ปีใหม่เหงา! ยอดขาย ตุ๊กตา ลดฮวบ พิษเศรษฐกิจ ตุ๊กตาปลอมระบาดหนัก

ยอดขาย ตุ๊กตา ลดฮวบ พิษเศรษฐกิจ ตุ๊กตาปลอมระบาดหนัก

วันที่ 20 ธ.ค. ที่ร้านโอปอ ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พบนายชาติชาย ขณะฤกษ์ ประธานกลุ่มหัตถกรรม ตุ๊กตา ราชบุรี เพื่อสำรวจตลาดซื้อขายตุ๊กตาแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ ที่ประชาชนนินมจับจ่ายซื้อหาเป็นของฝากของขวัญให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก โดยพบว่ายอดจำหน่ายในปีนี้ลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

นายชาติชาย กล่าวว่า ด้วยภาวะเศรษฐกิจหดตัวที่ติดต่อกันมาหลายปี ทำให้ปัจจุบันประชาชนมีการใช้จ่ายกันอย่างระมัดระวัง ประกอบกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้สินค้าฟุ่มเฟือยอย่างตุ๊กตาของกลุ่มฯ มีการจำหน่ายและสั่งซื้อลดลงกว่าปี 2560 ถึงร้อยละ 10

นอกจากนั้น ปัจจัยที่ทำให้ยอดจำหน่ายของทางกลุ่มลดลงคือ การลักลอบนำเข้าตุ๊กตาอย่างผิดกฎหมายจากประเทศจีน ที่มีราคาถูกกว่าของไทย

โดยตุ๊กตาดังกล่าวไม่ได้ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลูกค้า เนื่องจากตุ๊กตาบางตัวไม่ได้ผลิตจากวัสดุที่มีความปลอดภัย แตกต่างจากของไทยที่จะผลิตด้วยมาตรฐาน มอก. ทุกตัว

จากผลกระทบดังกล่าว ในปีนี้ ทางกลุ่มฯ จึงได้มีการปรับรูปแบบการผลิตและจำหน่าย ด้วยการเพิ่มรูปแบบตุ๊กตาและประโยชน์ใช้สอย แต่จะผลิตออกมาไม่มาก เพื่อลดความเสี่ยงสินค้าค้างสต๊อกหลังจากช่วงเทศกาลผ่านพ้นไป

รวมทั้งลดราคาสินค้าเพื่อกระตุ้นยอดขาย ส่วนรูปแบบตุ๊กตาที่ลูกค้านิยมในปีนี้ จะเป็นตุ๊กตาที่ทำจากผ้าสแปนเด็กซ์ เพราะให้สัมผัสที่นุ่มนิ่ม กอดอุ่นสบาย รวมไปถึงหมอนผ้าห่มเอนกประสงค์ และผ้าคลุมตัวพร้อมหมวกรูปสัตว์ที่เป็นสินค้าออกใหม่

โดยช่วงราคาที่ลูกค้าทั่วไปนิยมซื้อหาก็จะเริ่มตั้งแต่ 50 บาท ไปจนถึง 300 บาทต่อตัว แต่หากเป็นกลุ่มผู้ประกอบการเอกชน จะเลือกซื้อตุ๊กตาขนาดใหญ่ เพื่อเป็นของขวัญชิ้นพิเศษในการออกรางวัล โดยทางร้านได้จัดลดราคากระหน่ำมากถึงร้อยละ 50

นอกจากนั้นยังมีในส่วนของกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ที่เพิ่มเข้ามา โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะใช้วิธีถ่ายรูปสินค้าตุ๊กตาไปโพสต์ขายผ่านเฟสบุ๊คและเพจร้านค้าออนไลน์ เมื่อมีการสั่งซื้อก็จะมาซื้อสินค้าชิ้นนั้นๆ ส่งไปให้กับลูกค้าอีกทอดหนึ่ง

นางสุดารักษ์ สิริอังควรา ลูกค้าชาว กทม. กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางหน่วยงานได้มีการจัดกิจกรรมรื่นเริง เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคคลากร รวมทั้งจัดให้มีการจับสลากของขวัญด้วย ซึ่งในส่วนของจัดซื้อของขวัญที่มีปริมาณมาก ตุ๊กตาจึงตัวเลือกที่ดี แม้ว่าในปัจจุบันตลาดออนไลน์จะมีการนำตุ๊กตา

ทั้งที่ผลิตจากไทย เกาหลี และจีน มาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก แต่ตนเลือกที่จะเดินทางมาซื้อถึงแหล่งผลิตเนื่องจากจะได้ราคาที่ถูก สามารถเลือกดู สัมผัสจากของจริง ที่สำคัญคือได้มาตรฐานการผลิต รวมไปถึงยังได้ช่วยชาวบ้านที่เป็นแรงงานผลิตตุ๊กตาของไทยด้วย โดยงบประมาณในการเลือกซื้อจะอยู่ที่ไม่เกิน 500 บาทต่อตัว ทั้งนี้จะเน้นที่คุณภาพ รูปแบบที่หลากหลาย ความน่ารัก สีสัน และการตัดเย็บ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์