คนติดตามเยอะมาก! วิศวกรสาว เล่าชีวิตทำงาน 4 ปีที่ ‘ไซยะบุรี’ สวยสุดๆเลย

คนติดตามเยอะมาก! วิศวกรสาว เล่าชีวิตทำงาน 4 ปีที่ ‘ไซยะบุรี’ สวยสุดๆเลย

คนกำลังติดตามเยอะมาก เมื่อสมาชิกเว็บไซต์พันทิป sweetie_mild หรือ มายด์ วิศวกรสาว ด้านโยธา ได้เล่าเรื่อง “ครั้งหนึ่งในชีวิต… ฉันเคยเป็นวิศวกรอยู่ไซยะบุรี – สปป.ลาว” โดยเจ้าของกระทู้ได้เล่าประสบการณ์ชีวิตที่ไปทำงานในประเทศลาว เกือบ 4 ปี แต่ปัจจุบันนี้ลาออกมาแล้ว แต่ยังมีคนสนใจเกี่ยวกับชีวิตการทำงานที่ต่างประเทศ

มายด์ วิศวกรสาวหน้าตาดี ได้เล่าเกี่ยวกับที่ทำงานว่า Xayaburi Hydroelectric Power Project หรือเรียกสั้นๆว่า XHPP เป็นโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ตัวโครงการตั้งอยู่ที่เมืองไซยะบุรี ขวางลำน้ำโขง ที่ถือเป็นแม่น้ำสายนานาชาติ

ตัวโครงการมีมูลค่าประมาณ แสนกว่าๆ ล้านบาท! มีพนักงานในโครงการประมาณ 10,000 คน มาจากหลายชนชาติค่ะ โครงการมีกำลังการผลิตติดตั้งอยู่ที่ 1,285 เมกะวัตต์ ภายในปีหน้า เมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์ ก็ไม่ได้ไปขายไฟให้ใครที่ไหนค่ะขายให้พี่ไทยเราเองนั้นล่ะ

ไปทำงานได้ยังไง

มายด์ เล่าว่า “เราเองสมัยนั้นเป็นเด็กจบใหม่ทั่วไปที่ได้เกรดนิยม ของคณะสมัครเข้าไปทำงานที่ ช.การช่าง และได้โอกาสไปทำงาน ตปท. โครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี สปป.ลาว หลังจากผ่านการสัมภาษณ์ ผ่านขั้นตอนอะไรทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว

ทางบริษัทก็จะมีการอบรมคร่าวๆ ถึงการใช้ชีวิตที่นั่น กินยังไง นอนที่ไหน ไปทำงานยังไงและพาไปทำเอกสารต่างๆ ที่เราต้องใช้ค่ะ

เช่น การไปแจ้งว่าเราจะไม่ได้ทำงานที่ไทยแล้วนะ ไม่ได้เป็นผู้มีรายได้ที่ไทยนะ เอกสารพวก work permit, stay permit ทางบริษัทเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แต่ในส่วนของ passport เป็นเรื่องส่วนตัวที่เราต้องไปทำเอง ส่วนค่าใช้จ่ายบริษัทออกให้ค่ะ

การเดินทางไปแคมป์งาน

มี 2 วิธี คือ 1.นั่งเครื่องบินมาลงที่หลวงพระบาง จากนั้นนั่งรถเข้าโครงการใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ตัวโครงการห่างจากหลวงพระบางประมาณ 80 กิโลเมตร

2.นั่งเครื่องมาลงที่จ.เลย และเข้า สปป.ลาว ทางด่าน อ.ท่าลี่ วิธีนี้จะนั่งรถเข้านานนิดนึงนะคะ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง

ชีวิตในไซต์งาน

หลายคนคิดว่า การใช้ชีวิตในพื้นที่ก่อสร้างต้องมีความยากลำบาก อันนี้ขอพูดก่อนเลยว่า แล้วแต่คนค่ะ บางคนอยู่ได้ บางคนมีความสุขที่จะอยู่ บางคนก็ทนอยู่ สำหรับตัวเรา ไม่ได้มีปัญหาอะไร กิน-อยู่ได้ง่ายๆ ทางโครงการมี camp สวัสดิการให้พนักงานอยู่กัน อยู่ฟรี น้ำไฟก็ฟรีค่ะ มีรถรับส่งจากแคมป์ไปออฟฟิศ ไปหน้างาน เรียกว่าใครทำงานอยู่ส่วนไหนก็มีรถรับส่งไปทำงานค่ะ

เงินเดือนที่เราได้ จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ หนึ่งส่วนเข้าบัญชีเงินเดือนที่ไทย และอีกส่วนเข้าบัญชีลาวค่ะ ที่โครงการมีตู้ ATM อยู่หลายจุดด้วยกัน เงินเดือนออกก็สามารถไปกดได้ค่ะ นอกจากนั้นยังมี ธนาคารสาขาย่อยๆมาเปิดให้โอนเงิน แลกเงินกันอีกด้วย

อ้อ! นึกขึ้นมาได้ สำหรับผู้ชายที่ไปทำงานที่นั่น ทางบริษัทจะบอกกฏที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณีที่นี่ไว้ชัดเจน ซึ่งกฏหมายเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ค่อนข้างเคร่งกันมาก ยังไงก็ทำๆ ตามก็ดี

อย่างไรก็ตาม กระทู้ดังกล่าวกำลังได้รับความสนใจจากผู้อ่านอย่างมาก เพราะคนเล่าเรื่องหน้าตาดีด้วยแล้ว เนื้อหาที่นำเสนอก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว 

อ่านที่มา

ขอบคุณ Sweetie mild

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์