ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง สูตรโบราณ-เมืองราชบุรี : อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง สูตรโบราณ-เมืองราชบุรี : อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง – หากใครเดินเข้ามาในร้านมาเฮง ขายเฟอร์นิเจอร์งานไม้ ที่ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองราชบุรี เลขที่ 202 หมู่ 2 .บ้านไร่ .เมือง .ราชบุรี นอกจากจะได้กลิ่นหอมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรียกน้ำย่อยแล้ว รับรองจะสะดุดตากับร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต” กับไอเดียเก๋ไก๋ที่นำปิ่นโตมาตกแต่งร้าน และใช้ปิ่นโตเป็นภาชนะใส่ก๋วยเตี๋ยวแทนชามทั่วๆไป

นางกษิรา รอดเรืองคุณ หรือ เจ๊ผึ้ง อายุ 42 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยถึงที่มาว่า ตนและครอบครัวทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ขายมานานกว่า 8 ปี แต่ภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดีมีผลทำให้รายได้ลดลงมาก จึงหาทางเพิ่มรายได้มาจุนเจือครอบครัว และด้วยความที่ตนชอบทำอาหารจึงเปิดร้านอาหารตามสั่ง แต่ความจุกจิกในการเตรียมทำให้ค่อนข้างเหนื่อย เลยคิดหาอย่าง อื่นขาย

จากการที่ตนเคยหยิบหนังสือเรื่องปิ่นโตขึ้นมาอ่านยามว่าง จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากอนุรักษ์และสร้างความแปลกใหม่ด้วยบรรยากาศย้อนยุค เลยคิดว่าจะนำปิ่นโตมาทำอะไรดี ที่สุดก็มาสรุปตรงที่ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต

ส่วนสถานที่ได้ดัดแปลงเฟอร์นิเจอร์ในร้านที่ยังขายไม่ได้หรือของเก่านำมาซ่อมแซมเป็นโต๊ะ เก้าอี้ให้ลูกค้านั่งกิน โดยเครื่องมือทำก๋วยเตี๋ยว เช่น หม้อก๋วยเตี๋ยวเป็นของคุณตาทวดอายุเกือบ 100 ปี

ใช้ตั้งแต่สมัยคุณตาและคุณยายขายก๋วยเตี๋ยว

สำหรับสูตรเด็ดของก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต ได้นำสูตรก๋วยเตี๋ยวโบราณของยายมาปรับใช้ และเน้นความสด ความหอมของเครื่องปรุง ให้มากที่สุด คือ ไม่มีการ หั่นเครื่องปรุงไว้เลย จะหั่นเครื่องใส่สดแบบชาม ต่อชามเพราะจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวหอมน่ากิน

อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลจะใส่กุ้งตัวใหญ่ ลูกชิ้นปลาชิ้นใหญ่ ข่า ตะไคร้ จะหั่นจากลำต้นที่เตรียมไว้มะนาวที่นำมาปรุงรสก็จะหั่นจากลูกสดๆ ไม่มีการคั้นใส่ขวดทิ้งไว้เด็ดขาด กะทิก็ใช้กะทิสด ไม่ใช้นมข้นจืดส่วนรสชาติเน้นเป็นรสชาติกลาง ไม่เผ็ดจนเกินไป ที่สำคัญไม่มีการหวงเครื่องปรุงจะใส่ให้เหมือนเราทำกินเอง

ส่วนราคาหากเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เริ่มต้นชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาทส่วนก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ชามละ 50 บาท เกาเหลาข้าวเปล่า 40 บาท

นอกจากนี้ยังมีของหวานโบราณเสิร์ฟด้วย เช่น เฉาก๋วยโบราณใส่น้ำตาลแดงและขนุนหอมๆ ภาชนะที่ใส่เปลี่ยนจากถ้วยนำมาใส่ขันเงินโบราณแทน

หากใครสนใจแวะมาชิมและสัมผัสกับบรรยากาศความแปลกใหม่ของก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตสูตรโบราณ เดินทางมาไม่ยาก หากมาจากทางกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม เมื่อถึงทางต่างระดับตรงห้างบิ๊กซี สาขาราชบุรีให้เลี้ยวซ้ายผ่านค่ายภาณุรังษี ข้ามสะพานธนะรัชต์ เมื่อลงมาให้เลี้ยวซ้ายลอดสะพานรถไฟตรงไปตามถนนมนตรีสุริยวงศ์ ผ่านโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี ตรงไปตลอดจนผ่านหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 ที่อยู่ซ้ายมือจะเห็นแยกทางต่างระดับ ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าไปทางถนนเลี่ยงเมืองมุ่งหน้า .เพชรบุรี

เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 5 จะเห็นทางต่างระดับ ให้ยูเทิร์นกลับไปฝั่งขวามือ ตรงไปตลอดร้านจะอยู่ซ้ายมือติดริมถนนใกล้กับโรงเรียนสอนขับรถ

 

หากมาจาก .เพชรบุรี ให้เข้าถนนเลี่ยงเมืองราชบุรี มุ่งหน้าไปทางกรุงเทพฯ ตรงมาตลอดร้านจะอยู่ซ้ายมือ หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-62163-8769

เปิดขายตั้งแต่เวลา 10.00-15.30 .ทุกวัน เว้นวันจันทร์