เมนูท้องถิ่น…แกงอุ๊บหมูของพม่า

“แกงอุ๊บหมู/อุ๊บไก่” 1 ในเมนูของบ้านจัดสรร หมู่ที่ 9 คุณอุบล บุญวาที กรรมการชุมชนบ้านจัดสรร หมู่ที่ 9 อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เล่าถึงที่มา “แกงอุ๊บหมู/อุ๊บไก่” ว่าลักษณะคล้ายแกงฮังเลของภาคเหนือ ไม่เผ็ด เป็นแกงของพม่าที่เรียกว่า “อุ๊บ” เป็นลักษณะแกงที่ต้องเคี่ยวนาน ให้เนื้อสัตว์สุกและเครื่องแกงแทรกเข้าไป มีทั้งแกงอุ๊บไก่และแกงอุ๊บหมู เนื่องจากช่วง 30-40 ปีก่อนมีชาวพม่ามาขุดพลอยที่อำเภอบ่อไร่จำนวนมาก นิยมทำเป็นอาหารรับประทานกัน แต่ปัจจุบันชาวพม่าอพยพกลับไปเกือบหมดแล้ว แต่แกงอุ๊บไก่ อุ๊บหมู รสชาติยังคงเป็นที่ติดใจของชาวบ่อไร่ จึงนิยมทำเฉพาะเทศกาลงานบุญที่วัด เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาแกงนาน บ้านจัดสรร หมู่ที่ 9 ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จึงเลือกทำเป็นอาหารพื้นบ้านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เพราะมีลักษณะพิเศษ อร่อย หารับประทานทั่วไปยาก

วิธีการทำแกงอุ๊บหมู

  1. 1. เตรียมเนื้อหมู 1 กิโลกรัม ใช้เนื้อหมูสามชั้น ล้างหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา
  2. 2. เตรียมเครื่องแกง เครื่องปรุงมี หอมแดงหัวใหญ่หรือหอมแขก กลิ่นจะไม่แรงจัดและเผ็ดร้อนน้อยกว่าหอมหัวเล็ก 3 ขีด ตะไคร้ซอย 2 ต้น ขมิ้นซอยชิ้นบางๆ 1 แง่ง พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด กะปิ ครึ่ง – 1 ช้อนโต๊ะ ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ ผงมะสล่าหรือมาซาลา (เครื่องเทศของพม่า) ครึ่งช้อน – 1 ช้อนโต๊ะ
  3. 3. ตำเครื่องแกง นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาตำรวมให้แหลก เครื่องแกงตำสดๆ จะมีกลิ่นหอม
  4. 4. ผัดพริกแกง กระทะตั้งไฟให้ร้อนใช้น้ำมันพืช นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด ปรุงรสให้กลมกล่อม ด้วยน้ำตาลทราย เกลือ (ไม่ใช้น้ำปลา เพราะไม่เข้ากัน จะมีกลิ่น) น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ใส่น้ำขลุกขลิกเล็กน้อย รสชาติให้ออกเค็มนำเล็กๆ โรยด้วยขิงซอยละเอียด เมื่อสุกมีกลิ่นหอมและเนื้อหมูมีรสเครื่องแกง รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือใช้ข้าวเหนียวจิ้ม…อร่อยจนลืมเติมข้าว…

สนใจสอบถาม คุณอุบล บุญวาที กรรมการชุมชนบ้านจัดสรร หมู่ที่ 9 โทร. 080-014-6075

ที่มา เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์