ชาวไร่ โอด ราคาอ้อยตกต่ำ ขายได้ไม่คุ้มทุน วอนรัฐหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน

ชาวไร่ โอด ราคาอ้อยตกต่ำ ขายได้ไม่คุ้มทุน วอนรัฐหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน

ราคาอ้อยตกต่ำ – วันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเปิดรับซื้ออ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2561/2562 โดยมีการประกาศราคาขั้นต้นที่ 700 บาทต่อตัน สืบเนื่องมาจากน้ำตาลในระบบของตลาดทั่วโลกมีมากเกินความต้องการ หลังจากผลผลิตน้ำตาลในหลายประเทศ ซึ่งเป็นคู่แข่งในการส่งออกน้ำตาลมีผลผลิตเพิ่มมากขึ้น เพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย ทำให้เกษตรกรหลายรายเริ่มบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาที่ได้ต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็น

จากการลงพื้นที่สอบถาม นางสมควร แก้วประกาย เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ใน ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ทันทีที่โรงงานเปิดรับซื้ออ้อยก็ได้ว่าจ้างให้คนมาตัดอ้อยเพื่อส่งโรงงานทันที เพราะกลัวจะตัดส่งโรงงานก่อนปิดหีบอ้อยไม่ทัน จนต้องมีผลผลิตตกค้างเป็นจำนวนมาก ส่วนราคาอ้อยที่มีการประกาศล่าสุดนั้น ถือว่าลดลงกว่าปีที่แล้วค่อนข้างมาก

เมื่อรวมค่าความหวานและค่าเงินช่วยเหลือต่างๆ แล้ว จะได้ราคาตันละไม่ถึง 1,000 บาท ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เนื่องจากในการลงทุนปลูกอ้อยจะมีทั้งค่าพันธุ์ ค่าปุ๋ย ค่าแรงงานในการตัด ค่าขนย้ายส่งโรงงาน อยากวอนไปยังหน่วยงานภาครัฐให้หามาตรการในการช่วยแก้ปัญหาราคาอ้อยตกต่ำอย่างเร่งด่วนด้วย หลังจากนี้อาจจะมีการปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นๆ หมุนเวียนเพิ่มเติม เพราะไม่มั่นใจราคาการรับซื้ออ้อยในปีหน้าว่าจะลดลงมากกว่านี้อีกหรือไม่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์