ทำไมเจ้าสัวเจริญซื้อ “กาแฟวาวี” เปิดเกมใหม่…1,000 สาขา เต็มทุกพื้นที่

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

หลังจากซุ่มเงียบพูดคุยกันช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดกลุ่มธุรกิจยักษ์บีเจซี ในเครือข่าย คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้คว้า “กาแฟวาวี” WAWEE COFFEE เข้ามาอยู่ในพอร์ตธุรกิจเสริมทัพบิ๊กซีไฮเปอร์มาร์เก็ตและกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค

แม้จะไม่มีการเอ่ยถึงมูลค่าการปิดดีลซื้อกิจการกาแฟ “พรีเมี่ยมออร์แกนิก” ในครั้งนี้ แต่ทิศทางการลงทุนด้วยงบฯ 2,000 ล้านบาทใน 5 ปีจากนี้ เพื่อเปิดร้านกาแฟวาวี สร้างชื่อและปูพรม 1,000 สาขาในทุกพื้นที่ ย่อมไม่ธรรมดา

“สุวรรณี ภู่นภานนท์” รองประธานฝ่ายธุรกิจกลุ่มกาแฟและร้านขายยาเพรียว กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ฉายภาพว่า ศักยภาพของกาแฟแบรนด์วาวีมีสูงมากในการที่จะนำมาต่อยอดและสร้างการเติบโตในอนาคต โดยเฉพาะกาแฟที่เป็นออร์แกนิกอย่างแท้จริง ครบถ้วนทั้งกาแฟรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมละมุนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครจากไร่วาวี

แหล่งเพาะปลูกคุณภาพ ผ่านการดูแลทุกขั้นตอนและคัดสรรตั้งแต่การปลูก เริ่มต้นตั้งแต่เมล็ดอย่างดีเยี่ยมผ่านการรับรองมาตรฐานจากต่างประเทศ ด้วยความมั่นใจในคุณภาพและความลงตัวในเรื่องรสชาติของกาแฟวาวี เราจึงเข้ามาเพื่อทำงานร่วมกันและต่อยอดกาแฟแบรนด์ไทยระดับพรีเมี่ยมไปด้วยกัน

จุดเริ่มต้นของร้านกาแฟวาวี เอเยนซี่หนุ่มในวงการธุรกิจโฆษณาที่เจอวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540

“ไกรสิทธิ์ ฟูสุวรรณ” ได้เริ่มต้นสร้างอาชีพใหม่ด้วยการเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ภายใต้แบรนด์ “กาแฟวาวี” (WAWEE COFFEE) และสามารถขยับขยายสาขามากกว่า 50-60 แห่ง พร้อมสร้างแบรนด์ในฐานะกาแฟไทยออร์แกนิกระดับพรีเมี่ยม

“การตัดสินใจร่วมมือกับกลุ่มบีเจซีครั้งนี้ เพราะอยากทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด คือ การเป็นต้นน้ำและกลางน้ำ แต่การแข่งขันในยุคธุรกิจที่ร้อนแรงและรวดเร็ว เราจึงต้องหาคนที่แข็งแกร่งในช่องทางปลายน้ำอย่างบิ๊กซี และบีเจซี มาทำงานร่วมกัน ช่วงหนึ่งผมเคยขยายร้านกว่า 50-60 แห่ง แต่ก็ต้องปิดไปเพราะคุมคุณภาพไม่ได้”

การเปลี่ยนแปลงของร้าน “กาแฟวาวี” จึงเกิดขึ้นอีกรอบ จากการเร่งขยายสาขาปรับมาสู่การให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพกาแฟและคุณค่าของแหล่งที่มาของกาแฟ จับกลุ่มลูกค้าเฉพาะและขายความเป็นออร์แกนิก ทำให้จำนวน 20 สาขาในปัจจุบันสามารถดูแลและบริหารจัดการทั้งลูกค้าและคุณภาพกาแฟได้

“แต่ถ้าเราต้องเติบโต เราจำเป็นต้องหาพาร์ตเนอร์ ซึ่งกลุ่มบิ๊กซี บีเจซี จะมาเติมเต็มในเรื่องของช่องทางการขายและการขยายสาขา ส่วนผมก็จะได้มุ่งเน้นทำในสิ่งที่ผมถนัดเพื่อการันตีคุณภาพ และที่สำคัญ ต้องการยกระดับกาแฟวาวีให้เป็นกาแฟไทยออร์แกนิก”

โดยเฉพาะการสร้าง “ศูนย์การเรียนรู้กาแฟวาวี ออร์แกนิค” พื้นที่ 9 ไร่ ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้กระบวนการผลิตกาแฟครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำและส่งเสริมเกษตรกรท้องถิ่นให้หันกลับมาปลูกกาแฟออร์แกนิก และบอกเล่าเรื่องราวนี้ถึงลูกค้าว่า กาแฟที่เขาดื่มมีส่วนช่วยเหลือเกษตรกรและสิ่งแวดล้อมอย่างไร

สอดคล้องกับ “สุวรรณี ภู่นภานนท์” ขยายความถึงทิศทางการลงทุนขยายร้านกาแฟแบรนด์วาวี 1,000 สาขาภายใน 5 ปี ซึ่งคาดว่างบฯลงทุนเบื้องต้นกว่า 2,000 ล้านบาท โดยในปีแรกจะนำร่องปูพรม 100 สาขาเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งในรูปแบบคีออสก์ 20-40 ตร.ม. และร้านแฟลกชิปสโตร์ขนาด 100 ตร.ม.ขึ้นไป โดยสามารถไปได้หมดทั้งในสาขาของบิ๊กซี และสำนักงานออฟฟิศ โรงแรม และศูนย์การค้าบริษัทในเครือทีซีซีกรุ๊ป โดยเปิดแฟลกชิปใจกลางเมืองของร้านกาแฟวาวี บิ๊กซีราชดำริ เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา

ที่สำคัญ คือ การต่อยอดธุรกิจกาแฟวาวีออร์แกนิก และสื่อสารสร้างการรับรู้กับตลาดถึงกาแฟรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมละมุนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครจากไร่วาวี แหล่งเพาะปลูกคุณภาพ ผ่านการดูแลและคัดสรรตั้งแต่การปลูกและคัดเมล็ด เป้าหมายคือการนำแบรนด์วาวีให้เข้าสู่กลุ่มแมสมากขึ้น จากเดิมที่วาวีมุ่งเน้นทำตลาดพรีเมี่ยมกับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเท่านั้น

เมื่อตลาดร้านกาแฟโตสะพรั่งไม่หยุด กลายเป็นสนามใหม่ที่หลากหลายธุรกิจขอเข้ามาเป็นทางเลือกให้กับบรรดาคอกาแฟ เช่นเดียวกับดีลธุรกิจรอบใหม่ของร้านกาแฟ “วาวี”