“SBC” จับมือ “Lazada” อนุมัติสินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์ ภายใน 15 นาที

ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยความสำเร็จจากการนำร่องบริการ “สินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์” บนแพลตฟอร์มดิจิทัล 100% ซึ่งพัฒนาโดยเอสซีบี อบาคัส ด้วยการนำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning มาใช้ในการให้บริการสินเชื่อออนไลน์เป็นรายแรกของไทย เพื่อผู้ประกอบการ SME ที่มีร้านค้าหรือให้บริการบนแพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) ของลาซาด้า ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสามารถอนุมัติสินเชื่อได้ในเวลาเพียง 15 นาที พร้อมอัตราดอกเบี้ยเพียง 1.59% ต่อเดือน และมีการขยายขอบเขตพื้นที่การให้บริการจากกรุงเทพและปริมณฑลไปยัง 20 จังหวัดทั่วประเทศไทย นับเป็นธนาคารแรกของไทยที่สร้างเครือข่ายทางการเงินแบบดิจิทัลครบวงจรสำหรับการอนุมัติสินเชื่อออนไลน์ (Digital Lending) ส่งเสริมสภาพคล่องให้ลูกค้า SME สามารถขยายธุรกิจได้รวดเร็ว ทันต่อการแข่งขันในยุคที่กระแสอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตทั่วโลก

นางภิมลภา สันติโชค รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด Commercial Banking Solutions ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในยุคที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ธุรกิจขนาดใหญ่จนถึง SME ต่างต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ตอบโจทย์และทันเกม ไทยพาณิชย์เล็งเห็นความสำคัญในการนำเอาเทคโนโลยีมาผลักดันและช่วยตอบโจทย์ภาคธุรกิจ จึงมุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลครบวงจรด้านการเงิน เพื่อก้าวสู่การเป็น Bank as a Platform ซึ่งจะเห็นได้จากการเปลี่ยนโฉมแอพพลิเคชัน SCB Easy ที่ผ่านมา รวมถึงการพัฒนาแอพพลิเคชัน SCB StartBiz และ แพลตฟอร์ม SCB Business Anywhere ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าธุรกิจ นอกจากนี้ ไทยพาณิชย์ยังสร้างเครือข่ายโดยจับมือกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้แพลตฟอร์มมีความแข็งแกร่งและยังสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้ประกอบการอีกด้วย โดยโครงการแม่มณีศรีออนไลน์ เป็นหนึ่งในโซลูชั่นใหม่ในการให้บริการขอสินเชื่อออนไลน์ซึ่งพัฒนาโดยเอสซีบี อบาคัส ที่นำเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อสร้างการเข้าถึงบริการทางการเงิน โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ โครงการนี้เป็นการร่วมมือระหว่างไทยพาณิชย์กับลาซาด้า ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของธนาคารไทยพาณิชย์ที่จะเป็นแรงผลักดันที่ช่วยยกระดับบริการด้านการเงินให้กับประเทศไทย รวมถึงสร้างโอกาสและสนับสนุนให้ภาคธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน”

ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบัน มี SME ไทยจำนวนมากที่ทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีศักยภาพในการเติบโตได้สูง แต่กลับมีปัญหาการขยายธุรกิจเพราะติดขัดด้านเงินทุน โจทย์ในการพัฒนาระบบสินเชื่อออนไลน์คือจะช่วยธุรกิจลูกค้าเติบโตได้อย่างไร ด้วยความต้องการที่มีเข้ามาตลอด เวลาที่มีจำกัด และทำอย่างไรให้ทุกอย่างเป็นดิจิทัลได้ 100% รวมทั้งสามารถลดต้นทุนในการพิจารณาสินเชื่อ ซึ่งสุดท้ายจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าเพราะสามารถช่วยลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งระบบสินเชื่อออนไลน์พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี AI และ Machine Learning ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ รวมทั้งวิเคราะห์และพิจารณาให้ได้สินเชื่อที่ตรงความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ทั้งด้านวงเงินและระยะเวลาการกู้ยืมที่เหมาะสม ซึ่งสามารถพิจารณาอนุมัติสินเชื่อภายในเวลาเพียง 15 นาที จากเดิมที่ใช้เวลาตั้งแต่ 3 วันถึงหนึ่งสัปดาห์ โดยไม่ต้องยื่นเอกสารรายได้เพิ่มเติม และยังสามารถรับเงินได้เร็วขึ้นอีกด้วย”

ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้นำร่องปล่อยสินเชื่อออนไลน์ให้แก่ลูกค้า SME ที่เป็นผู้ขายบนลาซาด้า ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจบนอีคอมเมิร์ซเป็นธนาคารแรกในประเทศไทย โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ซึ่งผลลัพธ์จากการโครงการนำร่องดังกล่าวยังไม่มีประวัติการค้างชำระของลูกค้า นอกจากนี้ความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยยกระดับประสบการณ์บริการสินเชื่อออนไลน์ยังส่งผลให้แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับรางวัลจากสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ทั้งรางวัล Global Retail Banking Innovation Awards 2018 ในประเภท Best Data Analytics Initiative จัดขึ้นโดย The Digital Banker ผู้ให้บริการระดับโลกด้านข่าวสาร ระบบธุรกิจอัจฉริยะ และคอนเทนต์สำหรับธุรกิจบริการด้านการเงิน และรางวัล Digital Disruptor of the Year โดยสถาบันวิจัย IDC (International Data Corporation) จากการมอบรางวัล IDC Digital Transformation Awards 2018 หรือ DX Awards

เจมส์ ตง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ผู้ประกอบการที่อยู่บนแพลตฟอร์มของลาซาด้าสามารถปรับตัว และเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีการจัดแคมเปญใหญ่ “Lazada 11.11 Shopping Festival” ที่ผ่านมา แสดงถึงการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างก้าวกระโดด ทำสถิติยอดนักช้อปมากกว่า 20 ล้านคนภายใน 24 ชั่วโมงแรก ใน 6 ประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การร่วมกันมือระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์และลาซาด้า ถือเป็นการยกระดับการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับผู้ประกอบการรายย่อย  ช่วยให้ร้านค้าต่างๆ ของลาซาด้าสามารถเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับความต้องการของตลาดได้ทันที  โดยเฉพาะแพลตฟอร์มสินเชื่อออนไลน์ที่พัฒนาโดยเอสซีบี อบาคัส ในฐานะผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีที่ผลักดันให้ความร่วมมือดังกล่าวช่วยสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SME ไทยให้มีความสามารถในการแข่งขันได้ดีขึ้น สอดคล้องกับแผนของลาซาด้าในการสร้างเครือข่ายอีคอมเมิร์ซแบบยั่งยืนในภูมิภาค โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซและ SME จำนวน 8 ล้านรายให้ประสบความสำเร็จขึ้นภายในปี 2573”

นางสาวปัทมา พุ่มฉัตร เจ้าของ Tiger Riding Shop ซึ่งดำเนินธุรกิจจำหน่ายอะไหล่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ บนแพลตฟอร์มของลาซาด้า ลูกค้า SME ผู้ใช้บริการ “สินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์” กล่าวว่า “บริการสินเชื่อของธนาคารไทยพาณิชย์ช่วยให้สามารถขยายธุรกิจได้ง่ายขึ้น ทันต่อความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในเวลาที่จำกัด หลังจากได้รับอนุมัติสินเชื่ออย่างรวดเร็ว และง่ายดายเพียงแค่ลงทะเบียนออนไลน์ ไม่ต้องเสียเวลาไปยื่นขอกู้ที่ธนาคารหลายครั้ง และไม่ต้องใช้เอกสารวุ่นวาย ทำให้มีเวลาเพิ่มขึ้นในการบริหารจัดการธุรกิจด้านอื่นๆ ให้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ”