ฮือฮา! วัดดังปราจีนฯ แจกยาสมุนไพรรักษาโรคฟรี สาธารณสุขจังหวัดแนะยื่นขอขึ้นทะเบียนยาให้ถูกต้อง

วันนี้ 14 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีได้รับแจ้ง ที่วัดสง่างาม ต.บางบริบูรณ์ อ.เมืองปราจีนบุรีชาวบ้านจำนวนกว่า 200 คน ฮือฮารับยาสมุนไพรรักษาโรคฟรี ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบชาวบ้านต่างทยอยมาขอรับยาสมุนไพรฟรีตั้งแต่เช้า จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ทางวัดเปิดแจกรับยาสมุนไพรรักษาโรคฟรี เป็นตำหรับยาสมุนไพรของหลวงพ่อผิววัดสง่างาม สมัยก่อนท่านมีตัวยาสมุนไพรพื้นบ้านรักษาโรคต่างๆให้แก่ญาติโยม อีกทั้งรักษากระดูกต่างๆเป็นที่เลื่องลือแม้แพทย์แผนปัจจุบันยังไปต่อกระดุกกับท่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการสอบถามชาวบ้านระบุว่า หลวงพ่อผิวเขียนไว้ในตำรายาประจำวัด ต่อมาลูกศิษย์ป่วยด้วยโรคเบาหวาน อ่านพบในตำราจึงนำสมุนไพรดังกล่าวว่าต้มกินแล้วอาการดีขึ้น กระทั้งเลื่องลือออกไป ว่าพระลูกวัดกินสมุนไพรอาการป่วยที่เป็นอยู่เกิดหายจึงต้มยาสมุนไพรไว้หลังกุฏิให้พระกิน และญาติโยมที่มาวัดได้กินกันแล้วอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหัว ระบบขับถ่ายดีขึ้นจึงบอกต่อปากต่อปาก

รายงานระบุว่า ชาวบ้านบางคนนำขวดเปล่ามาใส่ยาสมุนไพรไปกินที่บ้านและฝากญาติๆ นอกจากนี้จากการสอบถามลูกศิษย์ในวัดบอกว่าเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันท่านให้เอาต้นว่านขันหมากเศรษฐี มาใส่หม้อต้มทิ้งไว้ทุกวัน วันละ10 หม้อ โดยใช้เตาแก๊สต้มทิ้งไว้

นางยุพิน สบายกาย อายุ 53 ปี ชาว อ.บ้านสร้าง บอกว่ามารับยาไปกินหลายครั้งแล้ว กินแล้ว ความดัน เบาหวานหายจึงบอกต่อ

ด้านนายเจียม เจริญ มาเอายาต้มที่วัดไปกินเช่นกันกินแล้วอาการปวดเมื่ิอยหายจึงมาเอาไปกินและเอาไปฝากญาตินอกจากนี้ทางวัดยังได้แจกสมุนไพรรักษามะเร็งฟรีอีกด้วย

มีผู้ป่วยมาขอรับยาไปกินเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งทางวัดได้ทำสมุนไพรรักษามะเร็งแจกฟรี ซึ่งตัวยาทำมาจากสมุนไพร 5 อย่างได้แก่ ข้าวเย็นเหนือข้าวเย็นใต้ รำข้าว ทิรังกาสา ว่านหนุมาน นำมาบดให้ป่น จากนั้นนำไปตากแดด และเก็บใส่ภาชนะแล้วนำมาต้มกินโดยแจกให้ญาติโยมที่ป่วยนำไปกิน ทางวัดจะแจกทุกวันจันทร์กับวันศุกร์

นางสำลี พรมมนัส ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารมารับยาไปกิน 2 ครั้งแล้วอาการดีขึ้น ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด นำโดยนายทันตแพทย์ อนุโรจน์ เล็กเจริญสุข รองสาธารณสุขจังหวัด ได้รับมอบหมายจากสาธารณสุขจังหวัดลงพื้นที่มาให้การแนะนำทางวัดที่นำสมุนไพรดังกล่าวมาต้มแจกจ่ายให้ญาติโยมกิน แนะนำให้ไปยื่นเรื่องขอขึ้นทะเบียนยาให้ถูกต้อง

29