รัฐบาลมั่นใจ รับมือ “พายุปาบึก” ได้แน่นอน เตรียมพร้อมฉุกเฉิน วอนอย่าตื่นตระหนก!

รัฐบาลมั่นใจ รับมือพายุปาบึก ได้แน่นอน เตรียมพร้อมฉุกเฉิน วอนอย่าตื่นตระหนก!

รัฐบาลมั่นใจ รับมือพายุปาบึก – เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 4 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” พาดผ่านจังหวัด 16 จังหวัด ว่า สถานการณ์พายุดังกล่าวน่าจะพัดถึงชายฝั่งของไทยในช่วงค่ำของวันนี้ (4 ม.ค.) ขณะที่ความเร็วของพายุยังอยู่ที่ 75 กิโลเมตร(กม.) ต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วงพอสมควร ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่มีกำหนดการที่จะลงพื้นที่ เพราะนายกรัฐมนตรีไม่อยากรบกวนเวลาทำงานของผู้ปฏิบัติงาน และต้องการให้เขาทำงานได้อย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่นายกรัฐมนตรียังติดตามสถานการณ์ดังกล่าวและแผนต่างๆอย่างใกล้ชิด ทั้งการเริ่มอพยพประชาชนบางส่วนจากจุดเสี่ยง การช่วยเหลือต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่อาจต้องย้ายออกจากบ้านพัก การดูแลผู้สูงอายุและเด็กมากเป็นพิเศษ ขณะที่โรงพยาบาล แพทย์ และพยาบาลเร่งให้ความร่วมมือดูแลประชาชนให้มีความปลอดภัยสูงสุด

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมั่นใจว่าแผนการทุกมิติในการรับมือพายุนี้ ทั้งการเคลื่อนประชาชนออกจากจุดเสี่ยง การรองรับทุกเรื่อง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงหน่วยงานในท้องถิ่น ได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว ทั้งหมดถือว่ายังสามารถรับมือได้ แต่เราไม่นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ดังกล่าวได้ เพราะตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังพายุนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้านายกรัฐมนตรีเห็นว่ามีความจำเป็นจริงๆ ก็อาจจะเรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องและจังหวัดต่างๆที่ประสบภัยพายุนี้อีกครั้ง ซึ่งจะเชิญสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุขเข้าร่วมในการประชุมรอบใหม่ด้วย

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาบัญชาการควบคุมสถานการณ์ดังกล่าว ที่ทำเนียบรัฐบาลในสุดสัปดาห์นี้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า มีการพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน โดยมอบหมายให้ทีมงานเตรียมพร้อมหากนายกรัฐมนตรีเห็นว่าจำเป็นต้องมาบัญชาการด้วยตัวเอง ก็สามารถเรียกประชุมติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ต่างๆ และการทำงานของเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในส่วนกลางได้ทันที แม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม