ฮือฮา ชาวประมงลุ่มน้ำโขง จับปลายี่สกไทยได้ทั้งฝูง ทำเงินกว่าครึ่งแสน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม พบว่า ได้มีชาวบ้านอาชีพประมงหาปลาในแถบลุ่มน้ำโขง เขตพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้นำปลายี่สกไทย หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ปลาเอิน ซึ่งถือเป็นปลาน้ำโขง โดยชาวบ้านมีอาชีพประมง ใช้วิธีการลากอวนดักตาข่าย ทำให้ได้ปลายี่สกไทยมากถึง 14 ตัว มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ย ตัวละประมาณ 20 -30 กิโลกรัม รวมน้ำหนักถึง 250 กิโลกรัม จากนั้นได้นำมาส่งขายให้แม่ค้า พ่อค้า จำหน่ายปลาน้ำโขง ในตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ในราคากิโลกรัมละ ประมาณ 180 -200 บาท รวมมูลค่าเป็นเงินประมาณ 50,000 บาท

ภายหลังมีชาวบ้านอาชีพประมง นำปลายี่สกไทย ไปจำหน่ายให้นางหนูแหน่ง บุตรบุรี อายุ 56 ปี ชาวบ้านนากระเสริม ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม แม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการร้านอาหารเมนูปลาน้ำโขง ขึ้นชื่อของ จ.นครพนม ทราบข่าว ได้มาติดต่อเหมาซื้อไปปรุงเมนูอาหาร ซึ่งถือเป็นปลาน้ำโขงที่หายาก เริ่มสูญพันธุ์ ที่สำคัญเป็นปลาน้ำโขงมีเกล็ดที่มีเนื้ออร่อยมาก นิยมนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ด ตามร้านอาหารขึ้นชื่อ อาทิ นำไปต้ม ลาบ นึ่ง หมก ตามความชอบ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว วันหยุดยาว ร้านค้า ร้านอาหาร เมนูปลาน้ำโขงขึ้นชื่อขายดี ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มีโอกาสชิมรสชาติความอร่อยของเมนูจากปลายี่สกไทย ตัวขนาดใหญ่ ที่มีรสชาติอร่อยอีกด้วย

นายประเสริฐ ธนัตถ์สุวรรณ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านอาหารปลาขึ้นชื่อ สบายดี@นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับปลายี่สกไทย หรือชาวบ้านเรียกว่า ปลาเอิน ถือเป็นปลาน้ำโขงประเภทปลาที่มีเนื้อดี รสชาติอร่อย และเป็นที่นิยมนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดได้หลายประเภท อาทิ ต้มยำ นึ่ง หมก ลาบ แล้วแต่ความชอบ แต่ปัจจุบัน จะหาได้ยาก เพราะใกล้สูญพันธุ์ ชาวประมงลุ่มน้ำโขงจับได้น้อย ครั้งนี้ถือว่าโชคดี มีการจับได้หลายตัว -และมีตัวขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะจับได้ช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว ส่วนราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละ 180 -200 บาท ที่ผ่านมาตนทำร้านอาหารเมนูปลาน้ำโขงขึ้นชื่อ ไม่ค่อยได้พบเห็นว่ามีการจับได้บ่อย จึงซื้อเหมาทั้งหมด 14 ตัว ราคารวมร่วม 50,000 บาท เพื่อจะนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดปลาน้ำโขง ให้ลูกค้าได้ชิมรสชาติความอร่อย