ด่วน! วิษณุพูดแล้ว อาจ “เลื่อนเลือกตั้ง” ออกไป เพื่อไม่ให้กระทบพระราชพิธีฯ

ด่วน! วิษณุพูดแล้ว อาจ “เลื่อนเลือกตั้ง” ออกไป เพื่อไม่ให้กระทบพระราชพิธีฯ

ด่วน! วิษณุพูดแล้ว อาจ “เลื่อนเลือกตั้ง” – เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ว่า ประเด็นที่จะหารือคือเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งที่ต้องฟังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ชี้แจง ขณะที่รัฐบาลจะไปอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ และพิธีในช่วงสงกรานต์ และก่อนจะถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ต้องมีขั้นตอนนำหน้าเกี่ยวกับพระราชพิธีอย่างเช่น

การเตรียมน้ำอภิเษก การจารึกพระสุพรรณบัฏ ทำพิธีบวงสรวงพระบรมราชบุพการี ใช้เวลาประมาณครึ่งเดือน จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนพระราชพิธี จะมีขั้นตอนอื่นๆที่จะมีการจัดกิจกรรมโดยประชาชน ต้องใช้เวลาอีกประมาณครึ่งเดือนเช่นกัน

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะนำไปอธิบายให้กกต.รับทราบ เพื่อพิจารณาว่ายังมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะให้เลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.นี้ หรือควรขยับวันออกไป ถ้าจะขยับวันต้องให้เกิดความสะดวก และทุกอย่างเกิดความสอดคล้องกันตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนของพระราชประเพณี

จากนั้นกกต.ต้องเสนอวันเลือกตั้งออกมาโดยการจัดการเลือกตั้งต้องอยู่ในกรอบเวลา 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงวันเลือกตั้งและการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการจัดพระราชพิธี และหลังเลือกตั้งยังมีกิจกรรมทางการเมืองประมาณ 10 อย่างที่ต้องทำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดกรอบเวลาเอาไว้ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 75 วัน ดังนั้นจะทำอย่างสะเปะสะปะไม่ได้ ส่วนใดที่ตรงกับวันพระราชพิธีไม่สามารถเลื่อนไปได้และจะขยับกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้เช่นกัน จึงต้องดูว่าจะขยับเป็นวันใด

ส่วนปฏิทินไทม์ไลน์ที่มีการพูดคุยระหว่างพรรคการเมืองกับกกต.ก่อนหน้านั้น ยังไม่มีเรื่องพระราชพิธีเกี่ยวข้อง เมื่อพระราชพิธีแล้วต้องนำสองส่วนมาพิจารณาเห็นความทับซ้อน เพื่อดูว่าจะขยับส่วนใดได้ ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าจะจัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุด แต่ไม่ใช่ขยับแล้วทุกอย่างยิ่งช้า อย่างไรก็ตาม การพูดคุยในวันนี้อาจได้ข้อสรุปคร่าวๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องได้ ครม.และส.ส.ชุดใหม่ ก่อนจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ตอนนี้ต้องกำหนดวันเลือกตั้งให้ได้ก่อน

ต่อข้อถามว่าแนวโน้มที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งจาก 24 ก.พ.ออกไปหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อาจไม่ต้องขยับก็ได้ ถ้านำปฏิทินไปอธิบายกับกกต. แล้วกกต.สามารถปรับขั้นตอน ของเขาได้ ถ้าปรับอะไรไม่ได้ก็ต้องขยับวันเลือกตั้ง ส่วนของพระราชกฤษฎีกา ที่ยังไม่ประกาศออกมาตามที่คาดการณ์ กกต.ต้องไปปรับกระบวนการของตัวเอง หากยังต้องการให้เลือกตั้งเป็นในวันที่ 24 ก.พ.นี้ ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่กังวล