แมลงเป็นอาหารแห่งอนาคต! กำเนิดแล้ว เค้กจิ้งหรีด หวานและมีประโยชน์

แมลงเป็นอาหารแห่งอนาคต! กำเนิดแล้ว เค้กจิ้งหรีด หวานและมีประโยชน์

เค้กจิ้งหรีด / จากคำพูดที่กล่าวกันไว้ว่า “แมลงเป็นอาหารแห่งอนาคต” เนื่องจากเพาะพันธุ์ง่าย ราคาถูก มีโปรตีนสูง มีสารอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ต่อต้านการติดเชื้อจากยีสต์ในระบบทางเดินอาหาร และมีไฟเบอร์สูง

ยิ่งช่วงหลังมีการแปรรูปไปในแบบต่างๆ ทั้งของคาวและของหวาน เรียกเสียงฮือฮาจากผู้กินได้มากมาย อย่างเช่น เค้กจิ้งหรีด บราวนี่จิ้งหรีด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่แปลกใหม่จาก “คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด”

น.ส.นันทนา ขำจันทร์ หรือ คุณอ้วน อายุ 41 ปี เป็นเจ้าของ คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 10 ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี โดยมีชื่อว่า “คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด” ได้เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ได้นำจิ้งหรีดมาแปรรูปเป็นของหวานคือ เค้กจิ้งหรีด กับบราวนี่จิ้งหรีดนั้น

ขั้นตอนในการทำนั้นก็เหมือนเค้กทั่วไป แต่ขั้นตอนในการทำเค้กจิ้งหรีดได้เพิ่มขั้นตอนขึ้นคือใช้แป้งจิ้งหรีดซึ่งจะมีกรรมวิธีในการบดจิ้งหรีดโดยจะต้องทำให้จิ้งหรีดไม่มีกลิ่น ก็ต้องเริ่มมาจากการเลี้ยงก่อน เมื่อจิ้งหรีดโตพอที่จะจับ ก็จะเริ่มล้างท้องจิ้งหรีดด้วยการให้อาหารคือฟักทองกับไข่

จากนั้นก็นำมาอบและมาบดเพื่อให้ได้เป็นแป้งจิ้งหรีด จึงนำมาผสมกับส่วนผสมในการทำเค้กในปริมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผลิตภัณฑ์เค้กจิ้งหรีดนั้น ขายในราคาปอนด์ละ 460 บาท บราวนี่จิ้งหรีดราคากล่องละ 150 บาท และยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างอื่นคือ น้ำพริกจิ้งหรีดกรอบผสมคางกุ้ง และยังมีจิ้งหรีดอบกรอบทรงเครื่องรสบาร์บีคิว

สำหรับท่านใดที่ต้องการมาชิมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีดนั้น ในวันที่ 19-23 พฤศจิกายน 2561 นี้ ทางคุณนายฟาร์มจิ้งหรีด ได้มาเปิดบู๊ธที่งาน “มหกรรมเกษตรและเทคโนโลยี ของดีเมืองวีรชน” ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสิงห์บุรี สามารถมาชิมและซื้อกันที่นี่ได้ สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ FB : คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด ค่ายบางระจัน หรือเบอร์โทร 099-057-5599