (คลิป-ภาพชุด)

นครศรีฯอ่วม พิษปาบึก ซัดบ้านพัง ขาดแคลนอาหาร-ไฟฟ้าถูกตัด (คลิป-ภาพชุด)

พิษปาบึก – เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ ซอยริมคอลงหน้าเมือง ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช นายสมพงศ์ เลขมาศ อายุ 53 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 เปิดเผยสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน หลังจาก พายุโซนร้อน ปาบึก อ่อนกำลังลง และพัดผ่าน ไปยัง จ.กระบี่แล้ว แต่ในตัวเมือง จ.นครศรีธรรมราช ยังคงมีน้ำท่วมขังเป็นบางแห่ง

นายสมพงษ์ กล่าวว่า สำหรับสภาพอากาศในเช้าวันนี้ รู้สึกดีใจ เพราะวันนี้อากาศดี ฝนไม่ตก ลมไม่แรง ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีมาก แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีบางหมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบจาก พายุโซนร้อน ปาบึก ที่พัดผ่านขึ้นฝั่ง มาเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา

ส่งผลให้มีน้ำท่วมสูง บริเวณในตัวเมืองบางจุด ขณะนี้ปริมาณยังมีน้ำท่วมสูงบางแห่ง แต่คาดว่าหากสภาพอากาศดีแบบนี้ตลอดทั้งวัน จะทำให้ปริมาณน้ำลดลงเรื่อยๆ

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านขณะนี้ บางครอบครัวต้องอดข้าวอดน้ำ หรือ มีอาหารทานน้อย ต้องรับประทานอย่างประหยัด เนื่องจากร้านค้า และห้างสรรพสินค้าในตัวเมือง และนอกเมืองบางแห่งปิด ของขาดตลาด ทำให้ไม่มีอาหารตุน

ส่วนปั๊มน้ำมัน บริเวณโดยรอบตัวเมือง และรอบตัวเมือง ส่วนใหญ่ปิดให้บริการหมด ชาวบ้านจึงค่อนข้างเดือดร้อน แต่คาดว่า สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเย็นวันนี้ ร้านค้าอาจจะทยอยเปิดร้านแล้ว

ชาวบ้านที่นี่อดทน และเข้าใจสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ได้ เพราะเตรียมตัวรับมือไว้ล่วงหน้า โดยภายหลังจากที่ พายุปาบึก อ่อนกำลังลง เราก็จะมาดูความเสียหายของบ้านเรือน ว่าจะสามารถแก้ไขและฟื้นฟูส่วนไหนได้บ้าง

ซึ่งชาวบ้านที่นี่จะช่วยเหลือกันและให้กำลังใจกันตลอด ตนเชื่อว่าอีกไม่นาน ชาวบ้านจะสามารถผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้” นายสมพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสภาพบริเวณ ถนนศรีวิชัย ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราชจ.นครศรีธรรมราช ยังคงมีเสาไฟฟ้าแรงสูง และต้นไม้ขนาดใหญ่ ล้มลงมาระเนระนาดขวางถนนหลักที่ใช้สัญจรไปมา มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ทำให้ต้องปิดถนน เหลือเพียง 1 ช่องทาง ชาวบ้านที่สัญจรไปมา เดินทางค่อนข้างลำบาก และ ไฟฟ้าก็ถูกตัดอีกด้วย

ส่วนบริเวณ ชุมชนบ้านชายทะเล ปริมาณน้ำลดลง เหลือเพียงโคลน และ ข้าวของที่กระจัดกระจาย ที่พัดพามากับน้ำ ชาวบ้านจึงได้ออกมาทำความสะอาดบ้านเรือนของตัวเองให้เข้าสู่ภาวะปกติ

ภาพชุด