คนเดินคึกคัก “ชิบูย่าอุดร” สี่แยกพิเศษ แห่งแรกของไทย แห่เซลฟี่แน่น!(คลิป)

คนเดินคึกคัก “ชิบูย่าอุดร” สี่แยกพิเศษ แห่งแรกของไทย แห่เซลฟี่แน่น

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่บริเวณสี่แยกถนนทองใหญ่ ตัดกับถนนประจักษ์ศิลปาคม หน้าสถานีรถไฟอุดรธานี ซึ่งเป็นย่านธุรกิจเมืองอุดรธานี ได้มีการทาสีตีเส้น ทางม้าลาย 4 ด้าน และทางม้าลายทแยงมุมเป็นสีเหลืองกลางสี่แยก เน้นสีสันสวยงาม ฉูดฉาดสะดุดตา เพื่อให้ประชาชนเดินข้ามถนนด้วยความปลอดภัย คล้ายกับย่านธุรกิจ “ชิบูย่า” กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตั้งชื่อไว้ว่า “Udonthani walkable city” สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา

พ.ท. วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์อุดรธานี ผู้ริเริ่มโครงการ และตัวแทนภาคเอกชน เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสมาคมการผังเมืองไทย ทดลองทำ “Udonthani walkable sity” บริเวณสี่แยกถนนทองใหญ่ ตัดกับถนนประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี และย่านศูนย์การค้ายูดีทาวน์ เซ็นเตอร์พอยท์ และตลาดปรีชา และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ ศูนย์การค้าเมืองอุดรธานี

พ.ท. วรายุส์ กล่าวต่อว่า แนวความคิดเริ่มจากสมาคมอสังหาริมทรัพย์เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายพัฒนาเมืองทั่วประเทศ ได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้เห็นประสบการณ์หลายๆ ที่จากผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่า เมืองจะต้องปรับเปลี่ยน ฟื้นฟูกายภาพของเมือง ผมเชื่อว่าผู้ที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ยุโรป ญี่ปุ่น อเมริกา โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ย่านธุรกิจ “ชิบูย่า” กรุงโตเกียว ชัดเจนมากเกี่ยวกับถนนให้คนเดิน ทำไมบ้านเราจะทำไม่ได้ จึงนำมาหารือกับสมาคมการผังเมืองไทย และสมาร์ทรถไทยแลนด์ เพราะฉะนั้นจึงมีแนวความคิดที่จะทำที่อุดรธานี

พ.ท. วรายุส์ กล่าวอีกว่า เราได้นำเสนอไอเดียนี้ให้เทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ และได้รับความร่วมมืออย่างดี วันนี้จะเป็นวันเปิดทดลองใช้ วัตถุประสงค์ของการทดลองใช้คือ “ความปลอดภัยบนท้องถนน” เป็นถนนแห่งการเดิน ผู้คนต้องเดินได้ เมื่อคนมาเดินต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นเรื่องแรก เรื่องที่ 2 คือพื้นที่สาธารณะริมถนน ที่ระบายสีเป็นเกณฑ์มาตรฐานสากล ทั่วโลกยอมรับจากสมาคมการผังเมือง เรื่องที่ 3 คือความสวยงาม น่าสนใจ ดึงดูดให้คนมา เป็นเมืองที่มีจุดสนใจให้คนทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังมีทีมงานสอบถามความคิดเห็น มีกระดานให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น ความพอใจ ติ ชม บางที่อาจไม่เหมาะสม ประชาชนสามารถให้คำแนะนำมาได้ จากนั้นก็จะประมวลคำติชม คำแนะนำ ส่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี จะได้ปรับปรุง เพื่อเมืองอุดรธานีของเรา จะได้น่าอยู่น่าสนใจ และจะมีการเปิดทดลองใช้ในเย็นวันนี้

พ.ท. วรายุส์ กล่าวต่อว่า ผู้ใช้รถใช้ถนนและประชาชนไม่ต้องงงในการใช้ถนน เพราะจะมีไฟแดง 3 จังหวะ จังหวะที่ 1 ไฟเขียวถนนประจักษ์ศิลปาคม จังหวะที่ 2 ไฟเขียวถนนทองใหญ่ จังหวะ 3 ไฟแดงสี่ทิศทาง 30 วินาที เพราะถนนไม่กว้างมาก เพื่อให้คนเดินข้ามไปมาอย่างปลอดภัย คล้ายกับต่างประเทศ ต้องมาทดลองใช้สถานที่จริง เป็นครั้งแรกของประเทศไทย มีคนตั้งชื่อให้แล้วว่าเป็นถนน “ชิบูย่าอุดร”

นายนิธิวิทย์ ธานินทร์สุรวุฒิ นักธุรกิจ กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอุดรธานี จะมีประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ จ.อุดรธานี และจากต่างจังหวัด รวมไปถึงจาก สปป.ลาว เดินทางมาซื้อของและเที่ยวกันจำนวนมาก ซึ่งตนเห็นการจัดระบบการเดินข้ามถนนแบบนี้ ส่วนตัวคิดว่าดีแปลกตาและสวยงาม ซึ่งจะเป็นสีสันให้กับเมืองอุดรธานี แต่ถ้ามีการทดลองใช้ก็จะต้องดูว่ารถจะติดมากน้อยแค่ไหน ความปลอดภัยของรถที่สัญจรไปมาจะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ ถ้าโครงการนี้สำเร็จมีประชาชนเห็นชอบ ควรจะมีการวางระบบสัญญาณไฟ เพื่อให้คนที่จะข้ามถนนได้กดก็จะเป็นการอำนวยความสะดวกได้อีกทางหนึ่ง

ส่วน นายบุญสุข สมณสิงห์ อาชีพรับจ้าง กล่าวว่า มีความสวยงามดี เหมือนถนนที่ประเทศญี่ปุ่น และคิดว่าจะมีความเป็นระเบียบวินัยในการใช้รถใช้ถนน ตนอยากจะให้มีการจัดระเบียบสายไฟด้วยเพื่อความสวยงาม