รถเมล์ฟรี 30 สาย เริ่มเที่ยงวันนี้-เรือบริการฟรี บินไทยฟรีเลื่อนตั๋ว

ขสมก.เปิดให้ใช้รถเมล์ฟรี 30 สายที่วิ่งผ่านสนามหลวง 3 วัน 14-16 ต.ค. เริ่มเที่ยงวันนี้ เปิดให้ประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดจอดรถฟรีที่สายใต้ใหม่ ด้านเรือด่วน เปิดฟรีเรือข้ามฟากเจ้าพระยา บินไทย-ไทยสมายล์ ฟรีเลื่อนตั๋วบิน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด เพื่อเตรียมมาตรการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพว่า กระทรวงคมนาคมได้เตรียมอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีพระบรมศพโดยสำหรับประชาชนที่อยู่ใน กทม.นั้น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้เตรียมเปิดให้ประชาชนใช้บริการรถเมล์จำนวน 30 เส้นทางที่วิ่งผ่านบริเวณท้องสนามหลวงฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพิ่มเติมจากรถเมล์ฟรีในปัจจุบันที่วิ่งโดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่ 12.00 น. ของวันที่ 14-16 ต.ค. รวมจำนวน 3 วัน ซึ่งรถเมล์จำนวน 30 สายนั้น มีต้นทางมาจากทุกทิศของ กทม. เชื่อว่าจะครอบคุลมการเดินทางทั้งหมด

โดยหากประชาชนมีความต้องการเดินทางเพิ่มเติม ขสมก.ก็พร้อมที่จะเพิ่มจำนวนรถเมล์ฟรีเข้ามาวิ่งเสริมในเส้นทางดังกล่าวอีก ซึ่งขณะนี้ขสมก.มีรถเมล์ไว้เตรียมการรองรับมากถึง 800 คัน ส่วนจะมีการขยายเวลาการให้บริการฟรี หรือไม่จะต้องรอดูแนวโน้มความต้องการการใช้ของประชาชนอีกครั้ง นอกจากนี้ ขสมก.จะจัดรถ Shuttle Bus วิ่งรับ-ส่ง เพื่อให้ประชาชนเดินทางเชื่อมต่อระหว่างสถานีสำคัญๆ กับสนามหลวง เช่น สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานีรถไฟหัวลำโพง เป็นต้น

นายอาคมกล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดและต้องการเดินทางเข้ามาใน กทม.นั้นขณะนี้บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) ได้จัดรถเสริมรถในทุกเส้นทางเพิ่มขึ้น 25% เพื่อรองรับการเดินทาง และให้นายสถานีเดินรถทั่วประเทศประสานกับทางจังหวัดเพื่อทราบความต้องการของประชาชนและอำนวยความสะดวก ในการจัดรถรองรับให้เพียงพอ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ บขส.ยังมีการสำรองที่จอดรถฟรีให้กับประชาชนในต่างจังหวัดที่มีการเช่าเหมารถเดินทางมาจากต่างจังหวัด โดยสามารถจอดฟรีได้ที่บริเวณสถานีสายใต้ใหม่ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คาดว่าจะจอดได้ประมาณ 100-200 คัน สำหรับการรถไฟแห่ปงระเทศไทย (รฟท.) นั้นได้ทำการจะจัดรถเสริมให้ประชาชน 2 ส่วน คือ 1.รถไฟเชิงพาณิชย์จะมีการเสริมขบวนรถเพิ่มเติม และ 2.รถไฟฟรี จะมีการเสริมขบวนเพิ่มเติมอีกวันละ 3 ขบวน ในทุกเส้นทาง ทั้งจากภาคเหนือใต้ อีสาน และภาคกลาง โดยคาดว่าขบวนรถไฟฟรีที่เพิ่มขึ้นจะสามารถรองรับประชาชนได้เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 แสนคน จากปัจจุบันรองรับได้ 8 หมื่นคน

สำหรับการเดินทางอากาศ ขณะนี้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินไทย และสายการบินไทยสมายล์ เตรียมประกาศ จะยกเว้นค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนแปลงวันเดินทางในตั๋วโดยสาร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการเปลี่ยนกำหนดการเดินทาง ขณะที่สายการบินไทยสมายล์ เตรียมเสริมเที่ยวบินภายในประเทศเพิ่มเติมอีกด้วย ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. และ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือแอร์พอร์ตลิงค์นั้น ได้เน้นย้ำให้ดูแลการให้บริการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ห้ามให้รถเสียในช่วงที่ประชาชนต้องการเดินทางเข้ามาร่วมพิธี

นายอาคมกล่าวต่อว่า สำหรับการเดินทางทางเรือนั้นขณะนี้ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือข้ามฝากในแม่น้ำเจ้าพระยาได้แจ้งมายังกรมเจ้าท่า (จท.) ว่าจะเปิดให้บริการเรือข้ามฟากฟรีแก่ประชาชนตั้งแต่วันที่14-16 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป โดยได้กำชับให้จท.ดูแลและเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้บริการเรือข้าฝาก ระหว่างท่าศิริราช และท่าพระจันทร์ โดยจะมีการนำเรือตรวจการณ์จำนวน 10 ลำ ออกตรวจและดูแลความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

นายชวลิต เมธยะประภาส นายกสมาคมเรือไทย และเจ้าของบริษัท ครอบครัวขนส่ง จำกัด ให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบ เปิดเผยว่า เรือคลองแสนแสบได้ปรับเพิ่มความถี่ในการเดินเรือให้ออกให้บริการทุกๆ 5 นาทีต่อ 1 ลำ จากเดิมที่ออกวิ่งทุกๆ 10 นาทีต่อลำ ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมในพระราชพีธี คาดว่าจะรองรับการเดินทางของประชาชนได้เพิ่มขึ้นวันละหลายหมื่นคน

ที่มา ข่าวสด