แห่จับ หนูนา ขายกันแบบสดๆ รายได้งาม วันละ 1,000! เผยช่วงนี้เนื้ออร่อยเป็นพิเศษ

แห่จับ หนูนา ขายกันแบบสดๆ

รายได้งาม

วันละ 1,000! เผยช่วงนี้เนื้ออร่อยเป็นพิเศษ

ชาวบ้าน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ดักจับหนูนาอาหารยอดฮิตชาวอีสาน ตามท้องทุ่งนาหลังเสร็จจากการเก็บเกี่ยวข้าว นำไปชำแหละวางขายแบบสดๆ และย่างขายตามเพิงริมถนน มีลูกค้าที่นิยมอาหารพื้นบ้านแวะอุดหนุนคึกคัก สร้างรายได้เฉลี่ยวัน 500-1,000 บาท

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหลายหมู่บ้าน ใน ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ใช้ช่วงว่างหลังเก็บเกี่ยวข้าว ออกตระเวนดักจับหนูนา ที่อาศัยอยู่ตามทุ่งนาในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง แล้วนำไปส่งขายให้กับชาวบ้านที่มีอาชีพขายของป่า และอาหารพื้นบ้านตามเพิง ริมถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ช่วงบริเวณ บ้านโคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง

จากนั้นชาวบ้านที่รับซื้อหนูนาแบบตัวเป็นๆ ไว้ จะไปชำแหละแล้ววางขายแบบสดๆ เป็นตัว ในราคากิโลกรัมละ 250 บาท บางรายจะนำไปปิ้งหรือย่างขายแบบสุกในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งมีผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา โดยเฉพาะคนอีสานที่นิยมรับประทานอาหารพื้นบ้าน ต่างจอดรถแวะลงไปเลือกซื้อเพื่อนำประกอบอาหารรับประทานกัน เนื่องจากหนูนาสามารถทำอาหารได้หลายแบบ ทั้งผัดเผ็ด อ่อม คั่ว หรือย่าง

ชาวบ้านบอกว่าหากจับหนูหนาหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าว เมื่อนำไปประกอบอาหารรับประทานจะมีกลิ่นหอม และรสชาติมันอร่อยเป็นพิเศษด้วย ประกอบกับช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว จึงได้รับความสนใจจากลูกค้าที่นิยมรับประทานอาหารพื้นบ้านเป็นพิเศษด้วย ส่งผลให้ชาวบ้านที่ออกดักจับหนูนา และชาวบ้านที่รับซื้อมาขายต่อ มีรายได้เสริมเฉลี่ยวันละ 500-1,000 บาท ชาวบ้านบอกอีกว่าจะสามารถดักจับหนูนาขายได้เพียงช่วงสั้นๆ ไม่เกิน 1-2 เดือนเท่านั้น

นางทองใส นาคแตง ชาวบ้านที่ขายหนูนา บอกว่า ช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวทุกปี จะมีชาวบ้านในหมู่บ้านไปดักจับหนูนาตามทุ่งนามาส่งขายให้ ตนจะนำหนูนาไปชำแหละแล้วนำมาวางขายทั้งแบบสดและย่างขาย ในราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท ก็มีลูกค้าโดยเฉพาะชาวอีสานแวะซื้ออย่างไม่ขาดสาย บางคนก็ซื้อไปฝากเพื่อน หรือญาติพี่น้องที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ทำให้มีรายได้จากการขายหนูนาวันละ 500-1,000 บาท แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็ทำให้มีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้

ขณะที่ลูกค้า บอกว่า ปกติชอบกินอาหารพื้นบ้าน ในช่วงหลังเก็บเกี่ยวก็จะชอบแวะมาซื้อหนูนาไปประกอบอาหารรับประทาน เพราะหากเป็นหนูนาที่ชาวบ้านดักจับช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ หากนำไปประกอบอาหารจะมีรสชาติมันอร่อย หากเป็นช่วงอื่นจะมีกลิ่นคาว จึงนิยมมาซื้อช่วงนี้ไปทำอาหารกิน บางครั้งก็จะนำไปทำผัดเผ็ด คั่วใส่พริกไทย หรืออ่อมแบบลาวๆ หากใครได้ลิ้มรสหนูนาในช่วงนี้รับรองว่าจะติดใจ