คุณทวดวัย 103 ปี เผยภาพครั้งถวายเนกไทผ้าไหม ถึงพระหัตถ์ “ในหลวง”

วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 301 ถนนกีฬากลาง ซอย 1 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา บ้านพักของคุณทวดบัวผัน ราชวงศ์ อายุ 103 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนบ้านพลกรัง ต.พลกรัง อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังทราบว่าคุณทวดบัวผันมีภาพมงคลที่ได้ฉายพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ขณะที่ทรงรับเนกไทผ้าไหมที่คุณทวดบัวผัน พร้อมด้วยลูกชาย 2 คน คือนายปิติ ราชวงศ์ (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) และนายอดุลย์ ราชวงศ์ นำไปทูลเกล้าถวายเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2498 หรือเมื่อ 61 ปีก่อน ระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปัจจุบันคุณทวดบัวผันมีอายุ 103 ปีแล้ว และสภาพร่างกายก็แก่ชราไปตามวัย แต่คุณทวดยังสามารถจดจำเรื่องราวความเป็นมหามงคล วันแห่งความประทับใจในวันนั้นได้เป็นอย่างดีมิรู้ลืม

14658284_554458214761418_88783250_n

นายอดุลย์ ราชวงศ์ ปัจจุบันอายุ 65 ปี ซึ่งได้ติดตามคุณแม่บัวผันไปรับเสด็จ และถวายเนกไทให้กับในหลวงในครั้งนั้นเล่าว่า เมื่อครั้งที่คุณแม่ ขณะนั้นอายุได้ 42 ปี รับราชการครู คุณแม่ได้พาตน พร้อมกับพี่ชายรวมทั้งหมด 3 คน เดินทางด้วยเท้าจากบ้านเป็นระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร เพื่อไปรอเข้าเฝ้าพระองค์ท่านด้วยความตั้งใจแน่วแน่ โดยคุณแม่และพวกตนได้ไปรอรับเสด็จทั้งสองพระองค์ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา และเมื่อเสด็จมาถึงคุณแม่ได้ถวายเนกไทผ้าไหมสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นผ้าไหมปักธงชัย ห่ออยู่ภายในกล่องของขวัญผูกริบบิ้นอย่างสวยงามถวายให้กับพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
“ซึ่งพระองค์ท่านได้เอื้อมพระหัตถ์รับกล่องเนกไท พร้อมกับตรัสว่า “ขอบใจนะ” สร้างความปลาบปลื้มปีติให้กับคุณแม่ และครอบครัวของตนเป็นอย่างมาก พระองค์ท่านได้ช่วยเหลือประเทศชาติบ้านเมือง โดยพยายามพัฒนาทุกสิ่งทุกอย่างอย่างมากมาย พระคุณนี้คงจะหาที่เปรียบมิได้ พอตนทราบข่าวรู้สึกเศร้าเสียใจ ตอนนั้นตนอยู่กรุงเทพฯ บรรยากาศหลังจากที่ทราบข่าวพระองค์ท่านสวรรคตทั่วบริเวณมีแต่ความเงียบเหงามาก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์