เพชรบูรณ์-เขาค้อ-ภูทับเบิก-อุทยานฯ น้ำหนาว คึกคัก นักท่องเที่ยวรอเคาน์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่

เพชรบูรณ์-เขาค้อ-ภูทับเบิก-อุทยานฯ น้ำหนาว คึกคัก นักท่องเที่ยวรอเคาน์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.เพชรบูรณ์ บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปรากฏว่า แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ เขาค้อ ภูทับเบิกและอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ต่างมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นและส่วนใหญ่ต่างเตรียมมาปักหลักเพื่อรอร่วมเฉลิมฉลองเคาน์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันอย่างคึกคัก จนทำให้โรงแรมที่พักต่างถูกจับจองกันจนเต็มและต้องมีการนำเต้นท์มาเสริมบริการลูกค้า ในขณะที่ห้างโมเดลเทรดในเมืองเพชรบูรณ์ มีนักท่องเที่ยวพากันแวะแห่ซื้ออาหารสด เพื่อจะขึ้นไปจัดงานเลี้ยงฉลองกันบนเขา

ในขณะที่ภูทับเบิก อ.หล่มเก่า มีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปพักค้างแรมกันเมื่อคืนที่ผ่านกันเป็นจำนวนมาก กระทั่งตลอดช่วงเช้านี้นักท่องเที่ยวพากันใช้เส้นทางหลวง 2331 (โจ๊ะโหวะ-ภูหินร่องกล้า) เพื่อลงจากเขาภูทับเบิกกันเป็นส่วนใหญ่ แม้จะเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจากเจ้าพนักงานจราจรที่มีคำสั่งห้ามใช้เส้นทางนี้ขึ้นลงภูทับเบิกแล้วก็ตาม จนทำให้มีปัญหารถติดยาวเหยียดที่บริเวณกม.10+500 ซึ่งเป็นจุดถนนทรุดและบริเวณนี้เป็นสาเหตุสำคัญทำให้เส้นทางนี้ต้องถูกปิด เพื่อรอการซ่อมแซมจากกรมทางหลวง

ว่าทีร้อยตรีชัชวาลย์ รักหาญ ที่ปรึกษาสมาคมท่องเที่ยวเขาค้อ กล่าวว่า หากเทียบปริมาณรถนักท่องเที่ยวบนเขาค้อตั้งแต่เมื่อวานนี้จนถึงวันนี้ถือว่า ยังน้อยกว่ากว่าช่วงวันที่ 8-9 ธ.ค.ที่ผ่านมาค่อนข้างมาก สาเหตุอาจเป็นเพราะยังเป็นแค่ช่วงต้นๆของวันหยุด นักท่องเที่ยวจึงวางแผนไปเที่ยวที่อื่นก่อนแล้วค่อยย้อนกลับมารอเคาน์ดาวน์ที่เขาค้อ และสาเหตุอาจเป็นเพราะเบื่อหน่ายปัญหารถติด โดยเฉพาะภาพรถติดหนักบนเขาค้อเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมาที่ปรากฏในสื่อโซเซียล อาจทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความเข็ดขยาด จนเกิดความลังเลที่จะมาเที่ยวเขาค้อในช่วงปีใหม่

“ฉะนั้นจึงต้องลุ้นว่าในวันพรุ่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวไหลทะลักมาที่เขาค้อเพิ่มหรือไม่ ส่วนสภาพอากาศแม้ปีนี้จะหนาวน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ก็เป็นช่วงที่หนาวที่สุดในรอบปีนี้”ว่าที่ร้อยตรีชัชวาลกล่าวและว่า ล่าสุดมีรายงานว่าสภาพการจราจร หมายเลข 12 บริเวณทางขึ้นวัดผาซ่อนแก้วปริมาณรถมีจำนวนมากแต่รถยังสามารถเคลื่อนตัวไปได้อย่างช้าๆ

ข่าวแจ้งว่า รายงานการเกิดอุบัติเหตุ 7 วันอันตรายแจ้งว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา จ.เพชรบูรณ์ มีอุบัติเหตุเกืดขึ้น 25 ครั้ง บาดเจ็บ 26 คน เสียชีวิตจากเหตุรถจักรยานยนล้มเอง 1 คน และเมื่อเปรียบเทียบกับสถิติย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2549-2560 พบว่า เกิดอุบัติเหตุเพิ่ม 3 ครั้ง บาดเจ็บเพิ่ม 2 คน เสียชีวิตลดลง 1 คน

อย่างไรก็ตามล่าสุดเมื่อเวลา 10.50 น.วันที่ 30 ธันวาคม มีรายงานเพิ่มเติมว่าเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าบิ๊กไบค์ ป้ายทะเบียน 1 กว 766 ขอนแก่น เสียหลักแหกโค้งลงข้างทางจนพลิกคว่ำ โดยเหตุเกิดบนถนนทางหลวงหมายเลข 12 บริเวณหลัก กม.ที่ 391 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก ในเขตท้องที่ สภ.บ้านกลาง อ.หล่มสัก ทำให้ผู้ขับขี่เป็นชายเสียชีวิต 1 ราย ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านกลาง