ประชาชนแห่ยื่นจองสิทธิ์ บ้านล้านหลัง ธอส. ทะลุแสนล้าน เล็งขยายมาตรการอื่นต่อ!

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการเปิดจองสิทธิการขอสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ว่า บรรยากาศที่เห็นทำให้รู้ว่าคนไทยยังคงต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก

โดยแม้ยืนยันโครงการบ้านล้านหลัง จะเปิดให้จองสิทธิ์ภายในวันนี้เพียงวันเดียวเท่านั้น แต่ได้สั่งการให้ ธอส.กลับไปพิจารณาแนวคิดการขยายมาตรการอื่นๆ เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยมากขึ้น อาทิ บ้านผู้สูงอายุ ทั้งนี้เชื่อว่าโครงการนี้จะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์สร้างที่อยู่อาศัยราคา 1 ล้านบาทมากขึ้น เพราะความต้องการยังคงมีอยู่สูง

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. เปิดเผยว่ายอดจองสิทธิในช่วงเวลา 10.00น. อยู่ 20,000 ราย และเชื่อว่าจะครบ 50,000 ล้านบาทไม่เกิน 12.00 น. หรือเที่ยงวันนี้ โดยผู้ที่เข้าคิวทุกราย จะได้ได้รับการลงทะเบียนเข้าระบบทั้งหมด ซึ่งจะเปิดรับคิวจองสิทธิ์ออกไปจนถึงเที่ยงคืนทุกสาขา

อย่างไรก็ดี ในส่วนมี่ลงทะเบียนขอสินเชื่อ เกินกว่า 50,000 ล้านบาท ธอส.จะพิจารณาจะขยายวงเงินให้ โดย ธนาคารจะสรุปเพื่อขอขยายวงเงิน ปล่อยสินเชื่อต่อกระทรวงการคลัง และ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป เนื่องจากอาจจะต้องมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น จากปัจจุบัน คงที่ 3% นาน 5 ปีแรก

“จะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ 3% ตามเงื่อนไขปัจจุบันหรือไม่ ต้องรอดูผลการประชุมของคณกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในช่วงต้นปี 2562 อีกครั้งว่า จะปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากไม่ปรับขึ้น ธอส จะคงอัตราดอกเบี้ย 3% ต่อไป”

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ผู้ที่มายื่นจองสิทธิ์ 50,000 รายแรก ธนาคารจะประกาศให้ทราบก่อน ล็อตเเรกวงเงิน 3 หมื่นราย ในวันที่ 25 ธ.ค.2561 เพื่อให้เข้ามายื่นเอกสารของสินเชื่อกับสาขา ธอส.ที่ใกล้เคียงทั่วประเทศ ส่วนล็อตที่เหลือ จะทำการพิจารณาและเรียกเข้ามายื่นเอกสารภายใน 90 วัน จากนั้น

สำหรับโครงการสินเชื่อบ้านล้านหลัง วงเงิน 50,000 ล้านบาท จะปล่อยกู้เพื่อซื้อหรือปลูกสร้างที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1 ล้านบาท ผ่อนนาน 40 ปี ดอกเบี้ยคงที่ 3% นาน 5 ปี ผ่อนชำระค่างวด 3 ปีแรก เดือนละ 3,800 บาท

โดยการจองสิทธิสินเชื่อ มีขั้นตอนคือ 1.รับบัตรคิว 2.แจ้งบัตรประชาชน แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ และ รหัสทรัพย์ที่ต้องการซื้อ 3.รับเอสเอ็มเอส เพื่อรอการแจ้งวันเข้ามายื่นขอสินเชื่อ โดย ธอส.จะเริ่มให้ยื่ยกู้ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.2562 เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ยังมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาขอรับสิทธิยื่นขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ในโครงการบ้านล้านหลัง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเปิดจองสิทธิในวันที่ 23 ธ.ค.เพียงวันเดียวทั่วประเทศ

โดย ธอส.จะยุติการแจกบัตรคิว ในเวลา 18.00 น. และจากนั้น จะดำเนินการให้สิทธิกับผู้ที่มายื่นในครบทุกคน โดยเวลาประมาณ 16.30 น.มียอดขอจองสิทธิที่ 1 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่ายอดรวมทั้งวัน จะไม่ค่ำกว่า 1.2 แสนล้านบาท