ไม่สนลอยกระทง! พนักงานบริษัทนับพัน ปักหลักประท้วงโบนัส ฉุนนายจ้างเมิน

เมินลอยกระทง! พนักงานบริษัทดังเมืองปราจีนนับพันคน ปักหลัก ประท้วงโบนัส หลังชุมนุมเรียกร้องตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ฉุนหัวหน้างาน อ้างอำนาจตัดสินใจเป็นของนายจ้างต่างชาติ ด้าน ตำรวจตรวจเข้มความปลอดภัย

ประท้วงโบนัส / เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศลอยกระทงเที่ยงคืน ที่ตลาดน้ำวัดใหม่นาบุญ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม 304, นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ (ใหม่) ซึ่งมีโรงงานมากกว่า 1,000 แห่ง โดยพบว่าหลังเที่ยงคืนหนุ่มสาวโรงงานที่เลิกงานกะดึกต่างพากันออกไปร่วมลอยกระทงเป็นจำนวนมาก โดยทางวัดได้ใช้ตลาดน้ำในการจัดงาน

ทั้งนี้ เชื่อว่า การลอยกระทงเที่ยงคืน เป็นการให้พลังและเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตโดยเป็นการอาบแสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญเดือน 12

ขณะที่พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รถยนต์ กล้องถ่ายรูปและชิ้นส่วนเครื่องมือแพทย์ ยังคงปักหลักชุมนุมเรียกร้องโบนัส โดยก่อนหน้านี้ได้ชุมนุมประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยพนักงานใช้พื้นที่ว่างในโรงงานตามใต้โคนต้นไม้ ชายคาอาคาร ลานสนาม และได้นำเต้นท์มากาง 1 หลังเพื่อใช้เป็นที่หลับนอนในการปักหลักประท้วง

พนักงานบริษัท เปิดเผยต่อว่า ขณะที่ทางหัวหน้างานของบริษัทอ้างว่า อำนาจการตัดสินใจ เป็นของนายจ้างต่างชาติที่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น จึงสร้างความไม่พอใจให้แก่พนักงาน ทำให้พนักงานยังคงปักหลักอยู่ภายในโรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ พบมี สภ.ศรีมหาโพธิ ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมสถานการณ์ ตรวจตราความเรียบร้อยที่ด้านหน้าโรงงานด้วย