เหรียญบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ ๙ เหรียญที่ระลึกรุ่นแรกของแผ่นดินพ่อหลวง

เพจ siamcoin.com  รายงานว่า เหรียญที่ระลึกพระราชทานเหรียญนี้ นับเป็นเหรียญที่ระลึกรุ่นแรกของแผ่นดินรัชกาลที่ ๙ เป็นเหรียญที่คาดว่า ท่านทรงพระราชทานออกไปน้อยมากๆ จากรูปที่พบเห็นผมลองนับๆดูแล้วยังไม่เกิน ๓๐ เหรียญ และเป็นเหรียญที่มีคนมิจฉาชีพ ทำปลอมออกมาจำนวนมากมายหลายแบบ อาจบอกได้ว่าเป็น #เหรียญรัชกาลที่๙ที่มีคนทำเหรียญปลอมออกมามากที่สุด

เหรียญรุ่นนี้ถ้าพยายามจำพิมพ์ตำหนิ ผมคิดว่ามันไม่ง่ายสำหรับนักสะสมที่ไม่มีโอกาสได้ส่อง ได้ศึกษากับเหรียญจริง ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสนี้สักเท่าไหร่ เหรียญรุ่นนี้ อาจไม่ต้องส่องแต่ต้องส่งเหรียญไปวิเคราะห์โลหะดู ถ้าหากเหรียญเงินนั้นมีทองคำผสมอยู่ด้วย ๓ ถึง ๕ % ผมเชื่อว่าเหรียญนั้นมีโอกาสแท้ไปแล้ว ๙๐% ครับ

สำหรับเหรียญรุ่นนี้ มีพบด้วยกัน ๒ ชนิดคือ

๑.#เนื้อทองคำ พบจำนวนน้อยมากๆ เคยเห็นรูปถ่าย ๒ เหรียญจากประวัติที่มาอ้างอิง และ ชมตามภาพแล้ว ผมเชื่อว่าเป็นเหรียญแท้ครับ

๒.#เนื้อเงิน มีพบเนื้อเงินกะไหล่ทองเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเนื้อเงินธรรมดาไม่กะไหล่ พบน้อยมากๆ ส่วนตัวพบเห็นเพียงเหรียญเดียวเท่านั้น

สำหรับอีกเนื้อที่พบคือ เนื้อทองแดง ซึ่งคาดว่าเป็นเพียงเหรียญลองตี หรือ เหรียญตัวอย่าง ตามข้อมูลคือ พบหนึ่งเหรียญ มีเรื่องเล่าว่า หลังจากเซียนพระชื่อดัง(ในยุคนั้น) ได้เหรียญนี้ไปก็มีเหรียญทองคำ(ปลอม) ซึ่งจะตื้นกว่าเล็กน้อย ไหลเข้ามาในตลาดและ ทำนักสะสมในยุคราว ๒๐ ปีก่อนนั้น หน้ามืดกันไปหลายคน

เหตุการณ์ในวันที่๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่ประชาชนชาวไทยต้องสูญเสีย พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่มีพสกนิกรรักและเชื่อมั่นมากที่สุด พระองค์หนึ่งแห่งราชวงศ์จักรีไป คงเป็นสิ่งที่ไม่อาจมีสิ่งใดจะกล่าวเปรียบได้กับความรู้สึกของคนไทยในขณะเวลาเช่นนี้ ว่าเสียใจมากเพียงใด ซึ่งผมได้เคยอ่านหนังสือ อ่านบันทึกเก่าๆ ได้เคยฟัง ผู้ใหญ่ท่านเล่าให้ฟังในวันเปลี่ยนแผ่นดินในยุคก่อนๆ ในวันที่สูญเสียหรือ ทราบข่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในยุคก่อนๆนั้นเสด็จสวรรคต ว่าในอดีตนั้นบรรยายกาศนั้นมันแย่และเศร้าสร้อยมากแค่ไหน ผมก็พอจะจินตนาการตามได้ แต่ ยังไม่สามารถสัมผัสได้แจ่มชัด จนกระทั่งในวันนี้……