แบรนด์อีสานโลคัล“นวยนาด” เครื่องสำอางสุดอินดี้ “ไม่ทำมาร์เก็ตติ้ง สินค้าทุกชิ้นผลิตจากความอยาก”

“นวยนาด” เครื่องสำอางสุดอินดี้ จากแดนอีสาน “ไม่ทำมาร์เก็ตติ้ง สินค้าทุกชิ้นผลิตจากความอยาก”

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เดินงานจัดแสดงสินค้าที่ไบเทค บางนา ไปเจอเข้ากับร้านร้านหนึ่งที่ขายสินค้าเกี่ยวกับเครื่องประทินผิวต่างๆ ทั้งสบู่ ครีม และลิปบาล์ม

ยืนดูอยู่สักครู่ มีหญิงสาวหน้าตาดีท่านหนึ่งเดินเข้าร้านมา สอบถามพูดคุยกัน เลยทราบว่าเธอคือ คุณปุ้ม-นันท์พันธ์ พูลสวัสดิ์ อายุ 35 ปี เจ้าของสินค้าแบรนด์ “นวยนาด” นั่นเอง

เธอเล่าให้ฟังว่า เป็นคนกรุงเทพฯ เรียนจบนิเทศศาสตร์ มีแฟนที่เป็นเจ้าของแบรนด์อีกคน คือ คุณว่าน-ปกาสิต เนตรนคร อายุ 37 ปี

เรียนจบมาทำงานฟรีแลนซ์ทั้งคู่ แต่ด้วยความที่คุณปุ้มชอบงานคราฟต์ (craft) งานฝีมือ อีกทั้งเป็นคนผิวแพ้ง่าย จึงสนใจผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ และเริ่มศึกษาคุณสมบัติของพืชสมุนไพรต่างๆ

ประจวบเหมาะกับย้ายไปอยู่ที่บ้านซับศรีจันทร์ จ.นครราชสีมา เห็นว่าชาวบ้านที่นั่นใช้น้ำฝนในการอุปโภคบริโภค อีกทั้งยังมีแหล่งน้ำสะอาดอย่าง น้ำซับ (แหล่งน้ำสะอาดในหมู่บ้าน ที่มีน้ำซึมขึ้นมาบนผิวดินตลอดทั้งปี) ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ มีน้ำสะอาดธรรมชาติจากทั้งฟ้าและดินใช้

คุณปุ้มได้ไอเดีย เริ่มลองผลิตสบู่ก้อน โดยใช้วัตถุดิบที่มีจากหมู่บ้าน ทดลองทำใช้เองและให้คนรอบข้างใช้ เมื่อได้รับผลตอบรับดี มีคนสนใจก็เริ่มทำสินค้าออกมาหลากหลายมากขึ้น

อาทิ สบู่เหลว ลิปบาล์ม คลีนซิ่งออยล์ มาส์กเนื้อเจล น้ำอบ และอโรม่าสโตน สินค้าแต่ละอย่างจะมีชื่อเรียกเก๋ๆ อย่าง น้ำอบคอลเล็กชั่น ชื่นจิต และชื่นใจ มาส์กหน้าคอลเล็กชั่น ตื่นก่อนพระอาทิตย์ เป็นมาส์กสำหรับตอนเช้า และมาส์กก่อนนอน อย่าง มาส์กหลับก่อนพระจันทร์ เป็นต้น

“นอกจากน้ำฝนน้ำซับที่นำมาใช้ ยังเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติอื่นๆ ที่หาได้ง่ายในแหล่งอีสาน อาทิ น้ำมันมะรุมจากสวนเกษตรบ้านห้วยแถลง จ.นครราชสีมา และน้ำมันจมูกข้าวอินทรีย์ จากเกษตรกรทำนาบากเรือ จ.ยโสธร ซึ่งสมุนไพรดีๆ หลายอย่างมันมีคุณสมบัติเป็นยา จึงหยิบมาใช้เป็นวัตถุดิบ”

สินค้าส่วนใหญ่ ได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้ชีวิต และสิ่งต่างๆ รอบตัว กำลังการผลิตนั้น เธอใช้การจ้างแรงงานคนในหมู่บ้านผลิต ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องผลิตได้กี่ชิ้นเพราะสินค้าทำด้วยมือ ทำให้ใช้เวลาค่อนข้างนาน

ลูกค้าจึงต้องเป็นกลุ่มคนที่เข้าใจที่มาที่ไปของวัตถุดิบ ต้องการมากกว่าการอาบน้ำ และสามารถรอนานๆ ได้ มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจ

ปัจจุบันสินค้าของแบรนด์นวยนาด วางขายมากว่า 5 ปี รายได้ต่อปีอยู่ที่หลักแสนกว่าๆ ถือเป็นอาชีพหลักของคุณปุ้มและแฟน

“แบรนด์เราไม่ได้มีการทำมาร์เก็ตติ้งอะไร ขั้นตอนในการทำ เกิดจาก ความอยาก ที่จะทำ ใช้ความรู้สึกมากกว่าการคาดเดา เช่น ช่วงนั้นเราอินกับอะไร ชอบอะไร ก็เอามาเป็นแรงบันดาลใจทำสินค้าใหม่ๆ ออกมา เราชอบจึงลงมือทำและมั่นใจว่าขายได้ ไม่ได้คำนึงถึงว่าทำออกมาแล้วต้องขายดีนะ แต่เป็นช่วงไหนที่ทำสินค้าออกมาแล้วขายดีก็ทำเพิ่มต่างหาก” คุณปุ้ม กล่าวอย่างนั้น

ใครสนใจ สามารถเข้าไปดู หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก NUAYNARDHANDCRAFT, IG : NUAYNARDHANDCRAFT เว็บไซต์ NUAYNARDHANDCRAFT.COM หรือ โทรศัพท์ (098) 858-5505