“ซองเดอร์” จัดกระเช้าผ้าขาวม้าช่วยชุมชน-ลดโลกร้อน

ภญ. ภาคินี จิวัฒนไพบูลย์” ผู้บริหารบริษัท ซองเดอร์ ไทยออร์กานิคฟูด จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปธัญพืชเกษตรอินทรีย์ แบรนด์สองเดอร์( Xongdur) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2543 ทางซองเดอร์รับซื้อข้าว งาดำ และวัตถุดิบอื่นๆ จากเกษตรกรจังหวัดสุพรรณบุรี ยโสธร เชียงราย กาญจนบุรี สุราษณ์ เชียงราย เพื่อมาแปรรูปเป็นสินค้าสุขภาพเกษตรอินทรีย์เหมาะกับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ โดยได้เริ่มเพิ่มพื้นที่เครือข่ายการรับวัตถุดิบแบบ Contract Farming มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่นั้นๆได้มีการวางแผนการส่งวัตถุดิบให้กับบริษัทในระยะยาว พร้อมวางแผนรับซื้อพืชหลังนาจากเกษตรกรอีกด้วย เช่น ฟักทอง กล้วย ถั่วเขียว ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้ หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวข้าว

ภญ. ภาคินีกล่าวว่า ในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ ทางบริษัทได้จัดเตรียมกระเช้าของขวัญหลากหลายแบบ และด้วยความตั้งใจที่อยากส่งเสริมชุมชนให้มีรายได้เพิ่มขึ้น จึงเลือกผ้าขาวม้า ผ้าที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานกว่า 900 ปี มาออกแบบดีไซน์เพิ่มเป็นถุงผ้าที่ร่วมสมัย โดยถุงผ้านี้นอกจากจะตกแต่งกระเช้าให้ดูมีสีสันและโดดเด่นแล้ว ยังสามารถนำกลับไปใช้เป็นกระเป๋าลดโลกร้อนอีกด้วย โดยเลือกใช้ผ้าขาวม้าจากชุมชนคูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี และตัดเย็บโดยชุมชนตลิ่งชันบ้านฉัน จ.สุพรรณบุรี ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตัดเย็บเพราะเคยไปทำงานเย็บผ้าในกรุงเทพและกลับมาทำเกษตรทำสวนทำไร่ และใช้เวลาว่างเย็บผ้าหารายได้เสริม

“กระเช้าไม้ที่บรรจงสร้างสรรค์นี้มาจากการรวมกลุ่มของคนในชุมชนกลุ่มบ้านดอนชงโค จังหวัดชัยนาท เป็นกลุ่มที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากไม้ให้สวยงามสร้างมูลค่าเพิ่ม ภายในบรรจุด้วยสินค้าแปรรูปจากวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์”ภญ. ภาคินีกล่าวและว่า ผู้สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธค. ผ่านทาง Line@ : xongdur , Facebook : @xongdur หรือ www.xondur.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 527 3099