แม่ค้ามาลัย-แท็กซี่ ยิ้มได้ หลัง คสช.ปลดล็อก มีความหวัง “กลับมาขายดีเหมือนเดิม”

จากกรณี คสช.มีคำสั่งยกเลิกเรื่องการให้ประชาชนและพรรคการเมือง ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยเป็นการยกเลิกคำสั่งและประกาศคสช. 9 ฉบับ ที่เคยห้ามเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน การกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวบุคคลที่มารายงานตัว คำสั่งห้ามการชุมนุมนั้น

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้ลองสอบถามความคิดเห็นประชาชนผู้ประกอบอาชีพต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการออกคำสั่งของ คสช. อย่าง คนขายพวงมาลัยรายหนึ่ง

เธอให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เศรษฐกิจเคยดีกว่านี้ ผู้คนจับจ่ายใช้สอยกันเยอะ ก่อนหน้าที่จะมี คสช. ธุรกิจพวงมาลัยของเธอกำลังไปได้ดี มีหน้าร้านอยู่ที่ปากคลองตลาด คนสั่งทำพวงมาลัยดอกไม้สด ราคาพวงละ 2 พันบาท ก็ยอมจ่ายอย่างไม่ต้องคิดอะไร รายได้เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 6-7 หมื่นบาท

แต่พอรัฐบาลนี้เข้ามา และมีประกาศคำสั่งต่างๆ ทำให้เศรษฐกิจแย่ตามกันไปหมด ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากรายได้จะหายไปกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว ต้องถอนหน้าร้านที่ปากคลองตลาดออก แล้วเปลี่ยนมาขายทางออนไลน์แทน เมื่อได้ข่าวว่าคสช.มีคำสั่งปลดล็อก ก็ถือว่าเป็นข่าวดีที่คนทำมาหากินจะได้ลืมตาอ้าปากกันอีกครั้ง

“หลังจากที่ทราบว่ามีการปลดล็อกคำสั่งของ คสช. คิดว่ารายได้น่าจะกลับมา อาจจะไม่ได้เหมือนแต่ก่อน แต่ก็น่าจะขายดีกว่า 4-5 ปีที่ผ่านมา”

ส่วนคนขับแท็กซี่รายหนึ่ง ย่านหมู่บ้านประชานิเวศน์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่มีการรัฐประหาร กลายเป็นยุคการปกครองของรัฐบาลทหาร ทำให้เศรษฐกิจไม่ดี ทำมาหากินลำบาก โดยเฉพาะคนหาเช้ากินค่ำ อย่างคนขับรถแท็กซี่แบบตนนั้นยิ่งแย่ ลำบากกันไปหมด พอหลังจากมีการปลดล็อกคำสั่ง คสช. แบบนี้ ทุกคนก็หวังกันว่า พอเลือกตั้งแล้วเป็นประชาธิปไตยแบบเต็มใบ เศรษฐกิจมันน่าจะดีขึ้น