ชาวสวนจันท์เฮ คาด”มังคุด”ราคาพุ่ง โลละ 400 บาท เหตุปีนี้อากาศเหมาะสม-ติดดอกดี

ชาวสวนจันท์เฮ คาด”มังคุด”ราคาพุ่ง โลละ 400 บาท เหตุปีนี้อากาศเหมาะสม-ติดดอกดี

ชาวสวนจันท์เฮ คาด”มังคุด”ราคาพุ่ง เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 61 เกษตรกรชาวสวนผลไม้เริ่มยิ้มออก หลังช่วงต้นฤดูหนาวปลายปี มีสภาพอากาศที่เหมาะสม ส่งผลทำให้ มังคุดรุ่นแรก เริ่มผลิดอกออกมาให้เห็น คิดเป็นร้อยละ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตต่อต้นที่คาดว่าจะออกมาเต็มที่ในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งคาดการณ์กันว่าจะมีมังคุดในรุ่นที่ 2 และ 3 มากถึงรวมร้อยละ 90 หากสภาพอากาศยังเหมาะสมคงที่ เหมือนกับช่วงปลายปีนี้

 นายชำนาญ สิงขรณ์ อายุ 60 ปี เกษตรกรผู้ปลูกมังคุด พื้นที่ ม. 4 บ้านโป่งแรด ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มังคุดไม่ออกดอก ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน จึงทำให้มีมีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย แต่ในช่วงต้นฤดูกาลปีนี้ พบว่ามังคุดในบางหมู่บ้านเริ่มออกดอกติดแน่นกันเป็นช่อ มากถึงก้านละ 3 ดอก ซึ่งปกติจะออกเพียงดอกเดียว ทำให้ชาวสวนหวั่นว่าจะทำให้ผลมังคุดจะเล็กลง ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากลักษณะเช่นนี้มังคุดจะสลัดลูกกลางที่เป็นผลหลักทิ้ง

นายชำนาญบอกอีกว่า แม้ว่าชาวสวนหลายรายจะดีใจกับการติดดอกของผลิตมังคุด แต่กลับต้องวิตก เนื่องจากพบว่าสวนมังคุดที่มีพื้นที่อยู่ติดกับเชิงเขาสระบาป มีการออกดอกที่เรียกว่าจะเกือบจะเป็นพวง ต่างจากปกติของ มังคุดที่จะออกดอก เพียงดอกเดียวต่อ 1 ก้าน ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลพวงของสภาพอากาศแปรปรวนมา 2 ปี จนมังคุดแทบไม่ออกดอกผล เมื่อสภาพอากาศกลับคืนสู่สภาวะปกติ มังคุดที่อั้นการออกดอกมา 2 ปี จึงออกดอกมากขึ้นในปีนี้

ส่วนในเรื่องของราคา ชาวสวนไม่หวั่นใจมากนัก เนื่องจากมังคุดยังที่เป็นพืชเศรษฐกิจหลัก เป็นที่ต้องการของตลาดผลไม้ ทั้งใน และ ต่างประเทศ โดยเฉพาะในจ.จันทบุรี มีล้งรับซื้อมังคุดจำนวนมาก ทำให้เกิดการแข่งขันในเรื่องของราคา คาดการณ์ว่าต้นฤดูการเก็บเกี่ยว มังคุดรุ่นแรกจะมีราคาสูงไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 300-400 บาท

อย่างไรก็ตาม ชาวสวนยังเป็นห่วงเรื่องผลมังคุดที่ติดลูกดก ซึ่งจะทำให้มังคุดต้องสลัดลูกให้ร่วงหล่นเพื่อพยุงต้น มิให้โทรมหรือตาย ซึ่งตามธรรมชาติของ มังคุดส่วนมาก จะสลัดผลกลางที่เป็นผลใหญ่ทิ้ง เหลือแต่มังคุดที่เป็นผลเล็กไว้ โดยเฉพาะมังคุดที่ออกดอกถึง 3 ดอก จะทำให้ผลเล็ก ทางล้งจะไม่รับซื้อ เนื่องจากมังคุดที่ส่งออกต่างประเทศ ต้องเป็นมังคุดที่มีผิวมัน และผลใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยผลละ 90 กรัม หรือประมาณ 12 ผลต่อกิโลกรัม

วิธีที่จะช่วยให้มังคุดมีผลได้ตามเกณฑ์ที่ตลาดต่างประเทศ หรือ ล้งที่รับซื้อต้องการ คือการแต่งดอก มังคุดที่ออกดอกติดกันเป็นพวง โดยการปลิดทิ้งให้เหลือเพียงดอกเดียว และการบำรุงผลให้ใหญ่ขึ้น ด้วยอาหารเสริมทางใบ

แฟ้มภาพ

ขณะที่ผู้บริโภคหลายคนไม่เข้าใจว่า มังคุด ผลเล็กที่ตลาดต่างประเทศไม่ต้องการ กลับเป็นมังคุดที่มีรสชาติหวานอร่อยมากกว่ามังคุดผลใหญ่ ซ้ำยังไม่มีเมล็ด ทำให้ทานได้รสชาติเต็มอิ่ม นอกจากนี้ มังคุดผลเล็ก ยังมีราคาถูกกว่า และ มีปริมาณมากกว่าผลใหญ่ ในหนึ่งกิโลกรัมอีกด้วย