การบินไทย ชง ครม. ซื้อเครื่องบินใหม่ ชี้หากโตเท่าตลาด ต้องมีไม่น้อยกว่า 125 ลำ

การบินไทย ลั่น ธ.ค.นี้ ชงครม.ซื้อเครื่องบินใหม่ เร่งทำโค้ดแชร์โลว์คอสต์จีน “สปริงแอร์ไลน์” ฟื้นตลาดจีนหลังนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการหายไป 10 เปอร์เซ็นต์

การบินไทย – เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด เผยว่า การบินไทยเตรียมนำเสนอแผนกรอบการจัดหาเครื่องบิน เสนอเข้าสู่การพิจารณาของการประชุมบอร์ดการบินไทย

หากผ่านการพิจารณา คาดว่าจะเสนอให้บอร์ดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และเสนอต่อให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติกรอบการจัดหาได้ภายในเดือน ธ.ค. ปีนี้ต่อไป โดยหาก ครม. อนุมัติกรอบการจัดหา การบินไทยจะต้องดำเนินการจัดหาตามแผนธุรกิจของการบินไทยต่อไป ว่าจะซื้อ หรือจะเช่า และใช้เงินจากแหล่งไหนซึ่งขณะนี้ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาทำแผนธุรกิจ

 “เราต้องเร่งจัดหาเครื่องเพิ่มโดยเร็ว เพราะปกติจะใช้เวลา 2 ปี จึงจะรับมอบเครื่องบินใหม่ได้ หากไม่จัดหาเครื่องใหม่มาเพิ่ม มาทดแทนเครื่องเก่า ธุรกิจการบินไทยจะหดตัว โดยขณะนี้การบินไทยตั้งเป้าที่จะรักษาระดับการเติบโตให้ได้เท่ากับการเติบโตของตลาดคือ 3%”

“ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดการบินไทย หายไป 10% ไม่มีการเติบโตเลย หากต้องการจะให้การบินไทยเติบโตเท่าตลาด เราจะต้องมีเครื่องบินไม่น้อยกว่า 125 ลำ ภายใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบันการบินไทยมีรวม 100 ลำ”

นายสุเมธ เผยต่อว่า ในช่วงปี 62 ซึ่งยังไม่ได้รับมอบเครื่องใหม่ การบินไทยอาจจะใช้รูปแบบการเช่าเครื่องมาใช้ก่อน รวมทั้งมีการยืดอายุการใช้งานของเครื่องบินเก่าออกไปอีก เพื่อให้สามารถนำมาบินเสริมได้ เนื่องจากขณะนี้มีเครื่องบินเสียรอซ่อมหลายลำ

ส่วนแนวทางการฟื้นตลาดความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวจีน ตามนโยบายของรัฐบาล ยอมรับว่าการบินไทยได้รับผลกระทบตลาดจีนหายไป 10% ซึ่งขณะนี้ได้เร่งทำโค้ดแชร์ กับสายการบินอื่น ล่าสุดร่วมมือกับ สปริงแอร์ไลน์ สายการบินต้นทุนต่ำจีน ในระยะสั้น 3 เดือน ตั้งแต่ ธ.ค.61-ก.พ. 62 ส่งเสริมคนจีนให้เข้ามาเที่ยวในไทยช่วงส่งปลายปี ปีใหม่ ยาวไปจนถึงตรุษจีน

ส่วนในระยะยาว จะร่วมมือกันในการเชื่อมต่อการเดินทาง โดยการบินไทยจะรับช่วงผู้โดยสารต่อจากสปริงแอร์ไลน์ เพื่อนำผู้โดยสารเดินทางต่อจากสุวรรณภูมิ ไปยังประเทศในแถบยุโรป และออสเตรเลีย หรือรับช่วงต่อการเดินทางไปยังเมืองรองต่อไป