ขอนแก่นแห่กดเงินบัตรคนจน วันที่ 3 บอก อยากให้ “ลุงตู่” เป็นนายกฯต่อ โครงการจะได้ไม่ขาดตอน

ขอนแก่นแห่กดเงินบัตรคนจน วันที่ 3 บอก อยากให้ “ลุงตู่” เป็นนายกฯ ต่อ โครงการจะได้ไม่ขาดตอน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 10 ธันวาคม ณ บริเวณด้านหน้าธนาคารกรุงไทย และจุดให้บริการตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย แทบทุกแห่งภายในเขต จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าธนาคารกรุงไทย สาขา ถนนกลางเมือง ที่พบว่าตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน มายืนรอต่อคิวเพื่อกดเงินสดไปใช้จ่ายส่วนตัวและใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยในวันนี้เป็นการอนุมัติจ่ายเงินให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ขึ้นต้นด้วยเลข 1- 2- 4- 5 และ 8 ซึ่งทั่วทั้งประเทศมีจำนวนทั้งสิ้น 2,964,325 ราย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งหมด 373,586 คน ดังนั้นในช่วง 3 วันนี้จะมีประชาชนนับแสนคนได้มากดเงินตามที่รัฐบาลได้มีมติอนุมัติการให้ความช่วยเหลือและจัดสรรสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อยได้นำเงินไปใช้จ่ายเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับตนเองและครอบครัว ทั้งนี้การกดเงินสดนั้นแม้ในช่วง 3 วันนี้จะเป็นการอนุมัติเงินจากกรมบัญชีกลาง ให้กับผู้ที่มีถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามหมวดเลขต่างๆ ตามบัตรประชาชน แต่เงินที่รัฐบาลโอนให้นั้นไม่ได้นำกลับคืน ซึ่งทุกคนที่ได้รับสิทธิ์นั้นสามารถที่จะทยอยกดเงินได้อย่างต่อเนื่อง

“จะเห็นได้ว่าในช่วง 3 วันนี้มีประชาชนชาวขอนแก่นที่ได้รับสิทธิ์มายืนรอต่อคิวเพื่อกดเงินสดกันเป็นจำนวนมาก บางคนก็กดเงินสดไปใช้จ่ายชีวิตประจำวัน ขณะที่บางคนกดเงินสดไปมอบให้กับลูกหลานเพื่อเป็นเงินขวัญถุงและเป็นของขวัญปีใหม่ ทั้งหมดนี้เป็นความตั้งใจจริงที่รัฐบาลต้องการที่จะเสริมสภาพคล่อง กระตุ้นภาพรวมทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงการจัดสรรสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อย ให้ได้รับการช่วยเหลือในสวัสดิการแห่งรัฐได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง”

นางจันเพ็ญ ภูเด่นผา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 672/60 9 ต.ในเมือง อ.เมือง จ ขอนแก่น กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นสิ่งที่รัฐบาลนั้นได้ให้ความสำคัญและลดความเหลื่อมล้ำของกลุ่มประชาชนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นการจัดสวัสดิการแห่งรัฐเฉพาะกลุ่มที่มาถูกทางแล้ว ทั้งนี้โดยส่วนตัวอยากให้มีการดำเนินงานในเรื่องของการจัดสวัสดิการแห่งรัฐแบบนี้ต่อไป

“ถ้าจะมีการเลือกตั้งครอบครัวก็จะเลือกลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะโครงการดังกล่าวนี้จะได้อยู่ต่อ อีกทั้งเงินที่ได้รับในวันนี้จะนำเงินไปไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ซื้อของใช้และซื้อเสื้อผ้าให้กับหลานๆ ช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการกดเงินสดนั้นพบว่าบางคนยังคงสับสนในเรื่องของยอดเงินที่ได้รับ ว่าได้ในจำนวนเท่าใด แต่ส่วนใหญ่จะกดเงินสดยอดเงิน 500 บาท โดยเมื่อได้รับเงินสดแล้วก็จะส่งมอบให้กับลูกหลานหรือนำไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นทันที โดยทุกคนนั้นต่างพากันขอบคุณรัฐบาลที่จัดสรรงบประมาณในการให้ความช่วยเหลือคนจน ตามสิทธิ์ที่ได้รับและต่างต้องการให้การจัดสรรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเฉพาะกับการกดเงินสดนั้นสามารถดำเนินการต่อไปทุกเดือน ควบคู่กับการนำบัตรไปใช้ซื้อสินค้ากับร้านค้าประชารัฐ ที่ได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้