ใต้เตรียมกระอัก รัฐถกด่วน!!! รับมือพายุโซนร้อนปาบึก จ่อถล่ม ช่วง 3-5 ม.ค.

ใต้เตรียมกระอัก สนง.น้ำเรียกประชุมด่วน!!! เช้าวันนี้ รับมือพายุโซนร้อนปาบึก

ใต้เตรียมกระอัก พายุโซนร้อนปาบึกเคลื่อนลงอ่าวไทย- จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) กำลังเคลื่อนตัวลงอ่าวไทยช่วงวันที่ 2-3 ม.ค. 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ช่วงวันที่ 3-5 ม.ค. 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เตือนให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก

ช่วงวันที่ 3-4 ม.ค. 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ช่วงวันที่ 4-5 ม.ค. 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้ออกหนังด่วนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาประชุมด่วนในวันนี้ (2 ม.ค.) เวลา 10.00 น. เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

ขณะที่สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์คาดพายุโซนร้อนปาบึกจะเคลื่อนผ่านเกาะสมุย ก่อนมายังรอยต่อระหว่างจ.สุราษฎร์ฯ และชุมพร ประมาณเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ม.ค. คาดพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบประกอบด้วย เกาะสมุย อ.นบพิตำ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และจ.ชุมพร เป็นบริเวณกว้าง

ขณะที่ ปตภ.สผ. เร่งส่งพนักงานและผู้รับเหมาบางส่วนกลับขึ้นฝั่งที่จ.สงขลา ระงับการเดินทางไปยังฐานปฏิบัติการนอกชายฝั่ง ระงับกิจกรรมการสำรวจและซ่อมบำรุงไว้ชั่วคราว และเคลื่อนย้ายแท่นเจาะและเรือสนับสนุนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากบริเวณพายุดีเปรสชั่น ตั้งแต่ 31 ธ.ค.

คาดการณ์กันว่าพายุโซนร้อนปาบึกลูกนี้คล้ายโซนร้อนแฮเรียต คลื่นจะยกตัวสูงระดับ 4- 5 เมตร ซึ่งภาคใต้ไม่เจอกับพายุที่รุนแรงอย่างนี้มานานแล้ว นับแต่พายุใต้ฝุ่นเกย์เมื่อปี 2532