ธนาคารออมสิน ให้ของขวัญปีใหม่ จ่อคลอดดอกฝาก-กู้อัตราพิเศษ

ธนาคารออมสิน ดีเดย์ 4 ธ.ค. คลอดดอกเบี้ยเงินฝาก-กู้อัตราพิเศษ ชงคลังเป็นของขวัญส่งท้ายปี เปิดแผนปีหมูรุกสินเชื่อรายย่อย-เอสเอ็มอีหวังโต 4-6%

 ธนาคารออมสินจ่อคลอดดอกฝาก-กู้อัตราพิเศษ – นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมออกผลิตภัณฑ์เงินฝากและเงินกู้อัตราดอกเบี้ยพิเศษเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชนส่งท้ายปี ตามนโยบายของรัฐบาล โดยจะได้ข้อสรุปในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ พร้อมกับนำเข้าประชุมคณะกรรมการธนาคาร ก่อนจะนำเสนอกระทรวงการคลังเพื่อออกเป็นแพ็กเกจต่อไป

พร้อมกันนี้ธนาคารได้ตั้งเป้าหมายขยายสินเชื่อในปี 2562 เติบโต 4-6% หรือเติบโต 1-1.5 เท่าของจีดีพี จากปัจจุบันมีฐานสินเชื่อ 2.1 ล้านล้านบาท และเงินฝาก 2.3 ล้านล้านบาท ขณะเดียวกันมองว่าในปีหน้าจะมีความต้องการสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น จากการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลทำให้สถาบันการเงินต้องมีการระดมเงินฝากเพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อ

ส่วนทิศทางการปล่อยสินเชื่อของธนาคารออมสิน จะเน้นลูกค้ารายย่อยและเอสเอ็มอีที่มีรายได้ 20-30 ล้านบาท ขณะที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ซึ่งโดยปกติสถาบันการเงินขนาดใหญ่ปล่อยกู้อยู่แล้ว สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่กระทบเศรษฐกิจไทยในปีหน้ายังคงเป็นเรื่องการส่งออกและนักท่องเที่ยวจีนที่ปรับตัวลดลง จากผลกระทบของสงครามการค้าสหรัฐ-จีน

นายชาติชาย กล่าวด้วยสำหรับการคาดการณ์สินเชื่อปีนี้ ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 1.2 แสนล้านบาท หรือเติบโต 6% หลังจากช่วงเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารปล่อยสินเชื่อไปได้แล้ว 1.07 แสนล้านบาท หรือเติบโตไปแล้ว 5% นอกจากนี้ ในปีหน้าทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นมองว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% หรือรวมทั้งหมด 0.5% ขณะที่ดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอยู่ที่ 2.25-2.5% ซึ่งห่างจากดอกเบี้ยไทยขณะนี้ 1% และเห็นว่าหากไทยตรึงดอกเบี้ยมากเกินไปจะทำให้เงินไหลออกได้