ชาวบ้านรอคิว กดบัตรคนจน สุดท้ายผิดหวัง เพราะเงินหมดตู้ ต้องมาวันหลัง

ชาวบ้านรอคิว กดบัตรคนจน สุดท้ายผิดหวัง เพราะเงินหมดตู้ ต้องมาวันหลัง

กดบัตรคนจน – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ธ.ค. ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาระนอง ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ยังคงมีประชาชนที่มีรายได้น้อย นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาทยอยกันเข้าคิวเพื่อเตรียมกดเงิน จากตู้เอทีเอ็ม บางคนที่อยู่คนท้ายๆ ก็นั่งรอกับพื้นหน้าธนาคาร

จนกระทั่งชาวบ้านที่มารอคิวกดเงินต่างเดินทางกลับบ้าน โดยที่ไม่ทันได้กดเงิน จากการสอบถามคุณป้าท่านหนึ่งทราบว่า “เขาบอกว่า ตังค์หมดตู้แล้ว เดี๋ยวจะไปหาตู้อื่นกดอีก”

ส่วนพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่บ้านหินช้าง อ.เมืองระนอง ผู้สื่อข่าวถามว่าจะทำอย่างไรต่อเมื่อเงินหมดตู้เอทีเอ็ม ได้รับคำตอบทั้งหัวเราะและยิ้มว่า “ทำพรื้อต่อ ก็หลบบ้านแระ เมื่อกดเงินไม่ได้ เพราะว่าเบี้ยหมดตู้แล้ว” อีกหลายคนก็กลับบ้านด้วยสีหน้า ที่ผิดหวัง ที่ไม่สามารถกดเงินได้ในวันนี้

ก่อนหน้านี้ในช่วงเที่ยงผู้ที่มากดเงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นครั้งแรก ยังไม่เข้าใจขั้นตอนการกดเงิน แม่ค้าแผงลอตเตอรี่ ที่อยู่ใกล้กับตู้เอทีเอ็ม ต้องมาช่วยอธิบาย สอนเจ้าของบัตรผู้กดเงิน โดยเริ่มจากขั้นตอนของการใส่รหัสบัตรและเปลี่ยนรหัสบัตร

1.ใส่รหัสบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นเลขท้าย 6 หลักของบัตรประจำตัวประชาชน 2.ให้เปลี่ยนรหัสบัตร สวัสดิการแห่งรัฐ เป็นรหัสใหม่ 3.ยืนยันรหัสใหม่อีกครั้ง 4.กดเงิน 500 บาท พร้อมรับเงินสด 500 บาท เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการถอนเงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้ที่สามารถกดเงินได้ในวันนี้ แสดงความคิดเห็นว่า ก็เป็นการดีสำหรับคนที่มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้เลย มันสามารถไปช่วยเหลือสิ่งที่ขาด อย่างว่า เราจะไปจ่ายค่ากับข้าวหรือเลือกซื้อของที่จำเป็น และทิ้งท้ายว่า ขอขอบคุณทางรัฐบาลที่ช่วยเหลือ คนที่ไม่มีรายได้ สามารถช่วยเหลือได้เยอะเลยครับ

ซึ่งในวันที่ 10 ธ.ค. จะจ่ายเงินให้กับผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรขึ้นต้นด้วยเลข 1 2 4 5 และ 8 ส่วนผู้ที่ยังไม่เดินทางมากดเงิน หากไม่รีบร้อนใช้เงิน สามารถมากดเงินได้ในวันหลัง เพระเงินจำนวนดังกล่าว เมื่อได้รับเข้าไปอยู่ในบัญชีของเราเรียบร้อยแล้วไม่สูญหายไปไหน