ชิมก๋วยจั๊บสูตรโบราณขายกว่า 80 ปี ชามละ 20 บาท แต่ไม่มีคนสืบทอด

ชิมก๋วยจั๊บสูตรโบราณขายกว่า 80 ปี ชามละ 20 บาท แต่ไม่มีคนสืบทอด

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าโดยเฉพาะของกินที่หลากหลาย มาขายกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะของกินโบราณที่มีการสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

เช่น ก๋วยจั๊บรถเข็นสูตรโบราณ ของเจ๊แกะ หรือ น.ส.สุภารัตน์ ฉัตรอุทัย อายุ 83 ปี และเจ๊เก้า น.ส.สุดารัตน์ ฉัตรอุทัย อายุ 68 ปี 2 พี่น้อง ที่สืบทอดตำนานจากเตี่ย และแม่เป็นรุ่น 2 ที่ตั้งร้านขายอยู่บริเวณหน้าโรงหนังเก่า มานานกว่า 80 ปี และเฉพาะรุ่น 2 ขายต่อมานานกว่า 60 ปี โดยขายมาตั้งแต่ราคาชามละ 50 สตางค์

จนปัจจุบันราคาชาม/ถุงละ 20 บาท ถ้าสั่งพิเศษเพิ่มไข่เพิ่มเครื่องราคา ชาม/ถุง 25-30 บาท เปิดร้านขายตั้งแต่ตี 5 ไปจนถึง 8 โมงเช้า เป็นอาหารเช้าง่ายๆ อิ่มท้อง ซึ่งลูกค้าก็จะมีทั้งลูกค้าประจำที่มานั่งรับประทานที่ร้าน และสั่งใส่ถุงกลับบ้านไปให้ลูกหลานเป็นอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน รวมถึงลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาเดินเที่ยวตลาดยามเช้า โดยมียอดขายวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท และจากการประกอบอาชีพนี้สามารถส่งเสียพี่น้องและหลานๆ ให้ได้เรียนจบสูงๆ กันมาหลายคน อีกด้วย

เจ๊แกะและเจ๊เก้า เล่าว่า ก๋วยจั๊บที่ร้านนั้นจะเน้นคุณภาพของเครื่อง เช่น หมูแดง จะต้องทำใหม่ทุกวัน และที่ร้านจะมีทั้งหมูสามชั้น และหมูเนื้อแดง พะโล้ไข่ และพะโล้เต้าหู้ ที่ปรุงรสชาติทำสำเร็จมาแล้ว ส่วนขั้นตอนในการปรุง จะต้องต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นกวยจั๊บลงไปแล้วคนไม่ให้เส้นติดกันและเส้นม้วน แล้วจึงเทแป้งมันละลายน้ำเพื่อให้น้ำข้น ตักใส่ชามหรือใส่ถุง แล้วใส่หมูแดงไข่พะโล้ เต้าหู้พะโล้ หั่นเป็นชิ้น โรยด้วยกระเทียมเจียวที่ต้องเจียวให้กรอบหอมใหม่ทุกวัน แล้วโรยด้วยใบผักหั่นฝอย (ผักชีหูกระต่าย) เพิ่มความหอมและความสวยงาม

โดยใส่น้ำพะโล้และน้ำซุบกระดูกปรุงรส ส่วนการปรุงรสเพิ่มจะมีเครื่องปรุงหรือพวงน้ำส้มให้ได้เติม ทั้งความเผ็ด ความหวาน ความเปรี้ยว และความเค็ม กันเอง โดยจะเปิดขายทุกวันไม่มีกำหนดวันหยุด เว้นเสียแต่ว่าวันไหนรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอ ก็จะหยุดขาย ซึ่งลูกค้าจะทราบดีว่าหยุดไปเพราะอะไร เนื่องจากขณะนี้อายุมากแล้ว แต่ยืนยันจะขายจนกว่าจะทำไม่ไหว ส่วนการสืบทอดต่อนั้นจะไม่มีถึงรุ่น 3 อย่างแน่นอน เพราะลูกหลานเรียนสูงๆ และมีการงานทำดีๆ กันทั้งนั้น