ยังไม่เลิก! พนักงานนับพัน ประท้วงโบนัส ปักหลักกิน-นอน หน้าบริษัท มา 4 วันเต็ม

ยังไม่เลิก! พนักงานนับพัน ประท้วงโบนัส ปักหลักกิน-นอน หน้าบริษัท มา 4 วันเต็ม

ประท้วงโบนัส – จากกรณีพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ภายในนิคมอุตสาหกรรม304 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี กว่า 1,000 คน รวมตัวกันประท้วงขอโบนัสประจำปี โดยให้ประกาศให้พนักงานทราบภายในวันที่ 20 พ.ย. 61 หลังจากบริษัทนิ่งเฉยไม่ติดประกาศให้ทราบเกรงว่าจะไม่ได้โบนัส

หลังจาก บริษัทฯหารือร่วมกับแรงงาน ตัวแทนส่วนราชการแต่ไม่เป็นผล จึงปักหลักประท้วงห้ามรถสินค้าออกนอกเขตโรงงาน การเจรจาร่วมสามฝ่าย ที่ผ่านมาไม่เป็นผลสำเร็จเพราะฝ่าย บริษัทฯ บอกขาดทุนแต่พนักงานไม่เชื่อยื่นคำเรียกร้องเดิม 1.5+5,000 เท่าเดิม

การเจรจาร่วมสามฝ่ายผ่านตัวแทนของบริษัทฯ เมื่อไม่ได้ตามคำเรียกร้องพนักงานกว่าครึ่ง 1,200 คน ปักหลักประท้วงเรียกร้องสิทธิตามที่พึงจะได้ แม้จะมีการเจรจาร่วมกันสามฝ่ายถึง 3-4 ครั้งแต่ก็ไม่เป็นไปตามคำเรียกร้องจึงประท้วงต่อไป โดยซื้อกุญแจมาล็อกประตูใหม่ เป็นฝ่ายถือประตูรั้วโรงงานเอง และปักหลักประท้วงข้ามวันข้ามคืนนอนอยู่ในโรงงาน

ล่าสุด วันที่ 23 พ.ย. พนักงานหนุ่ม-สาวพากันนอนกันเป็นกลุ่มๆจุดๆเอาแรง กระทั่งตื่น มีการส่งเสียงอาการเข้ามาด้านในและพร้อมที่จะรอฟังคำตอบจาก บริษัทฯอีกครั้ง แม้จะไม่มีการเจรจาตั้งแต่วานนี้ 22 พ.ย. แต่ก็ยังคงปักหลักรอฟังคำตอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พบมีการหมุนเวียนกันมาอยู่ในโรงงาน จากการการพูดคุยกับพนักงานสาวคนหนึ่งบอกว่าจะร่วมกันปักหลักประท้วงขอโบนัสต่อ แม้จะยังไม่มีการเจรจาพูดคุยกันใหม่ ก็จะประท้วงกันต่อไป แม้จะอดนอนก็จะประท้วงขอโบนัสต่อไป โดยการประท้วงนี้เป็นวันที่ 4 แล้ว จนกว่านายจ้างผู้มีอำนาจตัดสินใจของโรงงานจะเจรจา