กรมการค้าภายใน เอาผิดขายชุดดำแพงเกินจริง

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการออกตรวจสอบปริมาณและราคาจำหน่ายชุดดำ ในห้างค้าส่ง ค้าปลีก และโรงงานผลิตเสื้อผ้า ยอมรับขณะนี้ความต้องการซื้อชุดดำสูงกว่าปกติ อาจมีสินค้าไม่เพียงพอในบางพื้นที่และราคาสูงขึ้นมาก ซึ่งได้ขอความร่วมมือโรงงานและช่องทางจำหน่ายเร่งผลิตและนำสินค้าออกจำหน่ายให้เพียงพอกับความต้องการ โดยไม่อยากให้ประชาชนเร่งรีบในการซื้อ เพราะสินค้าจะเพียงพอและราคาไม่สูงภายใน 1 สัปดาห์

“ เท่าที่ตรวจสอบราคาการจำหน่ายเสื้อดำทั่วประเทศ พบว่า เสื้อยืดคอกลมมีจำหน่ายตั้งแต่ราคา 65-199 บาท/ตัว เสื้อคอโปโล ราคา 199-250 บาท/ตัว และเสื้อเชิ๊ต ราคา 250-350 บาท/ตัว ซึ่งหากรายใดขายเกินกว่านี้ ให้แจ้งมาที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 กรมจะดำเนินคดีกับผู้ที่ฉวยโอกาสโก่งราคาตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ในมาตรา 29 คือจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ” นางนันทวัลย์ กล่าว

นางนันทวัลย์  กล่าวต่อว่า ได้ประสานโรงงานผลิตเสื้อผ้าและผู้จัดจำหน่ายเสื้อหา เพื่อจัดหาเสื้อผ้าชุดดำ มาจำหน่ายให้ข้าราชการและประชาชนที่ต้องการเลือกหาเสื้อผ้าชุดดำ ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการร้องเรียนจากผู้ค้ารายย่อยตามตลาดนัด ว่า ได้มีผู้ผลิตและจำหน่ายเสื้อยืดเสื้อโปโลสีดำ ได้มีการขยับราคาสูงกว่าปกติอีกตัวละ30-50 บาท เช่น เดิมราคา 230 บาท เพิ่มเป็น 280 บาท เดิมราคา 270 บาท ขยับเป็น 320 บาท เป็นต้น เนื่องจากความต้องการสูงทำให้แย่งซื้อจนเกิดการขยับราคา

ที่มา มติชน