เปิดใจ”ก๊อปปี้”บัณฑิตสาว เผยตาขายวัวส่งเรียนจนจบ -ก้าวข้าม’คำหยามเหยียด’จึงมีวันนี้

เปิดใจ “ก๊อปปี้” บัณฑิตสาว เผยตาขายวัวส่งเรียนจนจบ-ก้าวข้าม ‘คำหยามเหยียด’ จึงมีวันนี้

บัณฑิตสาว – จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Goppy Suebsamut ได้โพสต์ข้อความ และรูปภาพสุดประทับใจหลังสำเร็จการศึกษา ที่เป็นภาพสุดซึ้งระหว่างคุณตา ที่มาแสดงความยินดีกับบัณฑิตป้ายแดง พร้อมบรรยายเรื่องราวความยากลำบาก และคำดูหมิ่นจากคนอื่น เป็นเส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าที่จะประสบความสำเร็จแบบวันนี้ได้ ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความชื่นชม และให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ข่าวสดออนไลน์จึงติดต่อไปยัง น.ส.อรประไพ สืบสมุทร หรือ น้องก๊อปปี้ อายุ 23 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว จากอ.ชนบท จ.ขอนแก่น ซึ่งจบการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย

น้องก๊อปปี้ เปิดเผยว่า ตอนที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กก็ไม่ได้คิดอะไร แค่ต้องการลงรูปเหมือนคนทั่วไป ความจริงตนรับปริญญาตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมาลงรูปเพราะรอรูปจากช่างภาพ เพื่อนก็ถามว่า เราไม่มีรูปกับครอบครัวเหรอ เราก็เลยลงภาพนั้นไป ความจริงตนก็เป็นเพียงเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ย้ายมาอยู่กับตาตั้งแต่เกิด พออายุ 7 ขวบ พ่อแม่ก็เลิกกัน และยายก็เสียด้วย ก่อนแม่จะมีสามีใหม่ แต่ก็คอยส่งเงินมาให้ตลอด

ตาทำอาชีพเลี้ยงวัวแบบคนชนบททั่วไป ตั้งแต่เด็กตนมีความฝันว่าอยากเรียนมหาวิทยาลัย อยากมีชีวิตดีๆ เมื่อไปเที่ยวเล่นในตัวเมืองก็จะเห็นสิ่งต่างๆ และสังคมใหม่ แต่คนในหมู่บ้านกลับมองไปในทางไม่ดี ส่วนใหญ่หาว่า จะไปมีแฟน จะมีลูกก่อนเรียนจบ สิ่งเหล่านี้มันเป็นคำที่เข้าหูเรามาตลอด พอตาได้ยินคนพูดแบบนั้นก็จะโมโหและตีเรา โดยไม่ฟังเหตุผลการอธิบายจากเรา

“แต่ท่านจะเป็นคนใจดี คือ อยากได้อะไรก็จะซื้อหามาให้ตลอด หากไม่มีเงินก็จะขายวัว แล้วซื้อสิ่งนั้นมาให้ ไม่เคยทำให้เรารู้สึกว่าด้อยกว่าคนอื่น ทั้งมือถือ โน้ตบุ๊ก หรือคอร์สเรียนพิเศษ ตาขายวัวส่งจนเราเรียนจบ แต่ตั้งแต่เรียนเราก็ทำงานพาร์ตไทม์เลี้ยงตัวเองด้วย เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับตามากเกินไป”

น้องก๊อปปี้ เปิดเผยว่า คำเหยียดหยามที่ได้รับก็ถือว่ามีผลต่อชีวิตบ้าง เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อครอบครัวด้วย คือถ้าเราทำดี คนอื่นก็จะชมคนที่เลี้ยงดูเรา หากเราทำไม่ดี คนอื่นก็จะต่อว่าคนเลี้ยงเราได้ แม้เราจะจน แต่เราก็เรียนจบได้ ไม่เคยอายที่ครอบครัวยากจนแบบนี้ เพราะพวกเขาคือคนที่ทำให้เรามีวันนี้ รู้สึกดีใจด้วยซ้ำที่ความจน ทำให้เห็นถึงจิตใจพวกเขาที่คอยสนับสนุนเราเสมอ ครั้งหนึ่งเมื่อตอน ป.4 ตาต้องขายทอง เพื่อซื้อชุดเนตรนารีให้เราใส่ไปโรงเรียน แม้แม่ก็ส่งเงินมา แต่ก็ไม่เยอะ เพราะต้องดูแลน้องอีก 2 คน

หลังเรียนจบตนออกมาทำงานบริษัท ตำแหน่งพนักงานบัญชี เงินเดือน 12,000 บาท ทำงาน 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น พอเลิกงานก็ออกมารับงานอื่นต่ออีก แล้วก็ขายโทรศัพท์มือถือด้วย รายได้ตกเดือนละประมาณ 3-4 หมื่นบาท ตอนนี้ก็สามารถซื้อรถยนต์เป็นของตัวเองได้แล้ว

“ตอนที่รับปริญญา เราก็ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกช่วงหนึ่งของชีวิต แต่ตากลับไม่พูดอะไรกับเราเลย ซึ่งเราก็รู้ว่าตาดีใจมากแค่ไหน เพราะท่านไม่แสดงความรู้สึก และไม่เคยพูดชื่นชมเรา ตอนนี้เราพิสูจน์แล้วว่า เราเป็น ‘คน’ ให้ท่านได้ ไม่เหมือนที่คนอื่นพยายามพูดเป่าหูมาตลอด” น้องก๊อปปี้ กล่าว

น้องก๊อปปี้ ทิ้งท้ายว่า ความจนที่เคยเผชิญ หากถามว่ามันแย่ไหม ก็ต้องบอกว่า แย่เหมือนกัน เพราะเราไม่ได้มีอะไรเหมือนคนอื่นเขา แต่มันทำให้เราดิ้นรน ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง กล่อมเกลาให้เราเป็นคนเข้มแข็งพร้อมเผชิญโลกกว้างที่มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างกำลังรอเราอยู่

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์